Responsive Image

DetailController

Nhịp cầu nhân ái

Lời từ biệt xúc động của người vợ với thiếu tá hiến tạng cứu 6 người

Chị Lê Thị Kiều chạm khẽ vào tay chồng, nói như thể anh vẫn còn nghe thấy: “Em muốn trái tim anh vẫn đập, phổi vẫn thở, đôi mắt vẫn sáng để thấy mẹ con em”.

Chiều 28/3, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức lễ tôn vinh thiếu tá đã hiến tặng mô tạng mang lại sự sống cho 6 người bệnh và chính nghĩa cử cao đẹp của anh cùng gia đình đã góp phần viết nên kỳ tích y học với ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não ở Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao kỷ niệm chương của Bộ Y tế cho gia đình cố thiếu tá Lê Hải Ninh

Thiếu tá Lê Hải Ninh, 45 tuổi quê ở huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, là cán bộ thuộc Lữ đoàn Tăng thiết giáp 202, Quân đoàn 1. Thiếu tá Lê Hải Ninh được tuyến trước chuyển tới Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ngày 23/2 sau khi được hồi sinh tim phổi do đột quỵ não xuất huyết dưới nhện lan tỏa, phù não nặng. Bệnh nhân tiếp tục được hồi sức và điều trị tích cực nhưng tình trạng bệnh quá nặng. Bệnh nhân được kết luận bị chết não.

"Sau khi được biết về tình trạng chết não của bệnh nhân, gia đình đã bàn bạc và thống nhất đồng ý hiến tạng cứu người. Bệnh viện đã tiến hành làm các thủ tục pháp lý theo đúng quy định của pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người. Đây là nghĩa cử cao đẹp, thiện nguyện, nhân đạo và nhân văn sâu sắc của bệnh nhân và gia đình cố thiếu ta Lê Hải Ninh"- GS Mai Hồng Bàng nói.

Tại buổi lễ, câu chuyện mà GS.TS Mai Hồng Bàng- Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 kể lại đã khiến không ít đại biểu trong hội trường của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 không kìm nén được xúc động. Đó là khi GS Bàng “đọc” lại những lời từ biệt của chị Tạ Thị Kiều- vợ thiếu tá Lê Hải Ninh trong giờ phút cuối cùng trước khi các bác sĩ chuyển anh Ninh vào phòng mổ.

“Chị Tạ Thị Ninh- vợ anh Lê Hải Ninh đã chạm tay khẽ vào chồng và nói như thể anh vẫn còn nghe thấy. “Em không biết việc làm của em là đúng hay sai. Em không biết anh có giận em hay không, em muốn anh cứu được nhiều người khác. Em muốn trái tim anh vẫn đập, phổi vẫn thở, đôi mắt vẫn sáng theo dõi để thấy được mẹ con em sống như thế”. Không ít y bác sĩ chứng kiến giây phút đó đã không khỏi xúc động”- GS Mai Hồng Bàng kể.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiến hành ghép phổi cho bệnh nhân Trần Ngọc Hạnh

Nghĩa cử cao đẹp của người lính và gia đình ấy đã cứu sống bốn người, mang lại ánh sáng cho hai người. Trung tướng Mai Hồng Bàng cho biết, trái tim của anh Ninh vẫn đang đập trong lồng ngực một bệnh nhân 30 tuổi, hai lá phổi được ghép cho bệnh nhân Trần Ngọc Hanh, hai quả thận đang sống trong cơ thể 2 người khác nhau ở hai đầu Nam-Bắc… Hiện sức khỏe cả 6 bệnh nhân được ghép tạng đang dần ổn định.

Đây là món quà tuyệt diệu, trong veo giữa cuộc đời với nhiều ước nguyện và gửi gắm. Chết có nghĩa là sẽ về với cát bụi, nhưng cái chết sẽ không là hư vô nếu từ cái chết đó, sự sống khác lại tiếp tục được hồi sinh”, Giám đốc Mai Hồng Bàng xúc động nói. Ông cũng tin tưởng, từ hành động cao đẹp của thiếu tá Lê Hải Ninh và gia đình sẽ là động lực lan toả tới hàng triệu trái tim và khắp cộng đồng về tình yêu thương và lòng nhân ái.

Tại Lễ tôn vinh, ông Lê Xuân Cựu bố anh Ninh cũng xúc động cho biết, việc hiến tạng được sự đồng thuận của cả gia đình hai bên nội ngoại, anh chị em. Gia đình cũng được an ủi phần nào khi biết những bệnh nhân được nhận tạng và mô của anh Ninh đang hồi phục sức khỏe dần dần.

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image