Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Chủ quan với vết loét miệng do nghiện hút thuốc lá, người đàn ông ở Hà Nội tá hoả khi bị ung thư

Thấy miệng có vết loét nhỏ, người đàn ông 60 tuổi ở Hà Nội cứ nghĩ là bị nhiệt nên đã không điều trị gì. Tuy nhiên, khi chỗ loét dày, to lên nhanh và hơi cứng , ông mới đi thăm khám thì bác sĩ cho biết đã bị ung thư khoang miệng giai đoạn 2

Với thói quen hút thuốc lá nhiều, vài năm trở lại đây, tần suất tăng lên 1 bao/ngày, cách đây vài tháng, ông Lê Văn T., 60 tuổi ở Thường Tín, Hà Nội bắt đầu thấy trong miệng có vết loét nhỏ, hơi gợn trong nhưng không đau, nghĩ bị nhiệt nên ông không điều trị gì.

“Cách đây 2 tháng, chỗ loét dày, to lên nhanh và hơi cứng nên tôi vào bệnh viện huyện  kiểm tra, bác sĩ kê đơn thuốc uống 10 ngày nhưng không đỡ. Cuối tháng 2 vừa qua, tôi đến BV Việt Nam - Cu Ba (Hà Nội) để thăm khám. Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán tôi bị ung thư khoang miệng giai đoạn 2”- ông T. kể lại.

Theo BSCK II Nguyễn Thanh Thái, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình hàm mặt, BV Việt Nam - Cu Ba, khi đến viện, khối u ở má trái ông T. đã to 3-4 cm. Để giúp khối u không tái phát, bác sĩ đã phải vét hạch rộng ra vùng xung quanh, cắt tuyến dưới hàm. Song song đó, 1 ekip khác lấy vạt tự do má ngoài đùi để phẫu tích, nối vi phẫu lên vùng má vừa bị cắt u, diện tích miếng da lên tới 12x8 cm. Ca phẫu thuật kéo dài 6 tiếng đồng hồ.

Hiện sau 6 ngày phẫu thuật, sức khoẻ ông T. tiến triển tốt, có thể ăn uống, nói chuyện bình thường, mảng da ghép sống tốt.  Sau khi sức khoẻ bệnh nhân ổn định, sau 3-6 tháng nữa sẽ quay lại bệnh viện để tái tạo lại viền môi.

chu-quan-voi-vet-loet-mieng-do-nghien-hut-thuoc-la-nguoi-dan-ong-o-ha-noi-ta-hoa-khi-bi-ung-thu-1

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image