Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Bệnh viện Bạch Mai tổ chức dâng hương tưởng nhớ các đồng nghiệp tiền bối đã hy sinh trong trận chiến Điện Biên Phủ trên không

Sáng 21/12, Lễ kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (1944 - 2022); 33 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (1989 - 2022); 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (1972 - 2022) đã diễn ra long trọng tại Bệnh viện Bạch Mai.

Ngược dòng lịch sử 50 năm trước, khi Hà Nội oằn mình trước những trận tập kích bằng máy bay B52 trong chiến dịch Linebacker II của Không quân Mỹ đánh phá thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền Bắc; Bệnh viện Bạch Mai là một trong những cứ điểm phòng không của Thủ đô Hà Nội. Bên cạnh nhiệm vụ chính là chăm sóc sức khỏe Nhân dân, cứu chữa những chiến sĩ bị thương khi chiến đấu, các cán bộ y tế của Bệnh viện bị thương; Tập thể cán bộ, y bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Bạch Mai cùng với quân và dân Thủ đô Hà Nội đã anh dũng chiến đấu bảo vệ Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước. Trong 12 ngày đêm lịch sử không thể nào quên (từ ngày 18/12 đến ngày 29/12/1972), Bệnh viện Bạch Mai đã 4 lần hứng chịu những trận ném bom hủy diệt. Lịch sử sẽ không bao giờ quên ngày 22 tháng 12 năm 1972, Bệnh viện Bạch Mai bị pháo đài bay B52 của Mỹ đánh phá trong lúc có hơn 300 bệnh nhân nằm điều trị dưới hầm. Trận bom đã đánh sập nhiều khu nhà làm việc và bệnh phòng, lấp kín một số hầm trong đó có nhiều bác sỹ, y tá, kỹ thuật viên, hộ lý đang chăm sóc người bệnh. 28 đồng nghiệp đã anh dũng hy sinh. Tuy nhiên, chỉ sau 5 ngày khắc phục hậu quả, cán bộ y tế toàn Bệnh viện đã tiếp tục công tác cứu người, đặc biệt là những nạn nhân bị thương nặng do bom B52 rải thảm xuống Khâm Thiên và một số khu vực khác trên địa bàn Hà Nội.

339A1603

50 năm ngày trận chiến “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” đi qua, thế hệ con cháu thành kính tổ chức lễ dâng hương tri ân, tưởng nhớ đến 28 đồng nghiệp là các y, bác sỹ, y tá, kỹ thuật viên, hộ lý đã anh dũng hy sinh trên mảnh đất Bạch Mai trong trận đánh lịch sử 12 ngày đêm năm 1972. Tham dự lễ dâng hương và tưởng niệm, về phía Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam có ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng liên đoàn; Về phía Công đoàn ngành có PGS.TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Việt Nam; Về phía Hội Cựu chiến binh có ông Đinh Minh Giới, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận Đống Đa; Về phía Đảng ủy phường Phương Mai có bà Phạm Kim Dung - Bí thư Đảng ủy phường Phương Mai... Về phía Bệnh viện Bạch Mai có TS. Dương Đức Hùng, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch hội đồng quản lý; PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Giám đốc; ông Vũ Văn Hồng, Phó giám đốc; Về phía Nhân chứng lịch sử có GS. Đỗ Doãn Đại, nguyên giám đốc bệnh viện và 96 y bác sĩ và cán bộ, nhân viên của Bệnh viện đã tham trận đánh lịch sử 12 ngày đêm “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” vào tháng 12/1972 tại Bệnh viện Bạch Mai

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Đào Xuân Cơ chia sẻ: Dưới sự chỉ đạo và sự quan tâm đặc biệt của Đảng ủy, Hội đồng quản lý, Ban Giám đốc và sự quan tâm chỉ đạo của Quận Hội Đống Đa, Hội Cựu chiến binh Bệnh viện với tinh thần đồng chí, đồng đội gắn bó thương yêu của những người lính đã được thử thách và rèn luyện trong khói lửa chiến tranh, đã từng trải qua “Một thời đạn bom, một thời hòa bình” tiếp tục viết nên những trang sử của “Người lính Cụ Hồ” trên mặt trận mới - mặt trận khám chữa bệnh. Các cựu chiến binh, cựu quân nhân hiện đang công tác tại Bệnh viện đã gương mẫu chấp hành các nghị quyết của Đảng ủy, tham gia tích cực các phong trào thi đua, đóng góp xây dựng Bệnh viện, xây dựng Hội Cựu chiến binh trong sạch, vững mạnh, luôn giữ vững được phẩm chất “anh bộ đội Cụ Hồ” cùng với Bệnh viện thực hiện nhiệm vụ chăm lo sức khỏe cho nhân dân. 50 năm đi qua, lịch sử đã sang trang mới, lớp lớp các thế hệ cán bộ Bạch Mai đã xây dựng Bệnh viện từng đổ nát trong chiến tranh trở thành Bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt hàng đầu cả nước. Hiện nay, Bệnh viện có hai cơ sở gồm Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 1 Hà Nội với quy mô 3.200 giường kế hoạch với 55 đơn vị gồm: 04 viện; 15 trung tâm; 26 khoa; 9 phòng chức năng; Trường Cao đẳng y tế Bạch Mai và Tạp chí y học lâm sàng; Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 Hà Nam đang được Bộ Y tế hoàn thiện để sớm bàn giao vận hành với quy mô 1.000 giường bệnh. Bệnh viện với đội ngũ nhân lực y tế chất lượng cao, là địa chỉ tin cậy của người bệnh và Nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế. Năm 2022, Bệnh viện Bạch Mai cùng chung bối cảnh của đất nước gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn bình thường mới hậu Covid -19. Những vướng mắc khi thực hiện cơ chế Thí điểm tự chủ, thiếu thốn trang thiết bị, vật tư y tế… nhưng tập thể cán bộ, viên chức và người lao động Bệnh viện vẫn luôn đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ Nhân dân. Kết quả: Tính đến ngày 30/11/2022, tổng số người bệnh đến khám và điều trị ngoại trú là: 1.382.824 người (tăng 1,64 lần so với năm 2021); Tổng số người bệnh điều trị nội trú là: 148.707 người (tăng 1,5 lần so với năm 2021).

Đại diện cho Công đoàn ngành y tế, PGS.TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam bày tỏ mong muốn lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống các cán bộ hưu trí, là nhân chứng và bị ảnh hưởng của trận ném bom năm 1972. Qua đó giữ gìn và phát huy truyền thống lịch sử hào hùng của bệnh viện cũng như ý nghĩa to lớn của chiến thắng lịch sử “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.

Tại Lễ kỷ niệm, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bệnh viện Bạch Mai tặng mỗi cựu cán bộ, đoàn viên công đoàn, nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai là nhân chứng, nạn nhân trận bom B52 tại Bệnh viện Bạch Mai trong trận đánh “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” 3,5 triệu đồng/người. Món quà chính là tấm lòng, thay lời tri ân của thế hệ hôm nay với những đóng góp, hi sinh của các lớp cha anh trong sự nghiệp chiến đấu, bảo vệ Tổ Quốc.

Một số hình ảnh buổi lễ:

339A1154

339A1210

339A1465

339A1488

339A1557

339A1603

Untitled Panorama2 1

Đỗ Hằng - Thế Anh - Thành Dương

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image