Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Trẻ tử vong khi sinh tại nhà: Chuyên gia báo động

Sinh Con Tai Nha 2

Sản phụ sinh con tại nhà, không cắt dây rốn, để nhau thai khô. Ảnh minh họa

Thông tin bé gái tử vong khi mẹ sinh tại nhà xảy ra ở TP. Hồ Chí Minh ngày 11.11 đang khiến dư luận hết sức lo ngại về trào lưu sinh con "thuận tự nhiên" - sinh con tại nhà.

Trả lời về vấn đề này, chuyên gia đầu ngành sản khoa, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Bá Quyết - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho rằng: Sản phụ có thể gặp phải rất nhiều nguy cơ khi sinh đẻ tại nhà.

"Ở cơ sở y tế, con ngạt có nhân viên y tế xử trí ngạt, được tiêm phòng đầy đủ... ngược lại, khi những bà mẹ đẻ ở nhà rõ ràng điều kiện vệ sinh không có, môi trường, đồ đạc không vô khuẩn. Đẻ ở nhà không có nhân viên y tế, không được chăm sóc, trẻ dễ bị ngạt; chuyển dạ lâu mẹ hết sức, thai suy thì sinh ra con chết. Nếu con đẻ ra được cũng dễ nhiễm khuẩn"- ông phân tích.

Theo vị chuyên gia này, trong khi sinh, nếu sản phụ đẻ khó, nhân viên y tế phải hỗ trợ nới rộng âm đạo, khâu, cầm máu nhưng đẻ ở nhà, âm đạo có thể tự rách, không được khâu, nguy cơ mất máu, hậu sản, băng huyết, đờ tử cung, không có thuốc co tử cung hoặc sót rau. Đẻ ở nhà, nguy cơ tử vong rất cao.

Nói về trào lưu sinh con "thuận tự nhiên" đang nổi lên trên mạng xã hội hiện nay, Phó Giáo sư Quyết cho rằng: "Sinh nở ở các bệnh viện vẫn là theo phương pháp tự nhiên, chờ chuyển dạ chứ không can thiệp. Chúng tôi để bà mẹ chuyển dạ tự nhiên, không kích chuyển dạ, với bà mẹ theo dõi định kỳ khám thai, tiêm uốn ván rốn để tránh uốn ván sơ sinh".

Theo Phó Giáo sư Nguyễn Bá Quyết, phương pháp sinh tự nhiên chính là giúp sản phụ đẻ thường, cho da kề da, nuôi con bằng sữa mẹ, cho bú sớm… Bên cạnh đó, các bác sĩ chỉ can thiệp vào những vấn đề như khó đẻ phải mổ hoặc bà mẹ khung chậu hẹp, nguy cơ vỡ xương chậu, ngôi bất thường, thai to... Đây là những vấn đề phải chủ động can thiệp cho bệnh nhân giúp giảm tai biến tử vong cho mẹ và con. Khi theo dõi chuyển dạ, thai suy, bác sĩ phải tiến hành mổ kịp thời.

Trước đó, chiều 11.11, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.Hồ Chí Minh cho hay khoa cấp cứu của bệnh viện này vừa cấp cứu một bé gái trong tình trạng người đã tím tái, ngưng tim, ngưng thở, dây rốn và bánh nhau đều đã bị khô.

Đáng chú ý, bé được một sản phụ tự sinh tại nhà. Sau khi sinh ra được 10 giờ đồng hồ, bé gái này mới được ba mẹ và bà nội đưa đến cấp cứu.

Theo lời kể của người nhà, bé gái ra đời theo cách tự sinh tại nhà lúc 0h50 ngày 9.11, nặng 3,1kg. Khi nhân viên y tế hỏi sao lại để sản phụ sinh em bé tại nhà thì người nhà cho biết vì ngày trước bà nội bé cũng sinh ba bé tại nhà. 

Mặc dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 hồi sức tích cực cho bé trong suốt 30 phút nhưng tim bệnh nhi vẫn không đập trở lại.

Nguồn: https://laodong.vn

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image