Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

“Tôi biết ơn những bác sĩ đã hết lòng vì bệnh nhân...”

“Như tâm lý của nhiều bệnh nhân khác, chúng tôi chuẩn bị sẵn phong bì để cảm ơn bác sĩ. Nhưng lần nào đưa bác sĩ cũng nói: “Bác cất phong bì đi, chúng cháu không lấy tiền của bệnh nhân đâu, bác đi điều trị bệnh đã tốn kém hết nhiều tiền rồi”- đó là chia sẻ của bà Dương Thúy Ngà, 61 tuổi, là cán bộ nghỉ hưu hiện ở số nhà 37/192 phố Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội với phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống khi chúng tôi tìm đến nhà bà để xác minh thông tin từ lá thư bà viết cảm ơn lãnh đạo Bộ Y tế, BV Bạch Mai và các thầy thuốc của Khoa Cơ Xương khớp (CXK) - BV Bạch Mai...

Bác sĩ ở đây rất tốt

Theo địa chỉ từ lá thư được gửi đến, chúng tôi đã tìm đến nhà của bà Ngà. Ngôi nhà nằm trong hẻm nhỏ, khá yên tĩnh. Ban đầu bà Ngà có chút e dè khi biết tôi là phóng viên, tuy nhiên sau khi biết chúng tôi có bức thư cảm ơn của bà gửi lãnh đạo Bộ Y tế, BV Bạch Mai và một số y bác sĩ đã tận tình chăm sóc sức khỏe cho bà, bà Ngà mới cởi mở hơn.

Câu chuyện bắt đầu từ việc cách đây 4 - 5 năm trước khi bà Ngà bị thoái hóa hai khớp gối, đi lại khó khăn. Cũng nghe lời mách của nhiều người, bà Ngà đã khám và điều trị một số nơi, cả Đông, Tây y nhưng không có hiệu quả. Cách đây gần 2 tháng, qua tìm hiểu, bà Ngà đã đến BV Bạch Mai gặp PGS.TS.BS. Nguyễn Ngọc Lan, nguyên Trưởng khoa CXK để thăm khám và tìm hướng điều trị bệnh. Bà Ngà được BS. Lan tư vấn nên điều trị bệnh thoái hóa khớp theo hướng điều trị nội soi rửa khớp và thực hiện giải pháp mới: Tế bào gốc mô mỡ tự thân. Sau khi thống nhất trong gia đình, có tác động của bạn bè, người thân, bà đã đồng ý với hướng điều trị của BS. Lan. Cũng từ đây, bà và gia đình đã có nhiều thời gian liên quan đến các y, bác sĩ của Khoa CXK và một số khoa, phòng liên quan của BV Bạch Mai. Bà Ngà cho biết, chuẩn bị tâm lý phải đối diện với những khó khăn trong quá trình điều trị đến từ các thầy thuốc nên gia đình bà đã làm sẵn một số phong bì để khi “khó khăn là chúng tôi đưa phong bì ngay”.

Tuy nhiên, sau 22 ngày nằm tại một số khoa phòng, đặc biệt là tại Khoa CXK của BV Bạch Mai, những phong bì đã chuẩn bị sẵn của gia đình bà vẫn không được sử dụng đến vì lần nào bà và gia đình đề cập đến chuyện cảm ơn bác sĩ là đều bị từ chối... Nói về chuyện này, chồng bà Ngà - một cán bộ trong ngành công an bổ sung thêm: “Tôi là người hay quan sát, 22 ngày nhà tôi nằm viện, tôi là người chăm sóc, tôi thấy bác sĩ ở Khoa CXK thật tốt. Họ nhẹ nhàng lắm, luôn quan tâm động viên bệnh nhân dù các bác sĩ, điều dưỡng đều là những người trẻ tuổi. Dù đã hết giờ nhưng thấy bệnh nhân đau họ cũng thăm khám cho bệnh nhân, giải thích và đưa ra lời khuyên rồi mới về. Ra về họ dặn dò rất cẩn thận”.

