Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Trung tâm Hồi sức người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai: Cứu sống ca bệnh Covid-19 nguy kịch

Đã 15 ngày trôi qua, cả gia đình và làng xóm vẫn không tin anh Long thoát cửa tử trở về vì Covid-19. Nhập viện cùng người hàng xóm, chuyển biến xấu và được đưa lên tầng 3 hồi sức tích cực do Bệnh viện Bạch Mai phụ trách từ ngày 13/8 với tiên lượng tử vong rất cao. Trong khi người hàng xóm không thể qua khỏi, bệnh nhân Long lại hồi tỉnh và được xuất viện trở về nhà trong sự ngỡ ngàng của người thân và hàng xóm.

Nhập viện trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, tiên lượng xấu do tình trạng xơ phổi biến chứng ARDS, bệnh nhân Bùi Phi Long (40 tuổi, ở Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh) là trường hợp hiếm hoi được thoát chết và cứu sống ngoạn mục. Câu chuyện như một phép lạ với gia đình và bà con làng xóm bởi ít ai dám nghĩ rằng điều may mắn lại có thể mỉm cười với một hoàn cảnh như thế này.

GS Nguyễn QUang Tuấn chúc mừng bn Bùi Phi Long trong ngày ra viện 1.9

GS. TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung Hồi sức người bệnh Covid-19 hỏi thăm và chúc mừng bệnh nhân Bùi Phi Long trong ngày ra viện 1/9/2021

Theo lời kể của gia đình, anh Long phát hiện nhiễm Sars-Cov2 vào ngày 25/7/2021. Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, chưa phát hiện bệnh tật trước đó. Sau 2 tuần tự theo dõi và điều trị tại nhà, bệnh nhân có diễn biến nặng lên, khó thở nên đã được đưa vào Bệnh viện Quận để điều trị. Bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở oxy dòng cao nhưng tiến triển ngày càng nặng. Bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Hồi sức người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 13/8 trong tình trạng hôn mê, thở máy qua ống nội khí quản, tiên lượng rất xấu.

anh Long cùng gia đình và các y bác sĩ tại ngôi nha cua minh

Các bác sĩ của Trung tâm Hồi sức Covid-19 trực thuộc BV Bạch Mai đến thăm gia đình anh Long sau 15 ngày xuất viện

Tại Khoa Hồi sức tích cực 3, bệnh nhân được an thần thở máy, điều trị tích cực theo phác đồ dành cho bệnh nhân Covid-19 kết hợp điều trị toan ceton đái tháo đường tích cực. Nhờ sự chăm sóc tận tình của các nhân viên y tế, ngày 15/8/2021, bệnh nhân được cai máy thở, rút ống duy trì thở oxy mask 15l/ph. Đến ngày 23/8/2021, bệnh nhân được chuyển xuống theo dõi tại khu giảm nhẹ và tiếp tục điều trị theo phác đồ. Ngày 1/9/2021, bệnh nhân được ra viện trong buổi lễ ra viện đặc biệt đầu tiên của Trung tâm.

Tham bn Long sau 15 nagfy ra viện

Câu chuyện anh Long thoát khỏi án tử và trở về như một phép màu đối với gia đình và hàng xóm

Đánh giá về thành công của ca bệnh này, TS.BS. Vũ Quang Ngọc - Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực 3, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện dã chiến số 16, TP. Hồ Chí Minh cũng là bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Bùi Phi Long: Đây là một trong các trường hợp điều trị thành công cho người bệnh Covid-19 nặng, bệnh nhân đã hồi phục ngoạn mục sau gần 20 ngày điều trị tại Trung tâm và được ra viện, đoàn tụ cùng gia đình.

TS Đỗ Ngọc Sơn trao giấy ra viện cho bn Bui Phi Long

TS.BS Đỗ Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức Người bệnh Covid-19 trao giấy ra viện cho anh Bùi Phi Long ngày 1/9/2021 

Thành công này có được là nhờ sự chỉ đạo sát sao của Ban giám đốc Bệnh viện, Lãnh đạo Trung Tâm Hồi sức tích cực Covid-19 và các Phòng/ban phối hợp, đặc biệt trong giai đoạn đầu hoạt động còn nhiều khó khăn. Đồng thời, thành công này cũng là nhờ sự phối hợp rất tốt của các nhóm bác sĩ và điều dưỡng giữa các ca kíp và các Bệnh viện khác nhau. Các ca kíp đã theo dõi, bàn giao, động viên nhau giữa các bệnh viện như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 71, Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương một cách phù hợp, khoa học nên công việc luôn được thực hiện nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao.

P.V/Ảnh: Thành Dương

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image