Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Làm thế nào để có một cơ thể khỏe mạnh?

Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại nên không tránh khỏi sự bận rộn, có xu hướng bỏ qua các vấn đề về dinh dưỡng, tập thể dục và nghỉ ngơi. Không có gì lạ khi mọi người làm việc đến nửa đêm rồi rơi vào tình trạng thiếu ngủ và không được nghỉ ngơi nhiều. Những nội dung cần quan tâm để có sức khỏe tốt bao gồm "dinh dưỡng", "tập thể dục" và "nghỉ ngơi".

Sức khỏe là gì? 

Khi nghe khái niệm "sức khỏe", bạn có thể nghĩ rằng mình đang ở trong tình trạng tốt mà không có vấn đề gì về thể chất. Nhưng trên thực tế, sức khỏe là trạng thái thoải mái toàn diện về thể chất, tinh thần, xã hội và không phải chỉ bao gồm tình trạng không có bệnh hay thương tật. Vậy làm thế nào để có một cơ thể khỏe mạnh?

Dinh dưỡng

Một số nước được thiên nhiên ưu đãi với núi rừng, hải sản và có một chế độ ăn uống phong phú. Với gạo là lương thực chính, trên bàn ăn có sự cân bằng dinh dưỡng tốt, phù hợp với vóc dáng và môi trường sống của từng người. Cùng với những thay đổi trong thói quen ăn uống, số lượng thực phẩm trên bàn ăn có sự cân bằng dinh dưỡng tốt, phù hợp với từng người. Ngoài ra, với sự phát triển của nông nghiệp và công nghệ bảo quản, việc tiêu thụ thịt, các sản phẩm từ sữa, dầu mỡ, đường,… tăng lên gấp hai đến ba lần.

che do dd

Do thói quen ăn uống thay đổi đột ngột nên thân hình của từng người thay đổi chóng mặt và số người béo phì tăng lên quá nhiều. Mặc dù những tiến bộ y học đã kéo dài tuổi thọ, nhưng ngày càng có nhiều người mắc các bệnh liên quan đến lối sống. Một trong những lý do chính của việc này là do ăn quá nhiều đường và chất béo, dễ bị rối loạn chuyển hóa do thiếu chất khoáng và men. Khi bị rối loạn tiêu hóa, táo bón, cứng khớp vai, trĩ, thiếu máu, giảm khả năng tư duy, giảm khả năng ghi nhớ, mất cân bằng tự chủ, rối loạn thần kinh... nhiều vấn đề khác có khả năng xảy ra.

Tập thể dục

Tập thể dục rất quan trọng để có một sức khỏe tốt bởi bốn lý do chính sau đây:
- Cải thiện chức năng tim và phổi: Bằng cách giảm chất béo và tăng khối lượng cơ, bạn có thể duy trì một cơ thể và làn da khỏe mạnh.

- Tăng cường lưu thông máu: Trên thực tế, các chất dinh dưỡng được vận chuyển qua các mạch máu. Các mạch máu yếu đẩy nhanh quá trình lão hóa, nhưng tập thể dục có thể giúp trơn tru dòng chảy của các chất thải có xu hướng trì trệ.

 

tap the duc

- Khả năng miễn dịch: Bằng cách tập thể dục với tải trọng phù hợp, bạn có thể cải thiện khả năng miễn dịch, khả năng chữa bệnh tự nhiên và bảo vệ cơ thể khỏi cảm lạnh,...

- Tăng cường cơ và xương: Cơ và xương hỗ trợ cơ thể, nhưng khi chúng ta già đi, khối lượng cơ giảm và sức mạnh của xương giảm dần. Tập thể dục có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn những sự sụt giảm này. Do vậy, tập thể dục quan trọng là phải kết hợp các bài vận động linh hoạt để xây dựng một cơ thể khỏe mạnh. Việc tập luyện để nâng vật nặng trong tích tắc hoặc thực hiện những bài tập phổ biến như là tạ tay, tập luyện boxing, xoay lưng tại chỗ, gập sau người khi ngồi,.... Khi muốn bắt đầu với những bài tập liên quan đế cử tạ bạn nên làm quen với bài tập tạ nhẹ để cơ thể bạn dần thích nghi với cường độ tập luyện mà bạn mong muốn. Ngoài ra, những bài tập thể dục như thể dục nhịp điệu, mục đích là tăng sức bền và giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể,....

Nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi cũng cần thiết để có sức khỏe tốt, chủ yếu là để cơ thể mệt mỏi được nghỉ ngơi và bồi đắp sức sống cho ngày hôm sau. Ngay cả khi bạn đang mệt mỏi về thể chất trong khi di chuyển thì bạn cũng nên làm điều gì đó như nghe những bài nhạc nhẹ nhàng để cho não bộ thư giãn trong một khoảng thời gian nhất định. Đôi khi cảm giác thoải mái là những khoảnh khắc chớp nhoáng mang lại cảm giác vui vẻ ngay tại thời điểm bạn cảm thấy mệt mỏi.

ngu du giac

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image