Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Xử trí ngộ độc thực phẩm mùa hè

Ngộ độc thực phẩm về cơ bản nguy hiểm cho sức khỏe do ăn đồ ăn bị ô nhiễm gây ra. Mức độ ngộ độc thức ăn tùy thuộc vào mức độ kém vệ sinh của thức ăn đó. Click nghe nội dung tại đây
ngodoc1.jpg
Ngộ độc thực phẩm là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống và cũng là hiện tượng người bị trúng độc, ngộ độc do ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc. (Ảnh minh họa) 

Thời tiết nắng nóng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mà trong đó không thể nào bỏ qua ngộ độc thực phẩm. Đặc trưng của mùa nắng nóng là nhiệt độ cao, độ ẩm cũng cao và chính môi trường này là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loại vi khuẩn, dẫn tới ô nhiễm hoặc dễ làm cho thức ăn ôi thiu nếu không bảo quản cẩn thận. Vì thế, việc lựa chọn đồ ăn, thức uống cẩn thận là điều vô cùng quan trọng để giúp chúng ta tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Ngộ độc thực phẩm (hay còn được gọi ngộ độc thức ăn) là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống và cũng là hiện tượng người bị trúng độc, ngộ độc do ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây ngộ độc hoặc thức ăn bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia.... Nói về nguyên nhân của ngộ độc thực phẩm, BS Nguyễn Trung Nguyên – Trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai cho biết:…

Theo các chuyên gia y tế, sau khi ăn hay uống một thực phẩm bị nhiễm độc (sau vài phút, vài giờ, có thể sau một vài ngày), người bệnh thấy đột ngột có những triệu chứng lâm sàng như: buồn nôn và nôn ngay, có khi nôn cả ra máu, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần có thể không sốt hay sốt cao trên 38oC.

Khi nhận biết người xung quanh có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm thì việc thực hiện một vài động tác sơ cứu đầu tiên là điều cần thiết. Đầu tiên, chúng ta cần nhanh chóng tìm biện pháp đẩy chất độc ra ngoài cơ thể như nôn, dùng tay kích thích họng đẩy thức ăn và chất độc ra ngoài. Nhưng chúng ta chú ý chỉ gây nôn khi bệnh nhân còn tỉnh và khi nôn cần để đầu bệnh nhân cúi thấp hơn ngực, tránh để sặc vào phổi. Còn với trẻ em thì chỉ trẻ 6 tuổi trở lên mới được gây nôn, đối với trẻ còn bé quá không nên gây nôn vì rất nguy hiểm đến tính mạng.

Các biến chứng nghiêm trọng phổ biến nhất của ngộ độc thực phẩm là mất nước và mất muối (có cả muối và các khoáng chất thiết yếu) và người bệnh sẽ thường đi ngoài nhiều lần. Vậy lúc này thì người bệnh cần điều trị như thế nào? Chúng ta tiếp tục đến với chia sẻ của BS Trung Nguyên nhé...

ngodoc.jpg
Người tiêu dùng nên lựa chọn những thực phẩm còn tươi, còn hạn sử dụng, có nhãn mác rõ ràng ở những cửa hàng có uy tín 

Đối với trẻ sơ sinh, người già và những người có hệ miễn dịch kém hoặc bệnh mãn tính thì cơ thể trở nên rối loạn nước và điện giải nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp đó, có thể cần phải được nhập viện và được truyền bù nước và điện giải. Trong trường hợp mất nước nặng có thể gây tử vong. Sau khi sơ cứu mà tình trạng không tiến triển, chúng ta cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện để được hỗ trợ chăm sóc y tế.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè thì người tiêu dùng nên lựa chọn những thực phẩm còn tươi, còn hạn sử dụng, có nhãn mác rõ ràng ở những cửa hàng có uy tín.

Rau quả chỉ có thể bảo quản được từ 3-5 ngày; thịt, cá, hải sản có thể dự trữ trong ngăn đá của tủ lạnh khoảng 2 ngày, còn đối với các loại thịt thì có thể 3-5 ngày trong điều kiện nhiệt độ thích hợp. Nên chọn rau quả có màu sắc bình thường, không héo úa, dập nát, không dính bẩn, cầm cảm giác chắc tay, kích thước bình thường. Thịt tươi có bề mặt khô mịn, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ấn ngón tay vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Trong quá trình chế biến thực phẩm, chúng ta phải luôn luôn rửa sạch tay thật kĩ trước khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi tiếp xúc với các loại thú, vật nuôi. Và thực phẩm cần phải nấu chín kĩ trước khi ăn, tuyệt đối không ăn thịt còn màu đỏ hồng.

Đối với tủ lạnh, nhiều người cứ lầm tưởng rằng, tủ lạnh là nơi bảo quản thức ăn rất tốt nhưng không hoàn toàn như vậy, tủ lạnh chính là nơi chứa vi khuẩn nếu chúng ta không biết cách sử dụng. Thức ăn chỉ nên để trong tủ lạnh trong vòng từ 1- 3 ngày còn nếu lâu trong tủ lạnh sẽ làm cho nó biến chất và không ngon. Nếu để lẫn thức ăn chín và sống trong tủ lạnh cũng rất nguy hiểm vì thức ăn chín sẽ bị nhiễm khuẩn, do đó lý tưởng nhất là chúng ra nên để tủ đựng thức ăn sống riêng.

Phòng ngừa là cách chữa bệnh tốt nhất trong hàng loạt các biện pháp đối phó với các vấn đề ngộ độc thực phẩm trong mùa nắng nóng. Vậy nên, chúng ta hãy lưu ý trong việc lựa chọn và bảo quản thực phẩm để tránh những rủi ro đáng tiếc này cho chính bản thân và gia đình mình. 

Nguồn vovgiaothong.vn 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image