Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Bệnh viện Bạch Mai phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nam 16 tuổi mang khối u phức tạp nặng hơn 3 kg

Chiều ngày 7/4/2023, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức buổi chúc mừng bệnh nhân nặng xuất viện. Đây là một trường hợp bệnh nhân nam 16 tuổi mang khối u máu khổng lồ và rất phức tạp, xâm lấn vào thành ngực phải từ 5 năm nay, đã được các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai phẫu thuật thành công. Bệnh nhân từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Bệnh viện Bạch Mai chữa bệnh sau hành trình 5 năm chống chọi với bệnh tật và miệt mài tìm kiếm các cơ hội chữa lành.

IMG 6627

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc BV và BS. Ngô Gia Khánh - Trưởng Khoa Phẫu thuật Lồng ngực và mạch máu chúc mừng bệnh nhân và gia đình

Hành trình 5 năm đi chữa bệnh và tìm nơi phẫu thuật

Cháu Nguyễn Minh Tú cùng gia đình sinh sống tại Hóc Môn- Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2018, cháu đang học lớp 6 thì phát hiện bên ngực phải một khối u bất thường, gia đình đưa đi khám thì được chẩn đoán là một dạng u máu cần được theo dõi thêm.

Sau 2 năm, khối u phát triển to lên, gia đình tiếp tục đưa con đến các cơ sở y tế, đều được trả lời là khối u phức tạp, một ca dị dạng mạch máu, khó phẫu thuật. Trải qua hơn 2 năm dịch bệnh Covid -19 không có điều kiện đi chữa bệnh, đến năm 2022 và đặc biệt đầu năm 2023, khối u ngày càng to, bằng trái bóng gây đau đớn và ảnh hưởng rất nhiều đến vận động, sinh hoạt hàng ngày và việc học tập của Minh Tú. Mẹ cháu tiếp tục đưa con đi tìm nơi phẫu thuật, rồi đến Bệnh viện Chợ Rẫy, thì được các y bác sĩ ở đó giới thiệu nên ra Bệnh viện Bạch Mai vì cháu mang khối u máu rất phức tạp, cần tìm nơi có đầy đủ thiết bị, trình độ chuyên môn cao để điều trị và có hi vọng phẫu thuật được.

z4245918091979 a9b40b7817bef337491e130703bd3ecf

Ekip thực hiện ca mổ cho cháu Minh Tú

Hy vọng và chữa lành tại Bệnh viện Bạch Mai

Sau nhiều lần đi khám trong suốt 5 năm, mẹ con cháu Nguyễn Minh Tú nhập viện Bạch Mai với tâm trạng vừa phấp phỏng lo âu vừa khắc khoải niềm hy vọng, coi đây là nơi bấu víu cuối cùng có thể giúp cháu trở về với cuộc sống bình thường.

Nhập viện ngày 27/2/2023, Minh Tú đã nhận được sự quan tâm từ thăm khám đến nhiều lần hội chẩn tại Khoa Phẫu thuật lồng ngực và Mạch máu. Hội chẩn liên khoa nhận định ca bệnh nặng, u máu khổng lồ thành ngực phải, xâm lấn thành ngực, tổn thương xâm lấn rộng, tăng sinh mạch, phẫu thuật khó, nguy cơ rủi ro cao do chảy máu. Hướng xử trí là sinh thiết u để xác định bản chất, nếu u lành thì nút mạch trước sau đó cắt u.

BS Khánh thăm khám cho Bn Tú sau mổ

BS Ngô Gia Khánh thăm khám cho bệnh nhân sau mổ

Sau khi có kết quả sinh thiết u lành, nút mạch thành công, ngày 17 tháng 3 năm 2023, cháu Minh Tú được ThS.BS Ngô Gia Khánh - Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực và Mạch máu cùng ekip phẫu thuật thành công, cắt bỏ được khối u máu khổng lồ hơn 3 kg. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân đã được tiếp hơn 3 lít máu.

Chia sẻ với đồng nghiệp, ThS.BS Ngô Gia Khánh cho biết thêm:“Tìm hiểu trong y văn thế giới thì được biết, tại Châu Âu cũng đã từng mổ khối u dạng như thế này nhưng không to bằng. Yếu tố để quyết định thành công của ca phẫu thuật hy hữu này là nhờ sự quyết liệt chỉ đạo của Ban lãnh đạo bệnh viện, sự quyết đoán trong chỉ đạo phẫu thuật, các chuyên khoa phát triển mạnh và hỗ trợ lẫn nhau từ phẫu thuật, điện quang can thiệp, gây mê hồi sức, huyết học truyền máu và thêm nữa là niềm tin của bệnh nhân và người nhà’’.

Niềm vui và hạnh phúc nhân đôi

Trong buổi chúc mừng bệnh nhân xuất viện diễn ra vào chiều ngày 7 tháng 4 năm 2023, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: “Niềm vui lớn của tập thể y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cộng với niềm hạnh phúc của cháu Minh Tú và gia đình cùng nhân đôi trong ngày hôm nay. Qua chặng đường vất vả, gian nan, Bệnh viện đã trao lại cho cháu một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần vững chãi và một niềm tin hy vọng vào tương lai tươi sáng. Để có thành công lớn này, đội ngũ thầy thuốc đa chuyên khoa của Bệnh viện đã đồng hành, hỗ trợ nhau và hỗ trợ bệnh nhân hết lòng với tinh thần trách nhiệm, tấm lòng yêu thương và nhất là chuyên môn kỹ thuật cao, tay nghề tốt. Thời gian qua, trong bối cảnh chung, Bệnh viện Bạch Mai cũng rơi vào tình trạng khó khăn thiếu vật tư, thuốc men. Nhưng đến nay khó khăn đã được tháo gỡ một phần nhờ sự quan tâm của Chính phủ, của Bộ Y tế. Tuy số lượng bệnh nhân tăng nhiều nhưng Bệnh viện Bạch Mai sẵn sàng đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân cả nước”.

z4245918899870 5b9027fbd5dfec9ac33f011be39ac5b1

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image