Responsive Image

DetailController

Sau cả chục ngày chạy đôn chạy đáo liên hệ giữa Quân chủng Hải quân (trực tiếp là Đại tá Hoàng Ngọc Dương, Trưởng phòng Dân vận) và Viện Tim mạch quốc gia – Bệnh viện Bạch Mai (trực tiếp là TS, Bác sĩ Trần Song Giang, Phó trưởng Khoa Tim mạch), nhà báo Hoàng Trường Giang (Báo Quân đội nhân dân) đã kết nối thành công đợt khám, điều trị, cấp phát thuốc miễn phí cho 8 người thân của gia đình 3 cán bộ, chiến sĩ Hải quân đang làm nhiệm vụ ngoài biển đảo tiền tiêu Tổ quốc."> Sau cả chục ngày chạy đôn chạy đáo liên hệ giữa Quân chủng Hải quân (trực tiếp là Đại tá Hoàng Ngọc Dương, Trưởng phòng Dân vận) và Viện Tim mạch quốc gia – Bệnh viện Bạch Mai (trực tiếp là TS, Bác sĩ Trần Song Giang, Phó trưởng Khoa Tim mạch), nhà báo Hoàng Trường Giang (Báo Quân đội nhân dân) đã kết nối thành công đợt khám, điều trị, cấp phát thuốc miễn phí cho 8 người thân của gia đình 3 cán bộ, chiến sĩ Hải quân đang làm nhiệm vụ ngoài biển đảo tiền tiêu Tổ quốc.">

Sự kiện nổi bật

Nghĩa tình hậu phương

Sau cả chục ngày chạy đôn chạy đáo liên hệ giữa Quân chủng Hải quân (trực tiếp là Đại tá Hoàng Ngọc Dương, Trưởng phòng Dân vận) và Viện Tim mạch quốc gia – Bệnh viện Bạch Mai (trực tiếp là TS, Bác sĩ Trần Song Giang, Phó trưởng Khoa Tim mạch), nhà báo Hoàng Trường Giang (Báo Quân đội nhân dân) đã kết nối thành công đợt khám, điều trị, cấp phát thuốc miễn phí cho 8 người thân của gia đình 3 cán bộ, chiến sĩ Hải quân đang làm nhiệm vụ ngoài biển đảo tiền tiêu Tổ quốc.

Đó là Trung úy chuyên nghiệp (CN) Nguyễn Ngọc Hải, sinh năm 1981, nhập ngũ tháng 2/2000, nhân viên hàng hải tàu HQ 634/LDD170/V1, quê  xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng có mẹ đẻ bị suy tim, con còn nhỏ, vợ không việc làm ổn định. Thiếu tá CN Nguyễn Hữu Dũng sinh năm 1967, nhập ngũ tháng 3/1986, nhân viên hàng hải tàu HQ 951/HĐ4/V1, quê xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình có bố đẻ bị xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối, vợ không có việc làm ổn định, hay ốm đau. Thiếu úy CN Nguyễn Văn Tùng sinh năm  1983, nhập ngũ tháng 2/2003, ở Đội 10, Lữ đoàn 126, quê xã Thanh Hải, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, hiện vợ không có việc làm, con nhỏ ốm đau, bố mẹ già yếu.

Trò chuyện với chúng tôi lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và các khoa phòng bày tỏ xúc động, cảm kích trước cuộc sống, nhiệm vụ thiêng liêng cao cả của các chiến sĩ nơi biên giới hải đảo và gia đình chịu những thiệt thòi, khó khăn. Đa số các anh đều có bố mẹ già, vợ ở nhà chạy chợ hoặc làm việc lặt vặt, cuộc sống bấp bênh và mong ngóng chồng, con quanh năm…

Những ngày này biển động, lòng người ở nhà càng bất an, lo lắng.  Đến nỗi gia đình chị Yên, vợ đồng chí Tùng sau khi nhận lời lên Hà Nội khám chữa bệnh, bàn đi tính lại hồi lâu cuối cùng từ chối… chỉ vì sợ bị lừa, sợ các thế lực xấu “làm hại” người thân của bộ đội. Cuối cùng nhờ Chỉ huy Quân chủng, Chỉ huy Lữ đoàn và cả đồng đội của Nguyễn Văn Tùng, người nhà mới yên tâm nhận lời.

