Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc an toàn, hợp lý tại bệnh viện

Nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc an toàn, hợp lý tại bệnh viện thông qua việc tăng cường năng lực cho cán bộ y tế chăm sóc dược” (B13) là nội dung Hội thảo được tổ chức sáng ngày 30/10 tại Bệnh viện Bạch Mai. Tham dự Hội nghị, về phía Vương Quốc Bỉ có Ngài Christian Bourgoignie, Trưởng đại diện Phái đoàn Wallonie Bruxelles tại Việt Nam, GS. Paul TulKens cùng các chuyên gia Trường Đại học Công giáo Louvain; Về phía Trường Đại học Dược Hà Nội có PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình, Phó hiệu trưởng; Về phía Bệnh viện Bạch Mai có GS.TS. Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc bệnh viện và các đại biểu...

Phát biểu khai mạc Hội nghị PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội cho biết: Vai trò của người dược sỹ hiện nay đã và đang có những thay đổi nhanh chóng nhằm đáp ứng được mô hình CSSK và nhu cầu CSSK ngày càng tăng của cộng đồng. Trong đó, đảm bảo cung ứng thuốc hợp lý, tư vấn đúng đắn, dựa trên những bằng chứng khách quan vẫn là chức năng quan trọng của người dược sỹ. Trước những thách thức của ngành như: Năng lực đào tạo dược sỹ bệnh viện còn hạn chế về kiến thức lâm sàng và thực hành lâm sàng; Các nguồn cơ sở dự liệu hỗ trợ công tác giảng dậy, điều trị còn hạn chế, chưa được cập nhật so với phát triển của kinh tế xã hội... Phái đoàn Wallonie Bruxelles, HUP đã phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai triển khai dự án B13. Thông qua việc triển khai dự án, một mô hình thí điểm trong quản lý sử dụng kháng sinh với sự tham gia hợp tác đồng thời của 3 bên: Vi sinh, Khoa Dược và Khoa Dược Lâm sàng đã cải thiện đáng kể công tác dược bệnh viện và thực hành dược lâm sàng tại Bệnh viện Bạch Mai.

Đánh giá về kết quả của Dự án B13, GS.TS. Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết:  Trong khuôn khổ Dự án, các chuyên gia Bỉ đã giúp nâng cao năng lực cho cán bộ củ VIệt Nam thông qua đào tạo, chuyển giao kỹ thuật trong nước và tại Bỉ, tổ chức hội thảo... Với nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ chuyên gia Bỉ, các cán bộ tham gia Dự án của Trường Đại học Dược Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai, Dự án đã đã đạt được những kết quả rất tốt đẹp:

-        Bước đầu thiết lập một mô hình thí điểm tại Bệnh viện Bạch Mai trong quản lý sử dụng kháng sinh thông qua việc hợp tác đồng bộ giữa dược lâm sàng, vi sinh và khoa lâm sàng. Với mô hình hợp tác này, dược sỹ lâm sàng đã từng bước đóng góp đáng kể trong nâng cao chất lượng chăm sóc dược trong điều trị;

-        Nâng cao năng lực triển khai hoạt động dược lâm sàng trong bệnh viện, thiết kế, thực hiện nhiều nghiên cứu có ý nghĩa khoa học, xây dựng các hướng dẫn có ý nghĩa thiết thực.

Thông qua những kết quả trong dự án, các chuyên gia đã tư vấn về chuyên môn cho Bộ Y tế xây dựng thông tư 31 về hướng dẫn hoạt động Dược lâm sàng trong bệnh viện, đồng thời hỗ trợ Trường Đại học Dược Hà nội rà soát và xây dựng chương trình đào tạo chi tiết định hướng Dược sỹ lâm sàng.

 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image