Responsive Image

DetailController

ai mẹ con sản phụ và thai nhi tại Hà Nội đã thoát khỏi “lưỡi hái” tử thần nhờ sự nhanh nhạy và thông minh của một nữ tình nguyện viên người Nhật Bản."> ai mẹ con sản phụ và thai nhi tại Hà Nội đã thoát khỏi “lưỡi hái” tử thần nhờ sự nhanh nhạy và thông minh của một nữ tình nguyện viên người Nhật Bản.">

Sự kiện nổi bật

Nữ tình nguyện viên Nhật Bản xinh đẹp cứu sống thai nhi suýt tử vong vì sa dây rau rốn

ai mẹ con sản phụ và thai nhi tại Hà Nội đã thoát khỏi “lưỡi hái” tử thần nhờ sự nhanh nhạy và thông minh của một nữ tình nguyện viên người Nhật Bản.

Đó là chị Soma Miki - tình nguyện viên của tổ chức JICA (Nhật Bản) - đang làm việc tại khoa nhi, Bệnh viện Bạch Mai trong hai năm nay.

Hai mẹ con may mắn đó là chị Vũ Thị Hồng Nhung ( 26 tuổi, Ngô Thì Nhậm, Hà Nội) và bé Đặng Vũ Trường Sơn.
Trước đó, ngày 15/8, chị Nhung nhập viện vào bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng có cơn co tử cung. Chị Nhung cho biết đây là lần mang thai đầu tiên của chị. Tình trạng thai nghén hoàn toàn khỏe mạnh, không có tiền sử gì đặc biệt. Đang trong quá trình chuyển dạ đợi sinh thường, chị Nhung bất ngờ bị sa dây rau (nhau thai). Nếu không xử lý kịp thời, dây rau bị chẹt, khiến máu, dưỡng chất, oxy không thể truyền cho trẻ, nguy cơ trẻ tử vong là nhỡn tiền.

May mắn thay, lúc đó, chị Soma Miki đang có mặt tại đó. Không một giây suy nghĩ, chị nhanh tay tiếp sức cùng nữ hộ sinh nhanh chóng cho tay vào cổ tử cung sản phụ Nhung, gồng tay lên nhằm chống đỡ cơn co tử cung của sản phụ, đảm bảo cho đầu bé không bị sức nặng của tử cung, cơn co bóp tử cung chèn xuống làm chẹt dây rau rốn.
 
Bởi điều đó có thể khiến thai nhi tử vong ngay tức thì vì thiếu dưỡng khí. Đồng thời, chị di chuyển theo xe đẩy bệnh nhân đẻ. 15 phút liên tục để tay như vậy đến khi em bé được “bế” ra khỏi bụng mẹ an toàn, chị Soma Miki mới rút tay.

Sáng nay, 25/8, thông tin từ Khoa Nhi (BV Bạch Mai) - nơi em bé đang điều trị, bé Bé Đặng Vũ Trường Sơn đã hoàn toàn khỏe mạnh. Bé nhanh nhẹn, bú, ngủ tốt, kết quả siêu âm thóp, tim, cộng hưởng từ sọ đều cho thấy bé không có tổn thương do suy hô hấp sau sinh do tai biến bất ngờ trong quá trình sinh nở.

Theo Soma Miki, cô đã gặp tình huống trên tại Nhật trước đó. Vì vậy, khi thấy tình trạng của sản phụ Nhung, Miki đã nhanh chóng áp dụng việc cấp cứu khẩn cấp cho thai nhi.
 
Soma Miki cho hay, cô đã từng chứng kiến một ca trước đó tương tự, nhưng lần này là cô trực tiếp "xử lý".
 
"Người mỏi nhừ khi phải cúi người di chuyển theo xe đẩy bệnh nhân trong tư thế đặc biệt, lại chứng kiến ca mổ trong tư thế đặc biệt không kém, nhưng tôi rất vui vì đã hỗ trợ được các bác sĩ để em bé được an toàn”, Miki chia sẻ.
 
Theo Gia đình.net.vn 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image