Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Ma túy đá và những hệ lụy kinh hoàng

Một bộ phận giới trẻ hiện nay có quan niệm sai lầm, cho rằng sử dụng ma túy đá, ma túy tổng hợp không gây nghiện, nhưng thực tế không phải như vậy.

Ma túy đá là tên gọi chung cho các loại ma túy tổng hợp có chứa methamphetamine và amphethamine. Sở dĩ loại ma túy này được gọi là đá vì hình dạng bên ngoài trông giống đá, là những tinh thể kết tinh thành những mảnh vụn li ti giống mì chính. Nhiều người dùng ma túy đá với mục đích ban đầu là hưởng lạc trong một khoảnh khắc và thể hiện đẳng cấp. Nhưng không biết đằng sau đó là hệ lụy khủng khiếp về sức khỏe.

Đã hơn một tuần trôi qua, nhưng những người dân ở xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo tỉnh Bình Dương vẫn còn ám ảnh bởi vụ trọng án xảy ra trên địa bàn. Do sử dụng ma túy đá, ngày 20/10 vừa qua, Võ Hồng Quyên (19 tuổi, trú huyện Phú Giáo) đã sát hại ông Lê Văn Đường (84 tuổi, trú xã Phước Hòa). Sau khi gây án, nam thanh niên sùi bọt mép và đã tử vong trên đường đến bệnh viện cấp cứu.

ma tuy da va nhung he luy kinh hoang hinh 1
Lực lượng chức năng tại TP HCM đột kích một quán karaoke có nhiều thanh niên sử dụng ma túy.


Trước đó, đầu tháng 5 năm nay, trong cơn ngáo đá, Trương Tín (29 tuổi, trú phường Bình Trị Đông, TP HCM) đã gây ra vụ thảm sát khi sát hại mẹ đẻ, bà ngoại và dì ruột của chính đối tượng. Đây chỉ là hai trong số rất nhiều vụ án mạng, mà nguyên nhân là do sử dụng ma túy đá.

Tội phạm mua bán sử dụng ma túy đá ngày càng phức tạp bởi loại ma túy này dễ sản xuất. dễ vận chuyển, lợi nhuận cao. Nguy hại hơn, những năm gần đây xuất hiện việc sản xuất ma túy đá nhỏ lẻ ở trong nước.

Đại tá Phạm Văn Trình, nguyên Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho biết: "Tệ nạn ma túy ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội, tình hình an ninh trật tự và nòi giống. Một trong những nguyên nhân chính của tội phạm hiện nay là người nghiện gây nên.  90% những vụ cướp là do người nghiện, nhất là cướp giật".

Ma túy đá được cho là loại ma túy tàn phá sức khỏe con người khủng khiếp nhất. Ma túy đá tàn phá thể trạng và não bộ của người sử dụng. Dân chơi ma túy đá thường xuyên không kiểm soát được hành vi, được gọi là "ngáo đá".

Hậu quả của ma túy đá khiến con người có những biểu hiện hoang tưởng, bạo lực. Nhiều kẻ sử dụng ma túy đá đã biến thành những con "thú dữ", sát hại chính người thân của mình.

Theo Đại tá Vũ Mạnh Tường, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nam Định: Điều nguy hiểm hiện nay là nhiều người cho rằng sử dụng ma túy không gây nghiện.

"Người nghiện heroin hàng ngày không có thuốc thì sẽ vật vã đau đớn. Biểu hiện của ma túy tổng hợp thì khác, không gây ra đau đớn vật vã nhưng gây trầm cảm, biến chứng sức khỏe. Có những trường hợp gây ra hoang tưởng, không kiểm soát được bản thân". - Đại tá Tường cho biết.

ma tuy da va nhung he luy kinh hoang hinh 2

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image