Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Người bệnh đái tháo đường ăn tết an toàn: 6 điều nên làm và 4 điều nên tránh

Bài 1: Sáu điều người bệnh đái tháo đường nên làm trong dịp Tết

Người Việt Nam thường gọi là “Ăn Tết” và “Chơi Tết”, nên nhiều người thường có sự thoải mái trong chế độ ăn uống và sinh hoạt trong những ngày Tết. Với người bình thường, điều này ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng với người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) thì những thay đổi nhỏ về lối sống hoặc lơ là điều trị đều có nguy cơ gây rối loạn đường, khiến người bệnh bị các biến chứng nặng và phải nhập viện cấp cứu. Để có thể đón Tết vui vẻ và an toàn cùng gia đình, người bệnh đái tháo đường cần lưu ý 6 điều nên làm như sau:

1. Nên duy trì chế độ ăn lành mạnh:

Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn nhất đến đường huyết, và các món ăn ngày Tết thực sự là cạm bẫy với người bệnh đái tháo đường vì đều rất ngon nhưng lại có nhiều đường, nhiều tinh bột như bánh chưng, xôi gấc, bánh kẹo, mứt tết, ô mai... Để tránh làm tăng đường huyết, người bệnh đái tháo đường nên:

-          Không phải kiêng khem nhưng chỉ nên ăn với lượng vừa phải bánh chưng, miến, cơm

-          Ăn tăng các đồ ăn có nhiều chất xơ như rau xanh, xúp lơ, ăn vừa phải măng

-          Không nên ăn bánh, kẹo, sô cô la, mứt

-          Khi thấy đồ ăn ngon và muốn ăn nhiều hơn bình thường thì nên tiêm tăng khoảng 2 đơn vị insulin trước bữa ăn đó

-          Không ăn sát giờ đi ngủ đêm

-          Một điều quan trọng là cần ăn đúng giờ, và đủ số bữa mỗi ngày để việc uống thuốc hạ đường huyết hoặc tiêm insulin được duy trì.

2. Nên giữ thói quen vận động, tập thể dục:

Nhung Tac Hai Doi Vo

Tập thể dục cùng với chế độ ăn được coi là nền tảng của mọi phác đồ điều trị ĐTĐ. Tuy nhiên trong ngày Tết mọi người thường ngồi nhiều hơn do phải thường xuyên ngồi tiếp khách hoặc các bữa ăn kéo dài. Cũng có người sẽ ngủ nhiều hơn. Để khắc phục, họ có thể:

-          Không ngồi quá 30 phút, hãy đứng dậy đi dạo một vài vòng trong nhà

-          Duy trì thói quen làm việc nhà như nấu ăn, quét nhà, chăm cây

-          Đi bộ khi đi chúc Tết hàng xóm trong làng, trong phố

-          Trừ ngày mùng 1 quá bận rộn, hãy duy trì được các thói quen đi bộ, chạy... Điều tốt là với xu hướng ăn Tết hiện đại, mọi người sẽ không mất quá nhiều thời gian cho việc bếp núc, nấu cỗ mà sẽ dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi, du lịch.

3. Nên tiêm và uống thuốc đầy đủ và đúng giờ, cả thuốc đái tháo đường và các thuốc tim mạch, mỡ máu...:

Sử dụng các thuốc đái tháo đường đầy đủ và đúng giờ là điều kiện tiên quyết để giữ đường huyết ở mức cho phép, nhờ đó tránh được các biến chứng của đái tháo đường. Trong những ngày Tết, người bệnh ĐTĐ rất hay bị quên uống hoặc tiêm thuốc hạ đường huyết do thức khuya, dậy muộn, giờ ăn bị xáo trộn hoặc mải chơi nên không nhớ đã uống thuốc chưa...nhưng phổ biến nhất là quên mang thuốc khi đi chơi hoặc chúc Tết, hoặc đi chơi về muộn hơn dự kiến nên đến bữa ăn mà không có thuốc. Để tránh sai lầm nguy hiểm này, người bệnh nên:

-          Tốt nhất là nên giữ thói quen sinh hoạt (ngủ, thức dậy và ăn) đúng giờ hoặc chỉ muộn hơn một chút.

-          Cách khác là đặt lịch nhắc uống thuốc trên điện thoại để không bị quên

-          Để tất cả các thuốc cần thiết đủ dùng trong ít nhất 1 ngày vào một chiếc túi và luôn mang theo khi ra khỏi nhà.

-          Người nhà người bệnh cũng cần lưu ý nhắc họ việc uống thuốc khi đến giờ

Lưu ý là không chỉ thuốc đái tháo đường, các thuốc điều trị tăng huyết áp hay mỡ máu, thuốc tim mạch... cũng rất quan trọng và người bệnh ĐTĐ bắt buộc phải được dùng đầy đủ và đúng giờ.

che do an cua nguoi tieu duong type 2

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image