Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường Thế giới 14/11/2020: “Điều dưỡng với bệnh Đái tháo đường”

Để hưởng ứng chiến dịch “Ngày Đái tháo đường thế giới”, vào sáng ngày 14/11 tại Hội trường lớn nhà P, Bệnh viện Bạch Mai, khoa Nội tiết và Đái tháo đường đã tổ chức một chương trình tư vấn giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cũng như tính chủ động của người bệnh trong việc quản lý bệnh đái tháo đường.

3d5fd6cf878576db2f944

Đã có hơn 100 người bệnh và người nhà tới tham dự chương trình và được các điều dưỡng cùng bác sĩ của khoa Nội tiết và Đái tháo đường cung cấp kiến thức và kỹ năng thực hành liên quan tới chăm sóc người bệnh đái tháo đường.

293d1b864accbb92e2dd1

Tại chương trình đã có 4 nội dung người nhà và người bệnh được tư vấn và hướng dẫn thực hành. Đầu tiên, bệnh nhân được hướng dẫn tiêm isulin, rất nhiều bệnh nhân tiêm isulin nhưng tiêm chưa đúng kỹ thuật, đặc biệt là xác định vị trí tiêm (vị trí tiêm chuẩn là xung quanh vùng bụng rộng ra hai bên mạng sườn), kỹ thuật tiêm sao cho đúng, góc độ đâm kim tiêm, và phát hiện xử trí những biến chứng khi tiêm isulin. Tiếp theo, bệnh nhân được hướng dẫn thử đường máu mao mạch. Đây là nội dung rất quan trọng đối với người bệnh, và yêu cầu người bệnh nào cũng phải nắm được, họ có thể dùng thuốc rất tốt, chế độ ăn tốt, luyện tập tốt, nhưng họ không kiểm tra không đánh giá kết quả như nào thì họ không biết cái tốt của họ đã đạt chuẩn chưa, thì chúng ta phải hướng dẫn người bệnh cách thử đường máu như nào là đúng, số lần thử, thời điểm thử và mục tiêu kiểm soát đường máu trước ăn và sau ăn.

66a32f227e688f36d6792

Nội dung thứ ba là hướng dẫn bệnh nhân phát hiện và xử trí khi hạ đường máu, đó là kỹ năng cơ bản giúp người bệnh thoát khỏi những biến chứng cấp tính, khi bệnh nhân không phát hiện kịp thời thì có thể dẫn đến tử vong, đột quỵ, tai biến mạch máu não... Đái tháo đường khi bị hạ đường máu sẽ có triệu chứng gì, và có triệu chứng như vậy thì bệnh nhân sẽ phải thử máu để xác định xem bệnh nhân có bị hạ hay không, và phải đi tìm hiểu nguyên nhân nào dẫn đến bị hạ đường máu như vậy, có những nguyên nhân như bệnh nhân ăn không đúng, ăn ít hoặc ăn muộn hơn bình thường, rồi bệnh nhân dùng thuốc sai liều, dùng thuốc xong rồi vận động quá sức dẫn đến hạ đường máu. Như trước kia khi bị hạ đường máu bệnh nhân cứ ăn để tăng cao đường máu, nhưng họ không quan tâm là ăn bao nhiêu, thì hôm nay họ sẽ được hướng dẫn ăn sao cho đúng định lượng, và khi ăn xong thì sẽ phải đánh giá lại sau 15 phút xem là đường máu của bệnh nhân đã về bình thường chưa.

1dd2805dd117204979063

Nội dung cuối cùng là hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc bàn chân sao cho đúng, phải chăm sóc da, chăm sóc móng, vệ sinh đúng cách. Bệnh nhân đái tháo đường có những biến chứng bàn chân như bị tắc mạch máu, biến chứng thần kinh gây ra mất cảm giác, bị tổn thương mà không hề biết. Và nếu bệnh nhân không biết cách chăm sóc thì những nguy cơ bị biến chứng và bị nhiễm khuẩn thì bệnh nhân bị cắt cụt chi là rất cao.

cedd8d4adc002d5e74115

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image