Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Bác sĩ cảnh báo nguy cơ từ sốt xuất huyết

Bệnh nhi mắc sốt xuất huyết điều trị tại BV Nhi Trung ương. Ảnh: Thùy Linh

Bệnh nhi mắc sốt xuất huyết điều trị tại BV Nhi Trung ương.

Thời gian vừa qua, Hà Nội liên tục ghi nhận các ổ dịch, ca mới mắc sốt xuất huyết (SXH), đáng chú ý đã ghi nhận 2 ca tử vong. Những ngày gần đây, bệnh SXH lại có dấu hiệu gia tăng. Các bác sĩ cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, người dân thường có tâm lý chủ quan, coi SXH là bệnh thường gặp nên người mắc thường bị nặng, dễ rơi vào tình trạng nguy hiểm.

TS.BS Nguyễn Văn Lâm - Giám đốc Trung tâm các bệnh nhiệt đới trẻ em: Không tự ý dùng Ibuprofen điều trị SXH cho trẻ

Từ đầu năm đến nay, riêng Trung tâm các bệnh nhiệt đới trẻ em ghi nhận hơn 60 ca mắc SXH, chủ yếu là mắc ở thời điểm tháng 8 và tháng 9. Hiện tại, có khoảng 6-7 trường hợp mắc SXH phải nhập viện điều trị. Dự kiến, con số có thể tăng lên trong những ngày tới do đang là thời điểm mùa mưa”.

Trong số các trẻ nhập viện điều trị SXH rất đa dạng về độ tuổi, may mắn là hiện chưa có trường hợp trẻ nào nguy kịch hay tử vong. Thậm chí, nhiều trẻ nhũ nhi cũng đã nhập viện do mắc căn bệnh này. Điển hình là trường hợp cháu bé mới 5-6 ngày tuổi đã mắc SXH. Nguyên nhân có thể do mẹ mắc SXH, sau đó bị muỗi đốt, rồi con muỗi đó lại đốt sang người trẻ khiến trẻ bị mắc bệnh.

Ở trẻ, SXH ở giai đoạn ban đầu thường có biểu hiện sốt nhẹ, đau người, mệt mỏi… Sau đó, khoảng 2-3 ngày, trẻ bắt đầu có biểu hiện sốt cao, ban xuất huyết dưới da, đau bụng, nôn ói, kém ăn, rối loạn ý thức. Những trường hợp nặng có thể có biểu hiện sốc do mất dịch.

Giai đoạn đầu khi bị SXH rất dễ bị nhầm với các bệnh khác. Vì thế, cần phải theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu cảnh báo của trẻ, nhất là những triệu chứng điển hình như đau bụng, xuất huyết dưới da, mất nước, nôn ói…

Khi trẻ bị SXH cần phải có biện pháp chăm sóc hợp lý như hạ sốt, cho nằm nơi thoáng mát, chế độ ăn hợp vệ sinh, tăng cường dinh dưỡng, bảo đảm trẻ có sức khỏe chống lại bệnh tật.

Khi trẻ có biểu hiện sốt kèm theo đái ít, mệt mỏi, kém ăn, nặng hơn là xuất huyết nhiều nơi trên da, niêm mạc, thậm chí xuất huyết tiêu hóa, có thể rối loạn ý thức, lơ mơ, ngủ gà, thậm chí li bì, hôn mê. Đó là dấu hiệu cần phải theo dõi thường xuyên, nếu khác thường phải đưa đến khám cho vào nhập viện để chăm sóc điều trị kịp thời.

Trẻ bị SXH chỉ dùng Paracetamol để hạ sốt cho trẻ, tuyệt đối không tự ý dùng Ibuprofen dễ dẫn đến xuất huyết tiêu hóa nặng. Ngoài ra, trẻ bị SXH cũng cần bù dịch kịp thời và hợp lý. Cuối cùng để phòng SXH, vấn đề gốc rễ là vệ sinh nơi ở bằng cách không tích trữ nước mưa, lật úp các đồ dùng có thể chứa nước đọng, ngủ mắc màn, diệt loăng quăng, bọ gậy…

PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, BV Bạch Mai: 5% bệnh nhân có biểu hiện nặng

Khi có triệu chứng của SXH, người dân cần đến ngay cơ sở y tế, không tự ý điều trị bệnh tại nhà để tránh những biến chứng nguy hiểm. Triệu chứng của SXH là sốt cao liên tục, kéo dài 5-7 ngày, kèm theo đau đầu, đau người, có thể nổi hạch, phát ban, trên người nổi da xung huyết đỏ, đau bụng vùng gan, buồn nôn. Nặng hơn có thể xuất huyết chảy máu dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng. Đa số bệnh nhân SXH thường tự khỏi trong vòng 7 ngày. Tuy nhiên, khoảng 5% bệnh nhân sẽ có biểu hiện nặng như chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc do giảm thể tích, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây tử vong.

Tại Hà Nội, một tuần qua (từ ngày 31.8 đến ngày 6.9) ghi nhận thêm 228 trường hợp mắc SXH. Số ca mắc SXH tuần qua được phân bố rải rác tại 106 xã, phường, thị trấn và tăng 76 ca so với tuần trước đó, tập trung tại một số quận, huyện vùng ven: Thường Tín có 38 ca, Nam Từ Liêm 35 ca, Thanh Oai 13 ca, Đan Phượng 12 ca.

Như vậy, lũy tích từ đầu năm 2020 đến nay, thành phố ghi nhận 1.802 trường hợp mắc SXH, trong đó có hai trường hợp tử vong và số ca mắc giảm so với cùng kỳ của năm 2019 (cùng kỳ năm 2019 ghi nhận 3.626 trường hợp).

Nguồn: https://laodong.vn

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image