Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Làm thế nào để phòng nghiện game trong thời kỳ đại dịch?

Chúng ta đã bước sang năm thứ 3 của đại dịch covid -19, ba năm ấy đã làm thay đổi rất nhiều cuộc sống sinh hoạt của chúng ta. Làm việc online đã trở thành một giải pháp để tiếp túc duy trì công việc mà không phải tập trung đông người, học sinh học tập online. Việc học sinh học online dẫn đến việc tiếp xúc với máy tính trong thời gian dài, điều này đã dẫn đến việc không ít học sinh, sinh viên nghiện game.

2.8.2022 nghien game 1

Nghiện game được định nghĩa với những đặc điểm là mất khả năng kiểm soát chơi các trò chơi trên máy tính, điện thoại, tăng sự tập trung vào chơi game hơn là tập trung vào những hoạt động khác, ưu tiên vào chơi game hơn cả vào những hoạt động thú vị khác hay những hoạt động hàng ngày và tiếp tục hoặc tăng dần chơi game dù cho có những hậu quả xấu xảy ra.

Nguyên nhân của tình trạng nghiện game tăng lên trong giai đoạn đại dịch covid:

-         Chơi game như một biện pháp để giải tỏa căng thẳng, stress do những hoạt động giải trí ngoài trời, thể thao, tôn giáo bị cấm …do việc phải giữ khoảng cách, tránh tụ tập động người.

-         Những hoạt động tương tác hàng ngày bị hạn chế bởi những biện pháp phòng bệnh như đeo khẩu trang làm cho mọi người không thể trò chuyện với nhau, không thể biểu lộ cảm xúc với nhau qua nét mặt, qua sự biểu cảm. Việc chơi game trở thành một biện pháp giải tỏa căng thẳng, có thể trở thành nghiện game nếu bị lạm dụng quá mức.

-         Trường học đóng cửa, có khi ngừng hẳn hoạt động, học sinh học online, các cơ quan tổ chức đều tổ chức các hoạt động online, làm việc online …làm hạn chế nhiều sự tương tác về mặt xã hội trong thời kỳ đại dịch. Việc không đến trường và không được tham gia vào các hoạt động, sử dụng quá nhiều thời gian để làm việc với các phương tiện như điện thoại, máy tính trong một căn phòng chỉ có một mình khiến học sinh, sinh viên dễ rơi vào trạng thái nghiện game lúc nào không biết.

-         Bố mẹ quá bận rộn với những công việc như phòng chống dịch covid, làm việc cơ quan, việc nhà và không có thời gian để chú ý quản lý việc chơi game qúa nhiều của trẻ.

Để chẩn đoán nghiện game, những hành vi chơi game này phải có đủ mức độ nghiêm trọng để làm tổn hại đến cá nhân người bệnh như bỏ học, học hành sa sút, ảnh hưởng gia đình, xã hội, công việc, nghề nghiệp hoặc những lĩnh vực quan trọng trong đời sống và những ảnh hưởng này phải kéo dài ít nhất là 12 tháng.

Nghiện game thường biểu hiện như thế nào?

-         Cảm thấy bồn chồn, bứt dứt, khó chịu trong người nếu không được chơi game.

-         Nói dối bạn bè hoặc gia đình khi được hỏi về thời gian chơi game.

-         Không tiếp xúc, tránh giao lưu với người khác để giành thời gian chơi game.

-         Những triệu chứng về cơ thể như mệt mỏi, đau đầu, hội chứng ống cổ tay do sử dụng quá mức chuột máy tính, lười vệ sinh cá nhân.

-         Nghiện game có thể làm ảnh hưởng đến nghề nghiệp, học tập và tài chính của người bệnh.

-         Sinh viên phải thi lại môn, học lại môn, có thể phải thôi học vì nợ quá nhiều môn.

2.8.2022 nghien game 2

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image