Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Chủ động, an toàn chung sống cùng đại dịch Covid-19

Đó là chỉ đạo xuyên suốt của Ban lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai khi làn sóng Covid-19 lần thứ 3 bùng phát trở lại vào tháng 1/2021. “Bằng mọi giá phải giữ cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế được an toàn trước đại dịch Covid-19”, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh.

Trong những ngày này, Bệnh viện Bạch Mai cùng hệ thống y tế cả nước đang tích cực tham gia vào cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19; Từ một nơi từng là ổ dịch lớn nhất cả nước gần một năm về trước (tháng 3/2020), Bệnh viện Bạch Mai đang xung kích đi đầu trong trận chiến này, Bệnh viện đã cử hàng chục chuyên gia cùng hệ thống trang thiết bị, máy móc hỗ trợ các địa phương thần tốc lập Bệnh viện dã chiến tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Điện Biên, Gia Lai, Quảng Ninh, Hải Dương…Song song với trọng trách hỗ trợ các tuyến trong công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện cũng quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, với mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà khi đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện.

a3

Ngay từ cổng Bệnh viện, hệ thống rà soát, sàng lọc được thiết lập nhằm không bỏ sót người có yếu tố nguy cơ dịch tễ xâm nhập vào trong bệnh viện

 

“Vào viện an toàn hơn ở nhà”

Đó là chia sẻ của một bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Trung tâm Thận -Tiết niệu và Lọc máu - Bệnh viện Bạch Mai. Là một bệnh nhân chạy thận, gắn bó nhiều năm với bệnh viện, trước sự bùng phát của đại dịch Covid - 19, chị V và nhiều bệnh nhân chạy thận khác không khỏi lo lắng. Hiểu được suy nghĩ đó của bệnh nhân, ngay khi làn sóng thứ 3 của dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Hải Dương và Quảng Ninh, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn đã chỉ đạo quyết liệt nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho bệnh nhân, người nhà, nhân viên y tế nói chung và bệnh nhân chạy thận nói riêng.

152441345 1362014944174706 8902145220717341719 n

Khu sàng lọc Covid - 19 chuyên biệt dành cho những người có biểu hiện nghi ngờ được đặt tại Cổng số 2 của BV

Chị V chia sẻ: “Vào đây chạy thận tôi thấy còn an toàn hơn ở nhà. Bệnh viện giám sát, kiểm tra sàng lọc kỹ càng. Chúng tôi có lối đi riêng, được bố trí nằm giãn cách và công tác sàng lọc rất cẩn thận. Hễ ai có biểu hiện hay có nghi ngờ là được sàng lọc ngay”. Tâm sự của chị V cũng là tâm sự chung của các bệnh nhân hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Anh B - Một bệnh nhân từ Thanh Hóa đi khám bệnh chia sẻ: “Lúc đầu tôi rất lo lắng, băn khoăn khi quyết định đến Bạch Mai khám bệnh trong thời buổi dịch giã như thế này. Nhưng khi đến đây, được nhân viên tầm soát, sàng lọc ngay từ cổng viện, được các bạn hướng dẫn viên chỉ dẫn, giải đáp cặn kẽ mọi thắc mắc, tôi hoàn toàn yên tâm, không còn lo lắng gì nữa”.

a212

100% bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế được xét nghiệm Covid-19

Ngay từ cổng Bệnh viện, hệ thống rà soát, sàng lọc được thiết lập nhằm không bỏ sót người có yếu tố nguy cơ dịch tễ xâm nhập vào trong bệnh viện. Hàng rào kiểm soát, sàng lọc thứ hai tại Khoa Khám bệnh và Khoa Khám bệnh theo yêu cầu có nhiệm vụ rà soát thân nhiệt lần 2 bằng máy, tiếp tục yêu cầu xịt cồn khử khuẩn và khai báo y tế. Những bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở sẽ được nhân viên y tế trực tiếp chuyên chở bằng xe điện riêng đưa đến khu sàng lọc Covid - 19 chuyên biệt được đặt tại Cổng số 2.

100% bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế được xét nghiệm Covid-19

Bệnh viện Bạch Mai là Bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, tuyến cuối của các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ nên bệnh nhân đến với Bạch Mai đa phần là bệnh nhân nặng, đã đi qua các tuyến nhưng không khỏi. Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc: “Tuyệt đối không được phép để người bệnh bị lây nhiễm chéo Covid -19 khi điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai”, từ ngày 01/2/2021, tất cả bệnh nhân nhập viện đều có chỉ định xét nghiệm sàng lọc Covid -19. Khi bệnh nhân có kết quả âm tính mới được chuyển vào trong Khu điều trị. Với trường hợp người bệnh nặng, cần theo dõi trong khi chờ kết quả, sẽ được đưa vào theo dõi, điều trị tại phòng cách ly của các Viện/Trung tâm/Khoa.

a2123

BV triển khai chăm sóc toàn diện, Nhân viên y tế cũng là người thân chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ cho người bệnh

Bên cạnh đó, để đảm bảo hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ, Giám đốc Nguyễn Quang Tuấn đã yêu cầu triển khai công tác chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân. Các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế không chỉ chẩn đoán, điều trị bệnh mà còn thay người thân chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ cho người bệnh. Với những trường hợp người nhà ở lại bệnh phòng để cùng chăm sóc bệnh nhân theo nhu cầu chuyên môn thì người nhà cũng được xét nghiệm Covid để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh, người nhà và nhân viên y tế.

a2122

Trường hợp người nhà ở lại bệnh phòng để cùng chăm sóc bệnh nhân theo nhu cầu chuyên môn thì người nhà cũng được xét nghiệm Covid để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh, người nhà và nhân viên y tế.

Với quan điểm khu điều trị phải an toàn, nhân viên y tế phải an toàn để đảm bảo đủ sức khỏe chăm sóc, điều trị cho người bệnh, Ban Giám đốc đã chỉ đạo làm xét nghiệm sàng lọc Covid -19 cho toàn thể nhân viên bệnh viện thời điểm trước và sau Tết âm lịch. Bên cạnh đó, tất cả nhân viên y tế phải được trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ để đảm bảo an toàn cao nhất cho người bệnh và chính bản thân mình.

thong diep 5K

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image