Responsive Image

DetailController

“Tôi bị đái tháo đường,  hôm chủ nhật phải cấp cứu vì tụt huyết áp. Hệ thống bệnh án điện tử phát hiện ra tiền sử bệnh đái tháo đường của tôi nên ngừng truyền đường. May nhờ Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, BV Bạch Mai áp dụng cách làm việc tiên tiến, phục vụ người dân bất kể ngày nghỉ nên tôi mới có thể thoát chết trong gang tấc...""> “Tôi bị đái tháo đường,  hôm chủ nhật phải cấp cứu vì tụt huyết áp. Hệ thống bệnh án điện tử phát hiện ra tiền sử bệnh đái tháo đường của tôi nên ngừng truyền đường. May nhờ Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, BV Bạch Mai áp dụng cách làm việc tiên tiến, phục vụ người dân bất kể ngày nghỉ nên tôi mới có thể thoát chết trong gang tấc..."">

Sự kiện nổi bật

Niềm tin trao gửi, trách nhiệm vẹn tròn

“Tôi bị đái tháo đường,  hôm chủ nhật phải cấp cứu vì tụt huyết áp. Hệ thống bệnh án điện tử phát hiện ra tiền sử bệnh đái tháo đường của tôi nên ngừng truyền đường. May nhờ Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, BV Bạch Mai áp dụng cách làm việc tiên tiến, phục vụ người dân bất kể ngày nghỉ nên tôi mới có thể thoát chết trong gang tấc..."

"Địa chỉ vàng" về chăm sóc sức khỏe

Suốt hơn 6 năm qua, với PGS.TS.BS Trưởng khoa Đỗ Trung Quân cùng tập thể cán bộ Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, BV Bạch Mai, việc đón tiếp, điều trị người bệnh ở mức quá tải (700 - 1.200 bệnh nhân/ngày) triền miên cả tuần, trực ca trắng đêm là câu chuyện quen thuộc và rất đỗi bình thường. 

5h sáng bắt đầu, gần 8h tối mới tan làm là thời gian biểu “đều như vắt chanh” của họ. “Phần đông bệnh nhân là người ngoại tỉnh, phải đi quãng đường 200-300 cây số cả đêm mới tới nơi thăm khám. Nếu đúng theo quy định hành chính cứ 7h30 mới bắt đầu, chắc chắn hàng loạt bệnh nhân mỏi mòn đến hôm sau cũng vẫn chưa được giải quyết khám chữa bệnh .” - PGS.TS. Đỗ Trung Quân cho hay.
Chính vì thế, các cán bộ, nhân viên của Khoa đồng tâm tự nguyện cùng nhau làm thêm giờ cho đến khi hết bệnh nhân mới nghỉ. Dù chỉ là quy định bằng miệng nhưng xuất phát từ cái tâm của người thầy thuốc nên được tuân thủ nghiêm túc. 

Đặc biệt, Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu cũng là đơn vị đi đầu trong cả nước tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân bằng cách khám cả vào hai ngày cuối tuần, với mức giá tương tự ngày thường. Theo PGS.TS. Đỗ Trung Quân: “Mục đích thành lập Khoa là phục vụ số đông nhân dân chứ không phải hướng đến những người có tiền".

Bên cạnh đó, hàng loạt phương thức tiên tiến lần đầu tiên được áp dụng đồng bộ ở Việt Nam như bệnh án điện tử, bác sĩ trả lời bệnh nhân qua điện thoại… vừa giúp minh bạch hóa tài chính, hỗ trợ người dân chăm sóc sức khỏe một cách tối ưu, vừa giúp bác sĩ chẩn bệnh nhanh chóng, phòng tránh được nhiều nguy cơ hay tai nạn nghề nghiệp ngoài ý muốn.

 

Truyền lửa trắng, ươm mầm xanh

Bên cạnh việc tập trung phát triển chuyên môn sâu, vấn đề phát hiện, bồi dưỡng đội ngũ kế cận được coi là nhiệm vụ trọng tâm mang tính chiến lược. Tất cả 60 nhân viên của Khoa đều là các BS nội trú được đào tạo nghiêm túc. Họ được khuyến khích, hỗ trợ làm nghiên cứu sinh, tham dự hàng loạt hội thảo khoa học/ đào tạo ngắn hạn tại nước ngoài để nâng cao trình độ chuyên môn… Ngoài công việc quản lý, chuyên môn bộn bề, PGS.TS. Đỗ Trung Quân còn là giảng viên chính của bộ môn nội tiết – đái tháo đường của đại học y Hà Nội  và là phó chủ tịch hội nội tiết – đái tháo đường Việt Nam  và phó chủ tich thường trực hội đái tháo đường Hà Nội, chuyên gia đầu ngành về bệnh nội tiết và đái tháo đường Việt Nam.

Đặc biệt, ông đã được ban giám đốc bệnh viện hữu nghị mời giúp xây dựng khoa đái tháo đường và kiêm nhiệm trọng trách Trưởng Khoa Nội tiết của BV Hữu nghị Việt – Xô. Đến nay, CLB Đái tháo đường ở BV này đã có tới gần 1.000 hội viên, đều đặn 3 tháng sinh hoạt 1 lần, hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.  

Đáng lưu ý, nhắc tới BS. Quân, không ít chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước sẽ nhớ ngay đến người sáng lập JADE – chương trình quản lý bệnh đái tháo đường được triển khai đầu tiên tại Việt Nam.

Với JADE, bệnh nhân có thể trở thành thầy thuốc chuyên khoa của chính mình, gia tăng khả năng sống sót, giảm chi phí và tỷ lệ mắc biến chứng. Tổ chức Đái tháo đường châu Á cũng như quốc tế tích cực ủng hộ, cấp kinh phí cho PGS.TS. Đỗ Trung Quân thực hiện chương trình này. 


Tất bật là thế, nhưng mỗi khi Bệnh viện Bạch Mai tổ chức các đợt khám chữa từ thiện là BS. Quân lại sắp xếp thời gian để tham gia bằng được. Hành trình đến với người dân Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Tuyên Quang , Nam Định, Lào Cai, Yên Bái… được ông ví như chuyến đi trở về với chính mình. “Khi nhìn thấy những nụ cười tưởng như rách mép, niềm vui hớn hở như nhận được quà, lòng mình lại sung sướng khôn tả. Quan trọng là chúng ta có thể đem lại được cho người già nguồn động viên, sự quan tâm, trân trọng từ lớp trẻ” – ông cười xòa khi tâm sự trong căn phòng làm việc đầy ắp sách vở.

 

PGS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế:

Với sự điều hành, chỉ đạo bài bản của PGS.TS. BS Đỗ Trung Quân, Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, BV Bạch Mai ngày càng gia tăng uy tín và mức độ hiệu quả, xứng đáng là một trong những đơn vị trọng yếu của BV đa khoa đầu ngành lớn nhất khu vực phía Bắc. Phong thái gần gũi, thân thiện, hết lòng vì người bệnh và tinh thần cần cù, ham học hỏi của BS Quân rất đáng để các bạn trẻ yêu thích ngành y noi gương… 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image