Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Nỗi ám ảnh… teo tinh hoàn sau quai bị

Theo bác sĩ truyền nhiễm, nam giới trưởng thành mắc quai bị, điều khiến họ khiếp sợ nhất là tinh hoàn sưng, kéo theo nguy cơ bị teo tinh hoàn. Thế nhưng, để đánh giá có biến chứng này không thì phải chờ 1 - 2 năm sau.

Bị sưng tinh hoàn, khám 5 bác sĩ

BS Nguyễn Trung Cấp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, thời điểm này, quai bị đã xuất hiện rải rác.

Đây là bệnh khá lành tính. Ở lứa tuổi trẻ em bị khá nhiều, thường sưng tuyến nước bọt mang tai 5 - 10 ngày tự hết. Tuy nhiên, ở lứa tuổi dậy thì, người trưởng thành, quai bị gây nhiều nguy cơ hơn, như biến chứng sưng, viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới.

Vậy nên, trong khi bệnh nhi đến khoa Nhi (BV Bạch Mai) khám quai bị đều được theo dõi ngoại trú thì tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương lại có nhiều nam giới nằm viện điều trị. Các bệnh nhân nhập viện với biểu hiện viêm tinh hoàn và lo sợ biến chứng dẫn đến vô sinh của viêm tinh hoàn.

tinh-hoan-1-1479785010637.jpg

Nam giới luôn bị ám ảnh nỗi lo vô sinh do sưng teo tinh hoàn khi quai bị.

Một bác sĩ Viện tim mạch quốc gia cho biết, có bệnh nhân lo lắng nguy cơ viêm tinh hoàn đến mức, cùng một biểu hiện đi khám 5 bác sĩ. Ông là người thứ 5 khám cho bệnh nhân này khi người quen gọi điện giới thiệu bệnh nhân đến khám. Bệnh nhân còn kiên quyết đòi chụp X- quang xem liệu có phải viêm tuyến nước bọt mang tai do nguyên nhân khác hay không.

“Điều này để nói họ bị ám ảnh bởi biến chứng viêm tinh hoàn khi mắc quai bị ở nam giới trưởng thành như thế nào”, bác sĩ này cho biết.

PGS.TS Trịnh Thị Ngọc, nguyên Trưởng khoa Truyền nhiễm (BV Bạch Mai) nhớ mãi trường hợp cặp vợ chồng trẻ đến khám vì người chồng gan nhiễm mỡ và nhờ luôn bác sĩ tư vấn có nên mang thai tiếp vì con nhỏ mới 16 tháng.

Trước đó 3 tháng, người chồng bị quai bị, có sưng, đau tinh hoàn, đi bệnh viện khám được bác sĩ dặn nghỉ ngơi tuyệt đối, vận động nhẹ nhàng, uống thuốc chống viêm. Thế nhưng, do sửa nhà, lại neo người nên người chồng đã không tuân thủ được việc nghỉ ngơi nên hai vợ chồng cứ cảm thấy “yếu yếu”, lo ngại liệu tinh hoàn bị teo.

1 - 2 năm sau mới có thể đánh giá

quai-bi-1-1479785010635.jpg

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image