Responsive Image

DetailController

Những ngày gần đây trên các trang mạng xã hội, các diễn đàn của chị em đang xôn xao thông tin đã có một số phụ nữ bị vô sinh sau khi tiêm trắng da, bơm ngực...Thậm chí có lời đồn đại rằng, những đứa trẻ sinh ra bởi các bà mẹ thích làm đẹp này bị dị tật, thiểu năng... Chừng ấy thông tin thôi đã khiến nhiều chị em mất ăn mất ngủ gọi điện cầu cứu đến các bác sĩ.
"> Những ngày gần đây trên các trang mạng xã hội, các diễn đàn của chị em đang xôn xao thông tin đã có một số phụ nữ bị vô sinh sau khi tiêm trắng da, bơm ngực...Thậm chí có lời đồn đại rằng, những đứa trẻ sinh ra bởi các bà mẹ thích làm đẹp này bị dị tật, thiểu năng... Chừng ấy thông tin thôi đã khiến nhiều chị em mất ăn mất ngủ gọi điện cầu cứu đến các bác sĩ.
">

Y học thường thức

Náo loạn thông tin chị em tiêm trắng da, bơm ngực... bị vô sinh


Những ngày gần đây trên các trang mạng xã hội, các diễn đàn của chị em đang xôn xao thông tin đã có một số phụ nữ bị vô sinh sau khi tiêm trắng da, bơm ngực...Thậm chí có lời đồn đại rằng, những đứa trẻ sinh ra bởi các bà mẹ thích làm đẹp này bị dị tật, thiểu năng... Chừng ấy thông tin thôi đã khiến nhiều chị em mất ăn mất ngủ gọi điện cầu cứu đến các bác sĩ.

Tiêm thuốc làm trắng da – Bộ Y tế chưa cho phép

Chuyện trở lên ầm ĩ khi một chị bỗng dưng đăng đàn với thông tin rất sốc: “Tiêm thuốc trắng da khiến chị em bị vô sinh, vĩnh viễn không có khả năng có con”. Ngay lập tức chị em “cuồng” tắm trắng hoảng loạn í ới gọi nhau trên mạng.  Hấp dẫn bởi những thông tin quảng cáo tràn ngập trên các trang mạng về một loại thuốc tiêm làm trắng da an toàn và bền vững có tên là glutathione, chị em đã rủ nhau đến các spa, trung tâm thẩm mỹ để sẵn sàng làm “chuột bạch” mà không cần tìm hiểu phương pháp làm trắng ấy có an toàn hay không, có được cơ quan y tế cấp phép hay không. Chỉ đến khi có người loan tin, trong mỗi mũi tiêm làm trắng kia sẽ là nguyên nhân làm trứng rỗng, làm mất khả năng làm mẹ...thì chị em mới tá hỏa.

Sự thật về glutathione trong thuốc tiêm làm trắng da không thể xem nhẹ. Đây chính là một hóa chất được sử dụng trong công nghệ thẩm mỹ, làm trắng da. Nhiều nước trên thế giới đã sử dụng glutathione vào việc làm đẹp da, song rất nhiều tác dụng phụ của loại thuốc này đã được công bố như: người sử dụng thấy bồn chồn, lo âu, trầm cảm, rụng tóc, run lẩy bẩy. Nặng hơn là rối loạn chức năng thận, nhiễm trùng nghiêm trọng, tắc mạch... Riêng thông tin glutathione gây vô sinh ở nữ giới chưa có ghi nhận nào được báo cáo.

tiem-thuoc-trang-da.jpg

Tiêm chất glutathione làm trắng da được nhiều chị em lựa chọn

Tại các thành phố lớn hiện nay, dịch vụ tiêm trắng da đang rất “hot” tại các cơ sở thẩm mỹ. Theo Thanh tra y tế, hiện tại, Bộ Y tế chưa hề có văn bản nào cho phép tiêm làm trắng da trong danh mục kỹ thuật được thực hiện tại các spa, trung tâm thẩm mỹ. Bởi các kỹ thuật tiêm truyền có nguy cơ chảy máu chỉ được thực hiện khi cơ quan y tế cấp phép.

Nói rõ hơn về vấn đề, bác sĩ Lê Thị Kim Dung – Giám đốc Trung Tâm Y Tế 178 Thái Hà (Hà Nội), cho biết: "Lần đầu tiên tôi được nghe có người nói tiêm trắng bằng glutathione gây vô sinh, hiếm muộn. Điều này là hoàn toàn sai. Khi tiêm trắng bằng thuốc có thành phần glutathione sẽ có tác dụng thải độc, khiến làn da trở nên sáng hơn. Bác sĩ Dung cảnh báo: Màu da của chúng ta là do gen quy định. Người châu Á da vàng, có tiêm nhiều glutathione đến mấy cũng chẳng thể trắng như nhiều chị em mơ ước. Sau tiêm da cũng chỉ trắng một thời gian rồi sẽ lại y như cũ.”

Bác sĩ Hải Vân – Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng cho rằng: “Chị em không nên quá kỳ vọng vào những phương pháp làm trắng da. Chị em không nên cố gắng làm thay đổi màu da của mình, vì màu sắc da quyết định bởi yếu tố di truyền. Các biện pháp làm trắng da chỉ có tác dụng nhất thời và chỉ một thời gian ngắn màu da sẽ trở lại như ban đầu. Vì vậy đừng tốn tiền, làm hại sức khỏe bởi những lời quảng cáo màu mè đó.”

Mẹ nâng ngực, con bú luôn cả silicon

Cũng vẫn là những thông tin trên mạng xã hội lan truyền lời cảnh báo, phụ nữ nâng ngực trước khi sinh con sẽ là nguyên nhân dẫn đến con bị thiểu năng trí tuệ, dị tật bẩm sinh…Rất nhiều chị em đã từng nâng ngực đang mang bầu hay đang lên kế hoạch sinh con đều hoang mang, lo lắng.

Có chị sau khi biết thông tin trên mạng về việc một đứa trẻ bị nghi bại não do trước đó người mẹ đã tiêm chất để nâng ngực đã vô cùng bất an vội tìm đến bác sĩ xin tháo bỏ túi độn ngực. Những ngày gần đây, GS.Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình – Bệnh viện Xanh Pôn đã nhận được rất nhiều cuộc điện thoại hoặc đến trực tiếp để tư vấn về sự an toàn của việc nâng ngực.

nangnguc.jpg

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image