Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Viêm họng trẻ em khi nào gây hoạ “khớp đớp tim”?

"Khớp đớp tim" thường khởi nguồn từ viêm họng do liên cầu khuẩn nhóm A gây nên. Việc nhận biết sớm dấu hiệu để điều trị rất quan trọng, ngăn ngừa nguy cơ biến chứng ảnh hưởng đến tim mạch.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) cho biết, vào những ngày Hà Nội sáng lạnh, trưa nắng ấm do chuyển mùa như hiện nay, tình trạng trẻ em bị viêm đau họng rất phổ biến.

Chỉ sau một đêm ngủ dậy, trẻ có thể kêu nuốt đau, rát, đau họng, do nhiễm virus, vi khuẩn, do liên cầu khuẩn nhóm A gây ra...

"Tuy nhiên, trong các nguyên nhân gây viêm họng ở trẻ em, gần 80% là do virus gây ra. Điều này có nghĩa trẻ sẽ không cần một can thiệp gì quá đặc biệt, mà bệnh thường tự khỏi nếu sức đề kháng của trẻ tốt. Lúc này, việc điều trị chỉ mang tính điều trị triệu chứng, như dùng thuốc ho, thuốc giảm phù nề vùng họng, chăm sóc sinh dưỡng tốt, trẻ sẽ tự khỏi bệnh sau vài ngày", PGS Dũng cho biết.

pgs dung 1573717200379

Còn lại, khoảng 20-30% ca viêm họng là do liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A. Với tính chất là vi khuẩn, những trẻ viêm họng do vi khuẩn này gây ra sẽ cần được chỉ định dùng kháng sinh đúng loại, đúng liều để tiêu diệt vi khuẩn.

"Người ta hay nói đến "khớp đớp tim" do viêm họng gây ra, cụ thể là vi khuẩn liên cầu khuẩn nhóm A. Tuy nhiên, biến chứng này chỉ xảy ra khi việc điều trị viêm họng do nhiễm liên cầu này không được triệt để, từ đó, chỉ bắt đầu từ viêm họng gây ra các biến chứng như thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận", PGS Dũng nói.

Giải thích hiện tượng này, GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: "Sau khi nhiễm vi khuẩn liên cầu nhóm A, việc điều trị không triệt để sẽ dẫn đến viêm khớp. Thông qua cơ chế miễn dịch, các tế bào miễn dịch tấn công lại liên cầu A. Nhưng liên cầu A có cấu trúc vỏ giống như cơ tim vì vậy dẫn đến tổn thương cơ tim và van tim (chủ yếu là van tim) dẫn đến hậu quả là hẹp hở van tim, dân gian hay dùng ngôn ngữ "khớp đớp tim" để nói về căn bệnh này".

Khi nào dùng kháng sinh?

Do vậy, để nhận biết đâu là viêm họng do virus, đâu là viêm họng do vi khuẩn gây ra rất quan trọng cho việc điều trị.

Bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A thường hay gặp ở lứa tuổi trên 5, trong khi đó, trẻ càng lớn thì phụ huynh càng chủ quan, không để ý kỹ các biểu hiện bệnh và thường tự mua thuốc điều trị.

Cái khó của bệnh là phải nhận ra dấu hiệu để uống thuốc kháng sinh triệt để, đủ liều khuyến cáo để tiêu diệt liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A. Còn với các viêm họng thông thường chỉ điều trị triệu chứng như thuốc ho, hạ sốt, thuốc long đờm; nghẹt, sổ mũi...

viemhong 1573717206465

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image