Cẩn trọng với bài thuốc chữa Covid-19 trên mạng

Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Cẩn trọng với bài thuốc chữa Covid-19 trên mạng

Trên nhiều trang mạng xã hội hiện nay đang lan truyền nhiều "thần dược" khẳng định chữa khỏi virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19

Các chuyên gia y tế cho rằng các "bài thuốc" trị virus SARS-CoV-2 đang lan truyền trên mạng xã hội không có cơ sở, thậm chí có thể nguy hại tới sức khỏe người dùng.

Nhan nhản "thần dược" trị Covid-19

Tỏi, sả tươi, củ gừng, nghệ tươi, hành tây... là những gia vị được nhiều người truyền nhau sử dụng trong bối cảnh đang có dịch bệnh Covid-19. Chị Trần Thị Hồng T., (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) cho biết từ khi có dịch bệnh, ngày nào chị cũng nấu nước sả với vỏ chanh, gừng và mật ong cho cả nhà cùng uống. Không rõ "bài thuốc" này hiệu quả đến đâu nhưng ít ra cũng mang lại sự yên tâm cho những người trong gia đình.

Do tính chất công việc phải thường xuyên đi lại, tiếp xúc nhiều người, anh Hoàng Đức M. (38 tuổi; làm việc tại một công ty bất động sản ở quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) chọn cách ăn thật nhiều tỏi mỗi ngày để chống lại virus corona. "Tôi có đọc trên mạng nói ăn tỏi sẽ cung cấp nhiều allicin cho cơ thể, từ đó giảm nguy cơ bị cảm cúm, tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế mắc Covid-19 nên hằng ngày tôi đều ăn 20-30 nhánh tỏi và ăn bất cứ lúc nào có thể" - anh M. kể. Thế nhưng, do bản thân anh M. trước đó đã có bệnh đại tràng và dạ dày, việc ăn quá nhiều tỏi mỗi ngày khiến anh bị viêm dạ dày nặng, phải nhập viện.

Trước đó, một tài khoản Facebook đã chia sẻ bài viết với nội dung đã tìm ra thảo dược Việt Nam trừ tà, diệt virus corona. "Bài thuốc" có thể chống cúm do virus kể cả virus corona được người dùng Facebook dẫn ra, gồm: nhân sâm, tam thất, hà thủ ô, hồ lô ba, hoàng kỳ, sinh khương, trầm, ma hoàng... được sao vàng tán thành bột.

Theo tài khoản Facebook này, bất kỳ ai đang có dấu hiệu sốt cao từ 39 đến trên 40 độ C, người ớn lạnh, ho, hắt hơi sổ mũi, đau họng, mỏi cơ, đau đầu, chảy nước mắt, ngại nhìn ánh sáng, chán ăn và khát nước có thể sử dụng thảo dược này để... trừ tà, diệt khuẩn chống virus không cho xâm nhập cơ thể.

Chưa hết, trong bối cảnh dịch do chủng virus corona lây lan, trên mạng còn xuất hiện nhiều "đơn thuốc" rất kỳ dị như uống nước tiểu kết hợp với các thực phẩm thực dưỡng. Đáng nói, những "thần dược" này được chia sẻ rầm rộ, thậm chí có người dù biết vô lý nhưng vẫn chia sẻ thông tin, vì cho rằng đây là cách điều trị dân gian và nó hoàn toàn vô hại.

Cẩn trọng với bài thuốc chữa Covid-19 trên mạng - Ảnh 1.

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image