Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Thông báo ngày 29/12/2009 của BYT về dịch cúm A(H1N1)

THÔNG BÁO Về tình hình dịch cúm A(H1N1)

BỘ Y TẾ

CỤC Y TẾ DỰ PHÒNGVÀ MÔI TRƯỜNG

Số: 2694/TB-DPMT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Hà Nội, ngày 29 tháng 12 năm 2009

 

THÔNG BÁO

Về tình hình dịch cúm A(H1N1)

 

Cục Y tế dự phòng và Môi trường, Bộ Y tế xin thông báo 01 ca tử vong liên quan đến cúm A(H1N1) ngày 28/12/2009 như sau:

Bệnh nhân nam, 64 tuổi, địa chỉ: Mễ Sở, Văn Giang, Hưng Yên. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp 8 năm nay, khởi phát bệnh ngày 06/12/2009 với triệu chứng sốt nóng, gai rét, ho đờm trắng. Bệnh nhân tự điều trị tại nhà 03 ngày nhưng không đỡ, sau đó đến khám và nhập bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với chẩn đoán viêm phổi nặng. Tại đây, bệnh nhân được điều trị kháng sinh và làm xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính với vi rút cúm A(H1N1). Bệnh nhân được điều trị thuốc kháng vi rút (Tamiflu) 6 ngày nhưng tình trạng bệnh không đỡ. Ngày 18/12/2009, bệnh nhân được chuyển tiếp đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Tại đây bệnh nhân tiếp tục được điều trị Tamiflu và kháng sinh ngay sau khi nhập viện. Tuy nhiên, tình trạng viêm phổi không cải thiện, bệnh diễn biến ngày càng nặng, bệnh nhân tử vong lúc 16h50 ngày 25/12/2009.

Như vậy, đến 17h00 ngày 28/12/2009, Việt Nam đã ghi nhận 11.104 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1), 53 trường hợp tử vong.

Khuyến cáo của Bộ Y tế:

Hiện nay thời tiết đang là mùa đông tạo điều kiện thuận lợi cho dịch cúm A(H1N1) tiếp tục diễn biến phức tạp, để hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo:

1.Học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên công tác tại các trường học, những người đang công tác tại các công sở, người dân sinh sống và làm việc tại các khu vực tập trung đông người như nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chung cư, ký túc xá...chủ động theo dõi sức khoẻ hàng ngày để phát hiện triệu chứng cúm. Nếu có biểu hiện cúm hay nghi ngờ bệnh cúm thì cần chủ động cách ly và thông báo cho đơn vị và y tế cơ quan biết để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

2.Phụ nữ có thai đặc biệt là phụ nữ mang thai ở giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ, phụ nữ mới sinh là đối tượng nguy cơ cao, dễ xảy ra biến chứng nặng khi bị nhiễm cúm A(H1N1) do vậy khi có biểu hiện nghi ngờ cúm cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời, hạn chế tử vong cho cả mẹ và con.

3.Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi là đối tượng dễ cảm nhiễm với cúm A(H1N1), nguy cơ biến chứng nặng và tử vong cao do vậy khi có biểu hiện nghi ngờ cúm cần đưa cháu đến các cơ sở y tế để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

4.Những người mắc bệnh mạn tính (bệnh tim mạch, hen, lao phổi, tiểu đường, béo phì, suy dinh dưỡng, bệnh nhân AIDS, bệnh hệ thống...), người già, trẻ em cần được đặc biệt quan tâm tới tình trạng sức khỏe của mình, tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh, khi có biểu hiện bệnh cần đến cơ sở y tế để được khám, chữa kịp thời.

5.Hiện nay, dịch cúm A(H1N1) tiếp tục lây lan mạnh trong cộng đồng kể cả ở các khu vực nông thôn, vùng xa trung tâm thành phố, trong đó đã có trường hợp tử vong. Bộ Y tế khuyến cáo tất cả mọi người dân, kể các những khu vực xa trung tâm, tại vùng núi, vùng sâu, vùng xa nếu có biểu hiện cúm cần nghĩ ngay tới cúm A(H1N1) và đến ngay cơ sở y tế để được khám, chữa trị kịp thời.

6.Mọi người dân bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng cách thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc, lau chùi bề mặt, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt bằng các hóa chất sát khuẩn thông thường, che miệng khi bị ho, không khạc nhổ bừa bãi, đeo khẩu trang khi đến những nơi tập trung đông người. Đặc biệt, để tránh các biến chứng do sử dụng thuốc không đúng cách, người dân không nên tự ý mua và sử dụng thuốc kháng vi rút (Tamiflu) khi chưa có chỉ định của cán bộ y tế.

7.Khi có biểu hiện nghi ngờ cúm A(H1N1) hãy thông báo theo đường dây nóng của Sở Y tế trên địa bàn, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, đồng thời thông báo cho Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng và Môi trường) theo số điện thoại đường dây nóng: 0989.671115, Fax: 04.37366241, Email: baocaodich@gmail.com).

Bộ Y tế đã và đang phối hợp chặt chẽ với tất cả các địa phương, bộ/ban ngành liên quan, các nước và các tổ chức quốc tế để theo dõi sát tình hình, triển khai các biện pháp khống chế dịch, giảm thiểu sự lây lan và tác hại của đại dịch.

 

 

KT. CỤC TRƯỞNG

PHÓ CỤC TRƯỞNG

(Đã ký)

Nguyễn Văn Bình

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image