Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Bệnh viện Bạch Mai ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các giải pháp công nghệ toàn diện trong sàng lọc chẩn đoán sớm ung thư vú

Ngày 08/12/2022, Công ty FUJIFILM Việt Nam và Bệnh viện Bạch Mai đã cùng chuyển giao vận hành: “Giải pháp công nghệ tiên tiến và toàn diện cho chẩn đoán hình ảnh tuyến vú” bao gồm hệ thống PACS, RIS, và Trí tuệ nhân tạo cho phòng Xquang tuyến vú - Trung tâm Điện quang.

Trước tình hình tỉ lệ mắc ung thư vú (UTV) ngày càng gia tăng và trẻ hóa tại Việt Nam, chụp X-quang và siêu âm tuyến vú là các phương pháp được ưu tiên hàng đầu để sàng lọc UTV cũng như các bệnh lý tuyến vú. Theo thống kê mới nhất, tại Việt Nam mỗi năm ghi nhận khoảng 183.000 trường hợp mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú chiếm 25,8% bệnh ung thư ở nữ giới, với gần 22.000 trường hợp mắc mới và hơn 9.000 ca tử vong. Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết, tỷ lệ sống sót của ung thư vú sau 5 năm lên tới 90%, sau 10 năm là 84% nếu phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu. Hiểu được tầm quan trọng trong chẩn đoán sớm UTV, Công ty Fujifilm Việt Nam đã cung cấp Giải pháp công nghệ tiên tiến gồm Hệ thống Công nghệ thông tin Y tế PACS, RIS, Trí tuệ nhân tạo AI và Trạm làm việc chuyên dụng cho X-quang tuyến vú, đạt tiêu chuẩn chất lượng được chứng nhận bởi FDA của Mỹ và CE của Châu Âu cho Trung tâm Điện quang - Bệnh viện Bạch Mai. Đây cũng là nơi duy nhất đang thử nghiệm bộ giải pháp tiên tiến toàn diện này.

viber image 2022 12 08 17 54 54 784

Ông Haruto Iwata, Tổng Giám Đốc Fujifilm Châu Á Thái Bình và PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thực hiện nghi lễ chuyển giao

Là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, tuyến cuối của các tỉnh phía Bắc, mỗi ngày BV Bạch Mai tiếp nhận trung bình hơn 5,000 lượt bệnh nhân đến thăm khám và điều trị; điều này dẫn đến áp lực không nhỏ cho đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế đang làm việc tại đây. Vì vậy, việc cung cấp các giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ 4.0, giải pháp trí tuệ nhân tạo vào công tác phục vụ bệnh nhân là một việc làm rất cấp thiết. Hơn 10 năm đồng hành cùng Bệnh viện Bạch Mai với vai trò cung cấp những phương tiện chẩn đoán hình ảnh tiên tiến, FUJIFILM Việt Nam tiếp tục sứ mạng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho bệnh nhân cũng như hỗ trợ giảm tải cho nhân viên y tế thông qua “Giải pháp công nghệ tiên tiến và toàn diện cho chẩn đoán hình ảnh tuyến vú” hiện đại.

- Hệ thống PACS: Tiếp nhận và lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số từ các máy chụp phim, máy siêu âm….

- Hệ thống RIS: Quản trị và tối ưu hóa quy trình thực hiện từ tiếp nhận bệnh nhân, chụp X - Quang, đến phân tích và làm báo cáo chẩn đoán.

- Hệ thống AI: Trí tuệ nhân tạo sẽ tự động thu nhận hình ảnh để phân tích và đưa ra đánh giá về vị trí và mức độ nghi ngờ ác tính của tổn thương.

- Trạm làm việc chuyên dụng cho X-Quang tuyến vú giúp hiển thị hình ảnh chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn y tế.

viber image 2022 12 08 17 54 54 573

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và Fujifilm tin tưởng trong thời gian tới sự hợp tác, hỗ trợ giữa 2 bên sẽ được tăng cường, không chỉ trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh tuyến vú mà còn mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác

Bộ giải pháp công nghệ y tế này sẽ mang lại những giá trị thực tế cho bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ. Trước đây các thông tin bệnh nhân phải được nhập tay nhiều lần qua từng công đoạn có nguy cơ xảy ra sai sót, quản lý hình ảnh chưa được thống nhất làm mất nhiều thời gian của y bác sĩ; thì hiện nay với hệ thống PACS và RIS, thông tin bệnh nhân và hình ảnh chụp được truyền đồng bộ trong hệ thống, từ đó giảm thời gian cho nhân sự vận hành, giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân. Đồng thời, việc áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI với khả năng hiển thị kết quả chỉ trong 20s sau khi chụp X-quang tuyến vú có thể nhanh chóng khoanh vùng những khu vực nghi ngờ có nguy cơ bất thường ngay từ ban đầu (nếu có) giúp các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đọc nhanh hơn, chính xác hơn, tránh bỏ sót tổn thương là điều rất cần thiết trong chẩn đoán bệnh ở giai đoạn đầu.

viber image 2022 12 08 17 54 54 484

Đoàn công tác thăm quan Phòng Xquang vú - Nơi vận hành “Giải pháp công nghệ tiên tiến và toàn diện cho chẩn đoán hình ảnh tuyến vú”

Thay mặt lãnh đạo Bệnh viện, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện cảm ơn sự hỗ trợ, hợp tác mà chính phủ Nhật Bản nói chung và Fujifilm nói riêng đã dành cho Bệnh viện Bạch Mai trong suốt thời gian qua. Áp dụng giải pháp công nghệ tiên tiến góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của người bệnh cũng là mục tiêu và định hướng phát triển của Bệnh viện trong thời gian tới. Với bề dày hợp tác giữa 2 quốc gia: Việt Nam - Nhật Bản và 2 đơn vị: Bệnh viện Bạch Mai - Fujifilm, PGS. Cơ hi vọng trong thời gian tới sự hợp tác, hỗ trợ giữa 2 bên sẽ được tăng cường, không chỉ trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh tuyến vú mà còn mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác.

viber image 2022 12 08 17 53 54 369

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai và Fujifilm cùng chuyển giao vận hành: “Giải pháp công nghệ tiên tiến và toàn diện cho chẩn đoán hình ảnh tuyến vú” tại Phòng Xquang vú, Trung tâm Điện quang

Phát biểu tại chương trình, ông Haruto Iwata, Tổng Giám Đốc Fujifilm Châu Á Thái Bình Dương khẳng định: Giữ vững sứ mệnh “Góp phần xây dựng một Việt Nam phát triển toàn diện thông qua việc cung cấp những giải pháp tân tiến và những sản phẩm chất lượng hàng đầu”, Fujifilm Việt Nam tin rằng đây chỉ là bước đầu trong việc hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ 4.0 vào công tác phục vụ bệnh nhân của ngành y tế. Luôn đồng hành và tích cực hỗ trợ bệnh viện Bạch Mai trong công tác khám - chữa bệnh, FUJIFILM Việt Nam đã và đang có những kế hoạch hỗ trợ và hợp tác chuyên sâu cùng bệnh viện, từ đó có thể lan toả những ứng dụng công nghệ cao phục vụ cho người bệnh. Chúng tôi kỳ vọng sẽ có những chương trình hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong tương lai để hiện thực hoá cam kết luôn đồng hành và không ngừng đổi mới cùng Bệnh viện Bạch Mai.

M.Thanh – T.Dương

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image