Responsive Image

DetailController

Chế độ chính sách

Mổ sỏi thận đúng và không đúng tuyến sẽ được chi trả BHYT ra sao?

Thông tin tại buổi giao lưu trực tuyến về chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) vừa diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia của BHXH Việt Nam đã giải đáp nhiều vấn đề bạn đọc quan tâm liên quan đến việc thực hiện các chính sách này trong thực tiễn..
.

Trước câu hỏi của một bạn đọc ở Trà Vinh về việc mẹ bạn này sinh sống và làm việc tại tỉnh Trà Vinh, có tham gia đóng BHYT được 3 năm nay, hiện nay, mẹ bạn được bác sĩ ở tỉnh khám và thông báo phải mổ sỏi thận. Vậy trường hợp của mẹ bạn nếu mổ đúng tuyến thì được thanh toán bao nhiêu % chi phí? Còn nếu mổ ở TP. Hồ Chí Minh (khác tuyến) thì được BHYT thanh toán bao nhiêu % chi phí khám chữa bệnh?

BHXH Việt Nam cho biết, do bạn không cung cấp mã đối tượng của mẹ bạn nên chưa xác định được mức hưởng BHYT khi mổ sỏi thận. Tuy nhiên, đối với trường hợp mẹ bạn mổ đúng tuyến thì sẽ được hưởng 1 trong 3 mức hưởng BHYT như sau:

- Được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi kỹ thuật, đối với các đối tượng hưởng có ký hiệu là: CC, TE; 100% chi phí khám chữa bệnh  thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật, đối với các đối tượng hưởng có ký hiệu là: CK, CB, KC, HN, DT, DK, XD, BT, TS.

- Được hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật); đối với các đối tượng hưởng có ký hiệu là: HT, TC, CN.

Mổ sỏi thận đúng và không đúng tuyến sẽ được chi trả BHYT ra sao?

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image