Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Vừa thoát khỏi tử thần, bệnh nhân khóc nấc đòi xuất viện

Nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tim do điện giật nhưng sau khi được cứu, bệnh nhân N.V.C. đã khóc nấc đòi xuất viện vì vợ đang chuyển dạ đứa con đầu lòng ở nhà. Bệnh nhân N.V.C. được điều trị BV Bạch Mai khi đang trong tình trạng rất nặng

Tin ngày 31-8 từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết bệnh viện đã cứu sống một bệnh nhân bị điện giật nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, ngừng tuần hoàn và hôn mê sâu.

Trước đó tối ngày 24-8 bệnh nhân N.V.C., nam 25 tuổi, là công nhân xây dựng, được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn do điện giật. Theo những người làm cùng anh C. chiều cùng ngày khi đang khoan bê tông thì mũi khoan chạm phải dây điện, anh C. bị điện giật bất tỉnh, chỉ còn thở ngáp.

Anh C. lập tức được người xung quanh đưa tới Bệnh viện (BV) đa khoa Phố Nối (Hưng Yên) trong tình trạng ngừng tuần hoàn. Ngay lập tức các y bác sĩ đã tiến hành cấp cứu ban đầu, đặt ống nội khí quản và cho bệnh nhân thở máy. Sau khoảng 10 phút cấp cứu tim bệnh nhân đập trở lại. Khoảng vài giờ sau, khi tình trạng ổn định hơn, bệnh nhân được liên hệ chuyển đến Khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai (Hà Nội).

Theo bác sĩ Lương Quốc Chính, Khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, mạch rất nhanh (130 lần/phút)… Nhận thấy bệnh nhân mới hồi phục nhịp tim sau cấp cứu ngừng tuần hoàn giờ thứ 3 và vẫn còn cơ may cứu chữa dù rất nhỏ, y nên bác sĩ trực đêm ngay lập tức đã xin ý kiến lãnh đạo khoa và huy động ngay một ê kíp kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy do bác sĩ Nguyễn Tuấn Đạt làm trưởng nhóm vào thực hiện cho bệnh nhân.

192.jpg
Bác sĩ tái khám cho bệnh nhân N.V.C. sáng ngày 31-8 

“Điều đáng lo ngại nhất lúc này là bệnh nhân ở trong tình trạng quá nguy kịch, toan chuyển hóa nặng, tiêu cơ vân cấp và suy tim cấp do tổn thương cơ tim sau điện giật cũng như cấp cứu ngừng tuần hoàn... và đang truyền 2 loại thuốc co mạch và trợ tim với liều rất cao cho nên rất dễ tử vong. Tuy vậy kíp y bác sĩ vẫn cố gắng với hy vọng “còn nước còn tát”. Nhất là khi bác sĩ Đạt nói rằng “bệnh nhân này còn trẻ, vợ lại đang mang bầu sắp tới ngày sinh. Cứu được cậu ấy tức là đã giúp được nhiều người trong gia đình, đặc biệt là vợ con cậu ấy...””- bác sĩ Chính cho biết.

Những ngày điều trị tại Khoa Cấp cứu, bệnh nhân N.V.C. đã phải chịu đựng rất nhiều kỹ thuật hồi sức can thiệp sâu và hiện đại mà ngay bản thân bệnh nhân và người ngoài ngành y khó có thể hình dung được như an thần và thở máy, đặt các đường truyền lớn vào các mạch máu trung tâm để đưa dịch và thuốc vào cơ thể cũng như theo dõi bệnh cảnh huyết động được chính xác hơn. Bên cạnh đó bệnh nhân phải lọc máu liên tục vì toan chuyển hóa nặng và suy thận cấp, đồng thời hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ tế bào não do thiếu oxy sau ngừng tuần hoàn...

Sau những ngày điều trị tích cực bệnh nhân C. đã tỉnh lại, huyết động ổn định. Bệnh nhân được rút ống nội khí quản và có thể nói chuyện cũng như ăn uống đường miệng được.

Sáng 31-8, khi các bác sĩ tái khám, động viện bệnh nhân. Trong lúc bác các sĩ hội chẩn tại giường bệnh về tình trạng sức khỏe của anh C. chưa hồi phục hoàn toàn, bệnh nhân này bất ngờ khóc nấc lên, nằng nặc xin xuất viện với lý do vợ anh đang chuyển dạ đứa con đầu lòng ở nhà. 

Nguồn nld.com.vn 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image