Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Bộ Quốc phòng kết luận vụ nam sinh Hà Tĩnh bị trả về vì “thận lạc chỗ”

Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa thông báo về trường hợp thí sinh Nguyễn Quang Huy, sinh năm 2000 ở xã Đức Vĩnh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) trúng tuyển Học viện Hậu cần với 24,75 điểm, nhưng không được nhập học vì không đủ tiêu chuẩn sức khỏe. Theo đó, thí sinh Huy không đủ tiêu chuẩn sức khỏe vào Học viện Hậu cần nhưng được nhập học hệ dân sự các trường quân đội.

Vừa qua, các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng đã tích cực xác minh và kết luận việc khám sức khỏe cho thí sinh Nguyễn Quang Huy đã tuân thủ đúng quy trình. Thí sinh đã được khám sơ tuyển tại Hội đồng Khám sức khỏe tuyển sinh quân sự huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh; khám phúc tra sức khỏe trước khi vào học tại Bệnh viện Quân y 105; giám định y khoa tại Hội đồng Khám giám định y khoa Bệnh viện Quân y 103 (Hội đồng giám định y khoa cấp Bộ Quốc phòng).

Bộ Quốc phòng khẳng định, kết quả giám định y khoa tại Bệnh viện Quân y 103 ngày 17/9 là kết luận cuối cùng.

Thí sinh Nguyễn Quang Huy, thận phải lạc chỗ bẩm sinh, theo quy định tại Tiết 5, Điểm 140, Khoản 9 (các bệnh về thận, tiết niệu, sinh dục), Mục II của Phụ lục 1, ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế-Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự, khi đã kết luận thận lạc chỗ thì phân loại sức khỏe là loại 6.

Vì vậy, Huy không đủ tiêu chuẩn sức khỏe vào đào tạo sĩ quan cấp phân đội tại Học viện Hậu cần năm 2018.

Liên quan đến kết quả khám tại Bệnh viện Quân y 103 ngày 10/9/2018 của thí sinh Nguyễn Quang Huy do các báo đăng tải, Bộ Quốc phòng nói rõ đây là kết quả khám tự nguyện dành cho đối tượng nhân dân nói chung, không phải là kết quả khám của Hội đồng giám định y khoa dành cho đối tượng tuyển chọn vào đào tạo sỹ quan quân sự (có tiêu chuẩn quy định sức khỏe riêng).

Đồng thời, các thông tin trên phiếu khám sức khỏe của thí sinh Nguyễn Quang Huy cung cấp cho các cơ quan báo chí chưa đầy đủ; lời dặn của bác sỹ chưa rõ ràng là học tập, công tác trong môi trường nào (dân sự hay quân sự) dẫn tới có sự hiểu chưa đúng về tiêu chuẩn sức khỏe của thí sinh Nguyễn Quang Huy vào đào tạo đại học quân sự tại Học viện Hậu cần.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng đã nhất trí cho thí sinh Nguyễn Quang Huy nhập học vào hệ dân sự tại các trường Quân đội, nếu thí sinh có nguyện vọng và đạt được mức điểm chuẩn của ngành đào tạo tại trường thí sinh Nguyễn Quang Huy có nguyện vọng (thí sinh phải nộp đơn đăng ký về trường có nguyện vọng vào học trước ngày 10/11/2018).

Bộ Quốc phòng cũng đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong Quân đội thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng, khi khám chữa bệnh cho nhân dân phải làm đúng chức trách, tư vấn rõ ràng, chính xác, tránh để thí sinh và xã hội hiểu chưa đúng về tiêu chuẩn sức khỏe vào đào tạo tại các nhà trường quân đội; giao Học viện Quân y chỉ đạo Bệnh viện Quân y 103, Hội đồng giám định y khoa Bệnh viện Quân y 103 tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân và tùy theo mức độ để xem xét kỷ luật một cách nghiêm túc.

Trước đó, như báo Dân trí đã đưa tin, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, thí sinh Nguyễn Quang Huy đạt 24,75 điểm, đỗ nguyện vọng 1 vào Học viện Hậu cần. Ngày 24/8, Huy nhập học theo giấy gọi của trường. Ngày 26/8, trường tổ chức kiểm tra khám sức khỏe, phát hiện Huy có thận phải nhỏ hơn thận trái.

Đến ngày 30/8/2018, Hội đồng tuyển sinh của Học viện Hậu cần đã gửi quyết định cho gia đình em Huy về việc không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đào tạo Sĩ quan Hậu cần cấp phân đội, trình độ Đại học năm 2018 lí do thận phải lạc chỗ.

Ngày 4/9/2018, gia đình đưa Huy ra kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), kết quả theo hồ sơ khám bệnh: Huy có thận phải nhỏ hơn thận trái là do tiểu sản bẩm sinh nhưng chức năng thận phải vẫn bình thường.

Ngày 9/10/2018, Học viện Hậu cần có thông báo gửi Ban tuyển sinh Quân sự tỉnh Hà Tĩnh và thí sinh Nguyễn Quang Huy về việc thí sinh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đào tạo ĐHQS năm 2018. Trong thông báo nêu rõ: Bị bệnh thận phải lạc chỗ bẩm sinh mức độ nhẹ, hiện tại chức năng 2 thận tốt, hệ thống bài tiết nước tiểu bình thường. Kết luận: Không đủ tiêu chuẩn vào học.

Kết quả siêu âm của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ vào ngày 14/8/2018.

Kết quả siêu âm của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ vào ngày 14/8/2018.

Theo kết quả siêu âm của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ vào ngày 14/8/2018 thì thận phải và thận trái của em Huy đều bình thường.

Liên quan đến vụ việc, ngày 15/10 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tại cơ sở quy trình kiểm tra sức khỏe đã làm theo đúng quy định. Đây là trường hợp cực kỳ hy hữu, hiện đơn vị không thể kết luận là bệnh viện tuyến huyện có sự tắc trách hay không trong trường hợp này.

Nguồn: https://dantri.com.vn

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image