Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Bài 2: Bốn điều người bệnh đái tháo đường nên tránh trong dịp Tết

Người Việt Nam thường gọi là “Ăn Tết” và “Chơi Tết”, nên nhiều người thường có sự thoải mái trong chế độ ăn uống và sinh hoạt trong những ngày Tết. Với người bình thường, điều này ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng với người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) thì những thay đổi nhỏ về lối sống hoặc lơ là điều trị đều có nguy cơ gây rối loạn đường, khiến người bệnh bị các biến chứng nặng và phải nhập viện cấp cứu. Để có thể đón Tết vui vẻ và an toàn cùng gia đình, người bệnh đái tháo đường cần lưu ý 4 điều nên tránh như sau:

1. Tránh uống nhiều rượu

Ngày xuân chúc nhau năm mới bằng ly rượu là chuyện bình thường, nhất là khi ngồi hàn huyên ôn chuyện năm cũ, bàn chuyện năm mới. Tuy nhiên hàng năm Bệnh viện Bạch Mai đã phải tiếp nhận khá nhiều người bệnh ĐTĐ nhập viện cấp cứu trong những ngày Tết vì lý do uống rượu. Cụ thể là:

-          Rượu, nhất là các loại rượu mạnh (Whisky, Cognac hay rượu tự nấu) có tác dụng ức chế gan sản xuất glucose nên những người bệnh ĐTĐ uống nhiều rượu có nguy cơ cao bị hạ đường huyết nặng.

-          Uống rượu say nên quên uống thuốc đái tháo đường, trong khi lại ăn nhiều nên bị đường huyết quá cao

-          Cũng có khi mải uống rượu mà quên ăn nên bị hạ đường huyết.

-          Uống các loại rượu ngâm với động vật, rễ cây lạ gây ngộ độc, thậm chí suy thận cấp

Vì vậy người bệnh ĐTĐ chỉ nên uống 1-2 ly rượu vang khi ăn cơm Tết, cần biết từ chối khi bị mời/ép uống rượu, nhất là những loại rượu lạ.

0901 co tet 4

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image