Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

"Thách thức và cập nhật trong chẩn đoán nhiễm trùng do Mucormycosis xâm lấn"

Ngày 14/7/2023, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội thảo khoa học “Thách thức và cập nhật trong chẩn đoán nhiễm trùng do Mucormycosis xâm lấn” tại Hội trường 501 Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến. Hội thảo có sự tham gia của các Chuyên ngành liên quan như Truyền nhiễm, Tai Mũi Họng, Hồi sức tích cực và Dược lâm sàng.

Ban chủ toạ Hội thảo bao gồm các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Bạch Mai: PGS.TS. Vũ Văn Giáp, Phó giám đốc bệnh viện - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, PGS.TS.BS Đặng Quốc Tuấn, Chủ tịch Hội Hồi sức - Cấp cứu - Chống độc Hà Nội và các tỉnh phía Bắc; PGS.TS.DS. Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Trung tâm ADR Quốc gia; PGS.TS.BS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới; TS.BS. Đoàn Thu Trà, Phó giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới cùng các báo cáo viên đến từ các chuyên khoa.

z4515871131588 77a4b533ea1684bcb5a02f371d388295

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Vũ Văn Giáp nhấn mạnh: Nhiễm nấm xâm lấn đang là vấn đề toàn cầu. Bên cạnh Candida, Aspergillus thì nhiễm nấm Mucormycosis xâm lấn đang trở thành vấn đề mới nổi nghiêm trọng. Mucormycosis được xếp vào nhóm ưu tiên cao cần được nghiên cứu và quản lý trong Danh mục nấm ưu tiên của WHO 2022. Trong giai đoạn 2020 - 2023, cùng với COVID-19, nhiễm trùng nấm Mucormycosis đang ngày càng trở nên phổ biến với bệnh cảnh lâm sàng nặng nề, tiến triển nhanh, tỷ lệ tử vong cao và nhiều di chứng. Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị đi đầu trong việc phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị tích cực nhiễm Mucormycosis. ngoài ra sẽ tổ chức các hội thảo, đào tạo liên tục, cập nhật kiến thức, tạo điều kiện cho bác sĩ trong thực hành chẩn đoán sớm và điều trị nhiễm Mucormycosis.

z4515871141450 0650480f64973fcbcbb0ff66eb83551e

 

Là đơn vị đi đầu trong việc phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị tích cực nhiễm Mucormycosis, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai có nhiều kinh nghiệm thông qua các ca lâm sàng cụ thể. Tại Hội thảo, các tham dự viên đã được nghe TS.BS. Đoàn Thu Trà chia sẻ về “Phương pháp tiếp cận chẩn đoán và điều trị nhiễm trùng do Mucormycosis xâm lấn”; BSCKII. Nguyễn Thị Ngọc Chi, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới chia sẻ về ca lâm sàng nhiễm nấm Mucormycosis xâm lấn. Trên phương diện giải phẫu bệnh, BSCKII. Trần Văn Chương, Phó giám đốc Trung tâm Giải phẫu bệnh - Tế bào học chia sẻ về Chẩn đoán mô bệnh học tổn thương nhiễm trùng do nấm. Ở góc độ điều trị, TS.BS Đào Trung Dũng, Phó trưởng khoa Tai mũi họng báo cáo về Chẩn đoán và điều trị viêm mũi xoang cấp do nấm xâm nhập Mucormycosis; PGS.TS.DS. Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ công tác Dược lâm sàng thuốc chống nấm trong điều trị nhiễm trùng do Mucormycosis... Phần thảo luận diễn ra rất sôi nổi với sự trao đổi giữa các chuyên gia ở các lĩnh vực khác nhau nhưng đều có mối quan tâm và kinh nghiệm về vấn đề nổi bật này.

z4515871174949 37a8b59178f8e074a53599b68f0f38b3

 

Với những thông tin cập nhật kiến thức được chia sẻ bởi các Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ, chuyên gia hàng đầu, có nhiều năm kinh nghiệm đến từ Bệnh viện Bạch Mai, Hội thảo khoa học về Thách thức và cập nhật trong chẩn đoán nhiễm trùng do Mucormycosis xâm lấn đã thu hút sự tham gia của gần 700 tham dự viên trong cả nước, trong đó có gần 500 tham dự viên tham dự online và gần 200 tham dự viên tham dự trực tiếp. Hội thảo là sân chơi khoa học hữu ích cũng cấp những kiến thức và kinh nghiệm điều trị thực tiễn quý báu tạo điều kiện cho các bác sĩ áp dụng trong thực hành chẩn đoán sớm và điều trị nhiễm Mucormycosis. Các học viên sẽ được cấp chứng nhận đào tạo liên tục (CME) tương đương 4 tiết sau Hội thảo nếu hoàn thành kiểm tra, đánh giá sau đào tạo do Ban tổ chức tiến hành ./.

Kim Long - Thế Anh

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image