Responsive Image

DetailController

Chế độ chính sách

Quy định về việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám chữa bệnh: Cần được hiểu và thực hiện đúng

Thời gian gần đây rất nhiều bạn đọc và người dân thắc mắc về việc xin chuyển tuyến trong quá trình điều trị bệnh.

Nhiều bệnh nhân yêu cầu được lên tuyến trên điều trị dù bệnh tình không nặng, ít nguy hiểm, cơ sở y tế tuyến dưới hoàn toàn có thể điều trị được.

Thời gian gần đây rất nhiều bạn đọc và người dân thắc mắc về việc xin chuyển tuyến trong quá trình điều trị bệnh; nhiều ý kiến phản ánh các cơ sở y tế gây khó khăn, không cho bệnh nhân (có tham gia bảo hiểm y tế) chuyển lên tuyến trên điều trị hoặc không được hưởng đầy đủ chế độ do bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả trong quá trình thanh toán chi phí khám chữa bệnh.

Có thể nói, mỗi khi ngã bệnh ai ai cũng có tâm lý mong muốn được các bác sỹ giỏi nhất cùng với các trang thiết bị y tế hiện đại và được dùng các loại thuốc tốt nhất. Tuy nhiên, đã là người bệnh, đã tham gia BHYT thì bất cứ ai cũng phải chịu sự điều chỉnh bởi các quy định hiện hành nhằm bảo đảm sự công bằng, ổn định và phát triển chung.

Việc chuyển tuyến giữa các cơ sở y tế đã được quy định rõ tại Thông tư số 14/2014 của Bộ Y tế. Theo đó, Điều 5, Chương II của Thông tư đã chỉ rõ về điều kiện chuyển tuyến như sau:

1. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KB, CB) chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Bệnh không phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở KB, CB đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt hoặc bệnh phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở KB, CB đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt nhưng do điều kiện khách quan, cơ sở KB, CB đó không đủ điều kiện để chẩn đoán và điều trị;

b) Căn cứ vào danh mục kỹ thuật đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt, nếu cơ sở KB, CB tuyến trên liền kề không có dịch vụ kỹ thuật phù hợp thì cơ sở KB, CB tuyến dưới được chuyển lên tuyến cao hơn;

c) Trước khi chuyển tuyến, người bệnh phải được hội chẩn và có chỉ định chuyển tuyến (trừ phòng khám và cơ sở KB, CB tuyến 4).

2. Cơ sở KB, CB chuyển người bệnh từ tuyến trên về tuyến dưới phù hợp khi người bệnh đã được chẩn đoán, được điều trị qua giai đoạn cấp cứu, xác định tình trạng bệnh đã thuyên giảm, có thể tiếp tục điều trị ở tuyến dưới.

Các trường hợp chuyển người bệnh theo đúng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này được coi là chuyển đúng tuyến. Các trường hợp chuyển người bệnh không theo đúng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này được coi là chuyển vượt tuyến.

Trường hợp người bệnh không đáp ứng điều kiện chuyển tuyến theo quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này nhưng người bệnh hoặc người đại diện hợp pháp của người bệnh vẫn yêu cầu chuyển tuyến thì cơ sở KB, CB giải quyết cho người bệnh chuyển tuyến để bảo đảm quyền lựa chọn cơ sở KB, CB của người bệnh. Cơ sở KB, CB nơi chuyển người bệnh đi phải cung cấp thông tin để người bệnh biết về phạm vi quyền lợi và mức thanh toán chi phí KB, CB BHYT khi KB, CB không theo đúng tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Quy định về việc chuyển tuyến trong quá trình điều trị là rất rõ ràng, tuy nhiên, vì tâm lý mong muốn được hưởng những dịch vụ y tế tốt nhất, được các thầy thuốc giỏi nhất thăm khám như đã nêu ở phần đầu bài viết nên đã có rất nhiều bệnh nhân và người nhà của họ đề nghị được chuyển lên tuyên trên, dù bệnh tình không nguy hiểm, không quá nặng, trong khi cơ sở y tế tại địa phương hoàn toàn có thể điều trị khỏi.

Bác sỹ Trung Hiếu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cho biết: "Đội ngũ cán bộ y tế vốn đã chịu rất nhiều áp lực trong quá trình làm việc, trong đó có cả việc giải thích, hướng dẫn cho bệnh nhân chuyển tuyến. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh thông thường nhưng cứ nằng nặc đòi chuyển lên tuyến trên; không được đáp ứng thì trách móc, phàn nàn, nhiều trường hợp còn đơn thư tố cáo hoặc gọi điện vào "Đường dây nóng” để phản ánh". 

"Chúng tôi cam kết, trường hợp trong khả năng chuyên môn, đúng danh mục kỹ thuật thì phải giữ lại điều trị; nếu bệnh nhân mong muốn được chuyển thì chúng tôi vẫn chuyển nhưng trường hợp đó là trường hợp tự nguyện chuyển nên chỉ được hưởng tối đa 40% chi phí khám chữa bệnh theo quy định. Mong người dân hiểu rõ quy định chuyển tuyến của Bộ Y tế cũng như quy định về điều kiện thanh toán của cơ quan bảo hiểm xã hội, thực tế chúng tôi cho chuyển thì BHXH cũng xuất toán” - bác sỹ Hiếu nói.

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image