Responsive Image

DetailController

Nhịp cầu nhân ái

Hoạt động Công tác xã hội nhóm tại Trung tâm Thận tiết niệu và Lọc máu

Nhằm giúp người bệnh tăng cường, củng cố chức năng xã hội thông qua các hoạt động nhóm, Phòng Công tác xã hội đã tổ chức hoạt động Công tác xã hội nhóm với người bệnh suy thận mạn tại Đơn nguyên Thận nhân tạo - Trung tâm Thận tiết niệu và Lọc máu.

Nhân viên Công tác xã hội (CTXH) đã tổ chức hoạt động với sự tham gia nhiệt tình của người bệnh cũng như sự hỗ trợ của cán bộ màng lưới (CBML) CTXH tại Trung tâm. Người bệnh tham gia được chia thành hai nhóm: Nhóm ngày chẵn và nhóm ngày lẻ, dựa theo số ngày chạy thận hàng tuần của người bệnh, trong đó mỗi nhóm sẽ có ba buổi để thực hiện hoạt động.

1cce1a3bc3d5028b5bc42

Tại buổi sinh hoạt đầu tiên: Nhân viên CTXH đã tiến hành làm quen với từng thành viên trong nhóm thông qua việc giới thiệu bản thân… Tại đây, nhân viên CTXH sẽ tiến hành thu thập thông tin cũng như đặt ra quy định về giờ giấc sinh hoạt nhóm với các thành viên. Cũng trong buổi đầu tiên, nhân viên CTXH đã tiến hành trao tặng một số phần quà cho những thành viên trong nhóm cũng như CBML Trung tâm.

Tiếp đó, ở buổi sinh hoạt thứ hai nhân viên CTXH đã cho các thành viên viết ra những mong muốn, đề xuất của bản thân với Trung tâm cũng như Bệnh viện để có thể đưa ra những giải pháp hỗ trợ (Toàn bộ những mong muốn đó đã được chuyển đến Lãnh đạo Trung tâm để ở buổi làm việc tiếp theo trả lời các thành viên).

bd79fbcf2221e37fba303

Và ở buổi làm việc cuối cùng: Nhân viên CTXH đã mời TS.BS Nguyễn Hữu Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm trực tiếp trả lời những thắc mắc cũng như mong muốn của các thành viên và đã có được những câu trả lời thoả đáng như: Người bệnh muốn được tư vấn thêm về thủ tục ghép thận, một số loại thuốc đặc trị về bệnh thận, liên hệ một công việc phù hợp với thể trạng của người bệnh thận lâu năm, tăng cường thêm các buổi chia sẻ về kiến thức lọc máu dành cho người bệnh, cũng như bổ sung máy chạy siêu lọc để người bệnh được chạy thẩm tách siêu lọc (HDF -   Online) nhiều hơn…

Sau mỗi buổi làm việc, nhân viên CTXH đều cho người bệnh cũng như CBML thực hiện phiếu đánh giá hoạt động CTXH nhóm với các tiêu chí như: Người bệnh được nâng đỡ tâm lý thông qua các tương tác tích cực trong nhóm? Giúp tăng cường cơ hội học hỏi cũng như san sẻ kinh nghiệm lẫn nhau giữa người bệnh? Được giải đáp thắc mắc thông qua tương tác trực tiếp với nhân viên y tế? Giúp người bệnh sử dụng thời gian rảnh rỗi một cách có ích? Tìm thấy sự đồng cảm và chia sẻ từ các thành viên trong nhóm, nhân viên CTXH và nhân viên y tế để nắm được sự cần thiết của hoạt động này?

0d660856d1b810e649a91

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image