Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Chuyên gia cảnh báo hệ luỵ sức khoẻ do loãng xương gây ra

Một trong những nguyên nhân hàng đầu của bệnh cơ xương khớp là 11% số người trưởng thành ở nước ta bị loãng xương, 38% phụ nữ trên 65 tuổi bị loãng xương và 60% người trên 65 tuổi bị thoái hoá khớp.

Khoảng 2,5 triệu người Việt bị loãng xương

Thông tin tại Hội nghị khoa học chuyên ngành cơ xương khớp do Bệnh viện Bạch Mai và Hội Thấp khớp học Việt Nam phối hợp tổ chức hôm qua tại Hà Nội, TS Trần Thị Tô Châu, Phó trưởng khoa Cơ xương khớp -Bệnh viện Bạch Mai, những năm gần đây, tỷ lệ bệnh nhân đến khám chuyên khoa cơ xương khớp tăng từ 20% trở lên

bao-dong-ty-le-nguoi-tre-mac-benh-khop-ngay-cang-gia-tang-1

TS Trần Thị Tô Châu- Phó Trưởng Khoa Cơ xương khớp- Bệnh viện Bạch Mai

“Một trong những nguyên nhân hàng đầu của bệnh cơ xương khớp là 11% số người trưởng thành ở nước ta bị loãng xương, 38% phụ nữ trên 65 tuổi bị loãng xương và 60% người trên 65 tuổi bị thoái hoá khớp. Trong khi đó, khẩu phần ăn của người Việt Nam mới chỉ cung cấp được gần một nửa nhu cầu can xi của cơ thể, cùng với việc không bổ sung can xi kịp thời thì việc tập luyện không đúng cách cũng ảnh hưởng tới xương khớp của nhiều người”- TS Châu nói

Các chuyên gia cho biết, loãng xương là một rối loạn của hệ xương do mật độ khoáng xương thấp, giảm chức năng vi cấu trúc xương và/ hoặc giảm sức mạnh xương từ đó làm tăng nguy cơ bị gãy xương.

Về bệnh loãng xương, PGS. TS Nguyễn Mai Hồng, Khoa xương khớp, Bệnh viện bạch mai cho hay, theo số liệu khảo sát bước đầu của viện Dinh Dưỡng, bệnh loãng xương ảnh hưởng tới 1/3 phụ nữ và 1/8 đàn ông trên 50 tuổi. Ước tính có khoảng 2,5 triệu người bị loãng xương và có trên 150.000 trường hợp bị gãy xương do loãng xương.

Loãng xương nặng sẽ gây ra nhiều nguy cơ rất bất lợi cho sức khoẻ

 

Với tình trạng loãng xương nặng sẵn có (thiếu khoáng chất và protein của xương) thì việc liền xương thường rất khó và lâu. Đa số người bệnh phải nằm tại chỗ hoặc thậm chí phải điều trị dài ngày trong bệnh viện. Đỉều này không những làm tình trạng loãng xương càng nặng thêm mà còn kéo theo nhiều nguy cơ rất bất lợi cho sức khỏe như bội nhiễm đường hô hấp, đường tiết niệu, loét ở các nơi tì đè... Đấy cũng là nguyên nhân chính gây nên tàn phế và giảm tuổi thọ cho người mắc bệnh tại Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Mai Hồng cho biết, để điều trị loãng xương bao gồm có biện pháp dùng thuốc và không dùng thuõc. Biện pháp không dùng thuốc bao gồm bổ sung canxi và vitamin D, bài tập tải trọng, dừng hút thuốc lá, giảm tiêu thụ rượu, cà phê và tránh ngã.

bao-dong-ty-le-nguoi-tre-mac-benh-khop-ngay-cang-gia-tang-2

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image