Nếu bác sĩ nhận tiền thì chúng tôi không có gì phải suy nghĩ

Trong lá thư của bà viết: “Khi vào viện, tôi được làm các thủ tục xét nghiệm, hội chẩn để chuẩn bị tiến hành điều trị bệnh. Tất cả mọi công đoạn này cũng như mọi thủ thuật được tiến hành nhanh, gọn trong 5 giờ. BS. Phạm Cẩm Phương, BS. Phạm Hoài Thu, DS. Lê Thu Huyền cùng ê-kíp thực hiện thủ thuật trên... Trong thời gian nằm viện, 2 lần phẫu thuật, tâm sự cùng các bệnh nhân khác cùng điều trị, tôi đã thấy ở đây không có hiện tượng phong bì, quà cáp cho bác sĩ điều trị, bác sĩ phẫu thuật, các nhân viên y tế, hoàn toàn không có tiêu cực trong khám và điều trị cho người bệnh”.

Hiện nay, sức khỏe của bà Ngà đã ổn định, đi lại được, khác hẳn với việc đi lại rất khó khăn trước đây. Chính vì thế trong câu chuyện với chúng tôi, bà Ngà chia sẻ: “Nếu họ nhận phong bì của chúng tôi thì tôi thấy mình coi như xong hợp đồng, không cần phải cảm ơn gì, coi như là xong việc rồi! Nhưng đằng này nói sao cũng không lấy, nhờ BS. Hoài Thu (người trực tiếp điều trị cho bà Ngà) gửi phong bì cảm ơn các bác sĩ khác ở khoa và BS. Xuân Thành của Khoa Ngoại thì BS. Hoài Thu bảo: Bác không phải lo chuyện phong bì đâu ạ. Nếu bác cảm thấy ngại thì cháu sẽ bảo bác là người nhà của cháu”.

Có lẽ vì những tình cảm chân thành của BS. Thu và nhiều y, bác sĩ khác dành cho người bệnh nên ra viện tới 10 ngày, nằm ngủ mà bà Ngà cứ nghĩ đến sự quan tâm, ân cần của các bác sĩ dành cho bà trong suốt quá trình điều trị, nên bà đã viết thư cảm ơn, dù theo bà: “Tôi biết các bác sĩ cũng bận rộn chẳng có thời gian mà quan tâm đến lá thư cảm ơn của tôi đâu”. Trước lúc chia tay, bà Ngà nhắn vội với tôi là cháu ơi khi viết bài, cháu nhớ nói hộ bác, “trong khi ngành y đang có nhiều thông tin tiêu cực làm nản lòng nhiều người, tôi cũng chỉ mong góp một tiếng nói nhỏ bé biết ơn những người đã hết lòng vì người bệnh như những bác sĩ ở Khoa CXK đã điều trị cho tôi. Mong rằng trong xã hội có nhiều người bác sĩ như thế. Họ thực sự là những người phục vụ, chăm sóc cho bệnh nhân”.

 

“Có được công nghệ khoa học mới, đội ngũ bác sĩ giỏi, tài năng, say mê với nghề nghiệp; có BS. Ngọc Lan, BS. Hoài Thu, BS. Thu, Phương, DS. Huyền, BS. Thành cùng ê-kíp điều trị, điều dưỡng tận tình chăm sóc người bệnh, nêu cao tinh thần trách nhiệm như chị Tuyết Mai, Minh, Hương, hộ lý Sao... những người coi bệnh nhân như người thân, lấy niềm vui hạnh phúc của bệnh nhân làm niềm tin và nụ cười của mình... đó là nhờ sự giáo dục, đào tạo của lãnh đạo Bộ Y tế, Vụ Tổ chức Cán bộ, Ban giám đốc BV Bạch Mai, Ban lãnh đạo Khoa CXK, lãnh đạo Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu để có được những bác sĩ đáng trọng. Cũng như các ngành khác, hàng vạn cán bộ nhân viên ngành y có người tốt, có người chưa tốt. Vậy số người tốt như trên cần phải nhân điển hình và làm sao để những lương y này có điều kiện thuận lợi và phát huy hơn nữa.

Nay tôi đã ra viện, đầu gối đỡ đau và đi lại nhẹ nhàng được, sức khỏe đã dần bình phục. Tôi rất xúc động trước tấm lòng yêu thương, chăm sóc người bệnh tận tâm của tập thể y, bác sĩ của bệnh viện. Tôi không biết nói gì hơn, với lá thư này tôi xin bày tỏ sự biết ơn sâu sắc của tôi và gia đình đến Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, y bác sĩ Khoa CXK - BV Bạch Mai...” -Trích thư của bà Ngà

 Theo Sức khỏe và và Đời sống 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image