Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Một nam thanh niên đột tử khi xem trận bóng Việt Nam - Indonesia

Trong lúc trận đấu giữa Việt Nam và Indonesia đang diễn ra “nghẹt thở” trên màn hình, nam thanh niên 27 tuổi bất ngờ lên cơn đau tim cấp. Dù được gia đình đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân không qua được nguy kịch.

Nam thanh niên 27 tuổi (ngụ tại TPHCM) này có tiền sử bệnh lý tim mạch. Chiều 7/12, khi trận đấu bán kết lượt về giữa Việt Nam và Indonesia trong khuôn khổ giải AFF cúp 2016 diễn ra, anh và một số người thân theo dõi, cổ vũ cho đội nhà qua màn hình tivi.

Khi trận đấu diễn ra căng thẳng đến “nghẹt thở” cũng là lúc nạn nhân bất ngờ ngã ra sàn nhà với biểu hiện ngưng tim, ngưng thở. Ngay lập tức, nam thanh niên được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Vì sao bệnh nhân đột tử khi xem bóng đá?

Phân tích chuyên môn của BS Lê Thành Khánh Vân, Phó Khoa Phẫu thuật Tim, Bệnh viện Chợ Rẫy về những bệnh nhân trẻ tuổi bị đột tử do bệnh tim chỉ ra: Bệnh nhân trẻ tuổi có tiền sử bệnh tim như bệnh bẩm sinh hoặc bệnh lý van tim, mạch vành đều có nguy cơ bị rối loạn nhịp tim khi bị căng thẳng, phấn khích, bị kích động hoặc stress.... quá độ.

Ở trường hợp này, nạn nhân mới 27 tuổi nên nguy cơ của bệnh lý mạch vành, cao huyết áp thấp hơn nhiều so với bệnh nhân lớn tuổi, nhưng có thể bệnh nhân bị tác động bởi bệnh lý tim bẩm sinh.

Khi xem bóng đá, trận đấu vào thời khắc căng thẳng đến tột độ bệnh nhân sẽ đối mặt với những yếu tố khởi động dẫn tới rối loạn nhịp tim. Bệnh phát sinh ngoại tâm thu thất, dẫn tới rung thất (tim chỉ rung, không co bóp, không có mạch nên không thực hiện được chức năng đẩy máu đi nuôi cơ thể).

Tình trạng rối loạn nhịp thường diễn ra cấp tính khiến máu không tưới được đến động mạch vành để nuôi tim cũng như không thể đưa máu đi nuôi toàn cơ thể... khiến nạn nhân đối mặt với nguy cơ tử vong, đột tử cao.

Cách sơ cứu hiệu quả

Thời gian vàng để cứu người bệnh chỉ khả quan trong khoảng 10 phút, nếu quá thời gian trên, nạn nhân sẽ bị chết não do máu không thể lưu thông để đưa ôxy lên nuôi não.

Những trường hợp gặp phải tình trạng rối loạn nhịp, nạn nhân cần được sơ cứu kịp thời ngay tại hiện trường bằng phương pháp hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực kết hợp gọi cấp cứu nhờ hướng dẫn sơ cứu đồng thời đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được hỗ trợ kịp thời về chuyên môn.

Sốc điện là giải pháp tối ưu nhất để cấp cứu những trường hợp bị rối loạn nhịp tim (ảnh: minh họa)

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image