Responsive Image

DetailController

Đã lập gia đình, chưa từng có kinh nguyệt, nữ bệnh nhân 44 tuổi đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy được chẩn đoán hội chứng nữ tính hóa tinh hoàn. 

"> Đã lập gia đình, chưa từng có kinh nguyệt, nữ bệnh nhân 44 tuổi đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy được chẩn đoán hội chứng nữ tính hóa tinh hoàn. 

">

Sự kiện nổi bật

Hai chị em phát hiện là đàn ông sau 40 năm sống với lốt nữ


Đã lập gia đình, chưa từng có kinh nguyệt, nữ bệnh nhân 44 tuổi đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy được chẩn đoán hội chứng nữ tính hóa tinh hoàn. 

Bác sĩ Trần Trọng Trí, Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đây là một dạng của lưỡng tính giả nam, rất hiếm gặp. Bệnh nhân đến khám với triệu chứng chính là vô kinh nguyên phát và u trong ổ bụng, không ngờ phát hiện tinh hoàn nằm lạc chỗ. Khối u được giải phẫu bệnh lý cho kết quả u tinh hoàn. Bệnh nhân đã lập gia đình, do hình dạng bên ngoài và bộ phận sinh dục nữ nên không biết mình là đàn ông. Người này có một tinh hoàn nằm trong ổ bụng đã hóa ung thư, tinh hoàn còn lại nằm ở bẹn.

Gia đình bệnh nhân có 6 chị em gái, trong đó 4 người đã lấy chồng và có con, một người em gái chưa chồng từ lúc dậy thì không có kinh nguyệt. Sau khi người chị phát hiện tình trạng hiếm gặp, người em cũng đi xét nghiệm và cho kết quả tương tự với hai tinh hoàn nằm ở bẹn.

Hai trường hợp lưỡng giới giả nam trong cùng gia đình này đều có tinh hoàn nằm lạc chỗ. Các bác sĩ đã tiến hành cắt hết tinh hoàn lạc chỗ và hóa trị ung thư đối với người chị.

Theo bác sĩ Trí, đây là hai trường hợp quá hiếm gặp nên việc chẩn đoán khá khó khăn. Các bác sĩ phải thăm khám cẩn thận và thực hiện các cận lâm sàng để có thể xác định chính xác. Với những trường hợp này, rào cản tâm lý rất lớn khiến bệnh nhân không đi thăm khám để phát hiện sớm, dẫn đến ung thư.

1283739727-dt-1432523218664-2699-1461723963.jpg

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image