Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Thành lập Trung tâm dinh dưỡng đầu tiên trong bệnh viện

Ngày 9/92010, Bệnh viện Bạch Mai đã ra mắt Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng đầu tiên của Việt Nam. Trung tâm được thành lập theo quyết định số 2166/QĐ - BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 21/06/2010. Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng - Bệnh viện Bach Mai ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh và sự phát triển chuyên sâu của chuyên ngành.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai: TS.BSCC. Nguyễn Quốc Anh cho biết: Trong công tác điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện, dinh dưỡng hợp lý sẽ nâng cao sức đề kháng chung của cơ thể chống lại bệnh tật. Ngoài vai trò hỗ trợ quá trình điều trị, dinh dưỡng còn đóng vai trò điều trị chủ yếu trong một số bệnh. Chính vì thế, thức ăn cần phải được coi như thuốc và là 1 trong các biện pháp điều trị tổng hợp. Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng sẽ hướng đến mục tiêu trở thành cơ sở đào tạo chuyên sâu về dinh dưỡng lâm sàng; hỗ trợ tư vấn các bệnh viện trong cả nước phát triển lĩnh vực dinh dưỡng điều trị, đồng thời tư vấn, truyền thông giáo dục về dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh.

Việc thành lập Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Bạch Mai là một bước tiến quan trọng trong hoạt động dinh dưỡng lâm sàng tại Việt Nam. Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng được nâng cấp trên nền tảng là  Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Bạch Mai. Trung tâm Dinh dưỡng Bệnh viện Bạch Mai sẽ có các phòng như: Phòng an toàn vệ sinh thực phẩm và quản lý chế độ ăn của bệnh nhân, Phòng tư vấn dinh dưỡng, phòng kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng dinh dưỡng điều trị... Trong đó, Phòng Dinh dưỡng điều trị có nhiệm vụ xây dựng thực đơn, phối hợp cùng khoa lâm sàng để chỉ định chế độ ăn theo bệnh lý, hội chẩn khoa lâm sàng, phối hợp cùng khoa dược pha chế dịch nuôi ăn tĩnh mạch, nghiên cứu các sản phẩm dinh dưỡng...

Cac hoạt động chính của Trung tâm quí 4 / 2010 và năm 2011 bao gồm:

  • Nâng cao chất lượng dịch vụ dinh dưỡng trong BV . Cải tiến và hoàn thiện Chế độ ăn bệnh lý
  • Tăng cường hợp tác và phổi hợp chặt chẽ với các đơn vị khác trong bệnh viện để đưa dinh dưỡng thực sự trở thành 1 biện pháp điều trị không thể thiếu được đối với mỗi người bệnh tại BVBM .
  • Tăng cường hoạt động có hiệu quả hội đồng dinh dưỡng bệnh viện, màng lưới bác sĩ dinh dưỡng, màng lưới điều dưỡng dinh dưỡng
  • Phát triển mạnh đào tạo: các lớp 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng  cho cán bộ BVBM và các đơn vị bạn theo kênh chỉ đạo tuyến. Hoàn thiện bộ tài liệu giảng dạy chuẩn.
  • Mở rộng hoạt động truyền thông giáo dục và tư vấn dinh dưỡng
  • Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.

BSCKII. Đinh Thị Kim Liên, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng cho biết: Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Bạch Mai được chuyển đổi thành Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng đánh dấu một bước phát triển mạnh mẽ của công tác dinh dưỡng trong bệnh viện, đó là niềm vui, niềm tự hào nhưng cũng là thách thức đối với ban lãnh đạo cũng như tập thể trung tâm, nhưng với đà phát triển mạnh mẽ của bệnh viện bạch mai hôm nay, với sự ủng hộ nhiệt tình của ban lãnh đạo bệnh viện cũng như các đơn vị khác trong bệnh viện, với đường lối đúng đắn và tâm huyết yeu nghề của tập thể cán bộ nhân viên trung tâm, với sự  cam kết hỗ trợ của Dự án "Hỗ trợ dinh dưỡng lâm sàng" của Trường Đại học Boston do Quỹ Abbott tài trợ kéo dài từ 2010 đến 2013; chúng tôi tin rằng Trung tâm Dinh dưỡng sẽ phát triển nhanh chóng và ngày càng vững mạnh./.

Đỗ Hằng

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image