Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Bé gái 18 tháng tím tái vì nuốt viên đạn nhựa

Nghịch khẩu súng nhựa của anh, một bé gái 18 tháng tuổi vô tình nuốt viên đạn nhựa. Vài giờ sau, bé tím tái toàn thân, khó thở.

19h tối 27/10, bé gái được gia đình đưa vào khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng tím tái toàn thân, suy hô hấp.

Thạc sĩ Lê Thị Lan Anh, khoa Nhi, cho biết theo lời gia đình, khoảng 15h chiều cùng ngày trẻ đang chơi bỗng lên cơ ho sặc sụa rồi hết. Đến 19h bé thỉnh hoảng ho từng cơn, sau đó người bắt đầu tím tái, khó thở và được gia đình đưa đi cấp cứu. Nghĩ nhiều đến khả năng trẻ bị hóc dị vật, các bác sĩ soi kiểm tra thanh môn, họng thì không phát hiện dị vật; dùng thủ thuật Helmich để tống dị vật ra ngoài nhưng trẻ vẫn tím tái.

Ngay lập tức trẻ được đặt nội khí quản và chuyển sang Bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương. Tại đây, sau khi gây mê nội soi, bác sĩ đã gắp dị vật là đầu đạn nhựa đen dài hơn 2 cm. Dị vật án ngữ ở đường thở là nguyên nhân khiến bé tím tái, khó thở, bác sĩ Nguyễn Công Khắc, khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết.

Bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ bị hóc dị vật, cha mẹ tuyệt đối không dùng tay móc họng trẻ, tránh nguy cơ làm dị vật vào sâu hơn hoặc có thể làm trầy xước vùng họng, gây phù nề khiến trẻ khó thở hơn. Cách phòng tốt nhất là tránh để trẻ nhỏ chơi với các đồ chơi nhiều chi tiết nhỏ, dễ vỡ.

Phương Trang (VNXpress) 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image