Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Đang làm đồng, 1 thai phụ bị sét đánh vào ngực

Đang làm đồng thì mưa giông ập tới, chị H. (21 tuổi, ở Hà Nội, đang mang thai 22 tuần) chưa kịp trú ẩn thì bị sét đánh vào vùng ngực trái, bất tỉnh.
  img-1643-1435078963237-1435111121270.jpg
Nhiều tổn thương trên ngực thai phụ do sét đánh - Ảnh do bác sĩ cung cấp 
Chiều 23-6, nữ bệnh nhân Nguyễn Thị H. (21 tuổi, sống ở Hiền Lương, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đang mang thai 22 tuần được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng hôn mê và có nhiều tổn thương trên ngực.

Trước đó, khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, chị H. đang làm đồng thì xuất hiện cơn giông mưa có kèm sấm chớp, khi chưa kịp trú ẩn thì chị bị sét đánh vào vùng ngực trái.

Sau khi bị sét đánh, chị H. ngã xuống ruộng, vật vã kích thích. Người xung quanh nhanh chóng đưa nạn nhân vào Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên trong tình trạng hôn mê, ứ đọng hầu họng (do trào ngược và nôn mửa), thở nhanh, hạ oxy máu, mạch nhanh, huyết áp còn 100/60 mmHg.

Siêu âm thai cấp cứu tại giường, thai 22 tuần, và tim thai còn (160 lần/phút). Ngay lập tức bệnh nhân được đặt ống nội khí quản để bảo vệ đường thở, hô hấp nhân tạo (thở máy). Bệnh nhân ổn định hơn và được chuyển lên Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai.

img-1642-1435078963214.jpg 

Bác sĩ Lương Quốc Chính (Khoa Cấp cứu BV Bạch Mai) cho biết tại đây bệnh nhân được thở máy qua ống nội khí quản, dùng thuốc an thần và truyền dịch. Tình trạng chung ổn định, tuy nhiên tại chỗ sét đánh vùng cổ, ngực và bụng trái xuất hiện các tổn thương phỏng rộp đã tróc da đã được sơ cứu.

"Kết quả siêu âm kiểm tra lại tim thai vẫn tốt nhưng vẫn cần phải theo dõi thêm mới có thể đánh giá chính xác. Ngoài ra kết quả chụp CT cho thấy nạn nhân bị xuất huyết não và có tổn thương sợi trục thần kinh. Đây cũng là tổn thương đặc trưng của não do bị sét đánh và là tổn thương khá nặng" - BS Chính đánh giá.

 

 Cách phòng tránh sét đánh

BS Lương Quốc Chính cho biết sét đánh có thể gây những hậu quả nặng nề, thậm chí ngừng tim ngay lập tức. Có những trường hợp bệnh nhân mất ý thức trong khoảng thời gian nhất định, họ có thể biểu hiện lú lẫn hoặc không nhớ chuyện gì xảy ra. Thậm chí có những trường hợp sau sét đánh không để lại tổn thương bên ngoài cơ thể.

Sét đánh rất nguy hiểm, ngoài nguy cơ có thể ngừng tim, tử vong ngày thì có tới 2/3 số người bị tổn thương nghiêm trọng do sét đánh có liệt do sét đánh. Tia sét cũng là nguyên nhân gây bỏng bề mặt, gãy xương, trật khớp, vỡ xương sọ và các tổn thương cột sống do chấn thương kết hợp...

Khi gặp một bệnh nhân bị sét đánh và có các biểu hiện bất tỉnh hoặc liệt, đau ngực, khó thở, biến dạng tứ chi... hãy gọi xe cấp cứu để chuyển bệnh nhân tới bệnh viện càng sớm càng tốt.

Nếu thấy bệnh nhân ngừng thở hoặc không có mạch, phải ngay lập tức tiến hành hồi sinh tim phổi cho người bệnh bằng ép tim ngoài lồng ngực liên tục hoặc qua trợ giúp của cán bộ y tế 115 trên điện thoại.

Nhanh chóng tìm nơi trú ẩn an toàn khi có hiện tượng mưa giông

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image