Chị Ngô Thị Phượng, vợ Thiếu tá Nguyễn Hữu Dũng, tâm sự: Tôi đã quen với việc ở nhà không có anh, 9 tết liền anh không sum họp cùng vợ con mà biền biệt ngoài đảo… Có vài lần anh về tranh thủ cũng chỉ dăm ba ngày rồi lại đi luôn… Lúc vợ chồng sắp gần nhau cũng là lúc tuổi già ập đến, gần đây sức khoẻ tôi cũng giảm sút nhiều. Tôi đi khám lần này thế suất của bố, ông già yếu lắm nên không thể lên Hà Nội khám được. Tôi gọi điện thông báo với anh, anh động viên tôi chịu khó đến bác sĩ thăm khám sức khỏe để anh yên tâm nơi “đầu sóng ngọn gió”.

Ông Bùi Văn Biển bố vợ và ông Nguyễn Tiến Bách bố đẻ của Thiếu úy Nguyễn Văn Tùng… Cả hai ông bố đều là CCB, thương bệnh binh. Ông Bách từng 14 năm là bộ đội Phòng không còn ông Biển là Công an vũ trang tham gia chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979 mất cả 2 chân. Ông Biển xúc động nói: Thế hệ chúng tôi đã đổ xương máu để bảo vệ Tổ quốc, nay con chúng tôi lại lên đường làm nghĩa vụ với Tổ quốc, chúng tôi tự hào và ủng hộ dù có phải hi sinh, đồng thời động viên các con cháu dũng cảm, kiên cường, sống và chiến đấu vì Tổ quốc như bao thế hệ cha ông đi trước…

Sau khi làm các xét nghiệm, thăm khám, đích thân lãnh đạo Viện tim gồm các Giáo sư Nguyễn Lân Việt, chuyên gia đầu ngành về tim mạch Việt Nam, cựu Viện trưởng Viện Tim mạch; PGS, TS Đỗ Doãn Lợi Viện trưởng Viện Tim mạch; các Phó Viện trưởng: TS Phạm Quốc Khánh; PGS, TS Đinh Thị Thu Hương; PGS, TS Nguyễn Thị Bạch Yến gặp gỡ, tặng quà thân nhân các chiến sĩ. Cả 8 người thân được Viện Tim lo toàn bộ chi phí đi lại, khám, làm các xét nghiệm, mua thuốc điều trị, tặng mỗi suất quà 2 triệu đồng tiền mặt và thuốc bổ. Riêng trường hợp bà Bùi Thị Ga, 55 tuổi, mẹ Trung úy CN Nguyễn Ngọc Hải bị rối loạn nhịp tim phải nhập viện. Viện trưởng Đỗ Doãn Lợi khẳng định sẽ thực hiện phẫu thuật đốt tâm thất theo phương pháp mới nhất hiện nay, đồng thời toàn bộ chi phí điều trị, phẫu thuật sẽ được bệnh viện hỗ trợ tối đa. Ca mổ đã thành công ngày 17/6, “nhịp tim của bệnh nhân  trở về mức bình thường, không còn rối loạn nữa, chức năng co bóp của tim tốt hơn… Bệnh nhân sẽ trở về sinh hoạt hoàn toàn bình thường” – PGS. TS Đỗ Doãn Lợi cho biết.

Phó Giáo sư Nguyễn Thị Bạch Yến không giấu được cảm xúc của mình, cho biết: Những ngày qua, cùng với cả nước, các y bác sĩ nơi đây tham gia đóng góp ngày lương ủng hộ các lực lượng đang làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo quê hương. Bằng hành động thiết thực nhất, những thầy thuốc ngành y sẽ cố gắng đem mọi khả năng, sự hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ và người thân, chỉ mong sao các anh vững tin nơi tuyến đầu, đất nước được yên bình, mọi người được an vui. Bà cho biết thêm, Viện sẽ tiếp tục hỗ trợ thăm khám, điều trị cho nhiều thân nhân chiến sĩ. Trong tháng 7 tới, Viện sẽ tổ chức khám và chăm sóc sức khỏe cho ngư dân bám biển tại tỉnh Quảng Ngãi.

Việc làm rất đỗi giản dị của cán bộ y, bác sĩ Viện Tim mạch quốc gia có sức lay động rất lớn, thể hiện lòng yêu nước thiết thực, tạo hậu phương vững chắc để các chiến sĩ nơi tiền tuyến “Viết tiếp bài ca bằng những tấm gương Bộ đội Cụ Hồ/ Đem chí trai, giữ vững chủ quyền Tổ quốc Việt Nam ta”.

 

Theo Người Cao tuổi. 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image