Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tích trữ thuốc trị giun để phòng COVID-19

Trưa 16/4, Bộ Y tế đưa thông tin khuyến cáo vê việc người dân không tự ý mua thuốc trị giun để điều trị COVID-19. Bộ Y tế cho hay thuốc trị giun Ivermectin đang trong quá trình thử nghiệm điều trị COVID-19 và chưa được Bộ Y tế hướng dẫn chính thức, người dân không nên tự ý sử dụng.

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài thuốc giun này, Bộ Y tế cho biết, một số thuốc như thuốc ARV (điều trị HIV), Cloroquin/Hydrocloroquin (điều trị sốt rét) cũng đang trong quá trình thử nghiệm, chưa có hướng dẫn chính thức.

Khuyến cáo được Cục quản lý dược, Bộ Y tế đưa ra sau khi ghi nhận thời gian qua có hiện tượng người dân tự ý tìm mua các thuốc này để tích trữ, tự sử dụng điều trị dự phòng COVID-19.

Ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược khuyến cáo, việc này gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân do tác dụng không mong muốn của thuốc và gây xáo trộn tình hình cung ứng thuốc trong nước.

Ngoài ra, còn có hiện tượng lợi dụng dịch COVID-19 để tăng giá một số thuốc điều trị tăng huyết áp, tiểu đường, hạ sốt, giảm đau... tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong phòng chống dịch, ổn định thị trường thuốc trong nước, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở bán lẻ thuốc hiện bán và tư vấn sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của thầy thuốc tại đơn thuốc hoặc theo chỉ định đã được Bộ Y tế phê duyệt tại Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc kèm theo. Không được bán thuốc theo chỉ định chưa được Bộ Y tế phê duyệt.

Người dân không nên tự ý mua thuốc để dự trữ, tự điều trị tại nhà theo các thông tin chưa có hướng dẫn chính thức từ Bộ Y tế. Khi có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở... phải khai báo y tế điện tử và liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn.

Bộ Y tế nhận định, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp. Các quốc gia trên thế giới và Việt Nam đang đẩy nhanh việc nghiên cứu để tìm ra thuốc mới và các phương pháp điều trị đặc hiệu với bệnh này.

Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định, COVID-19 chưa có thuốc đặc trị, trên thế giới cũng chưa có phác đồ điều trị chuẩn. Hiện có nhiều nước áp dụng các phác đồ khác nhau, được chấp thuận điều trị bệnh này nhưng tỷ lệ tử vong của các nước chưa có chiều hướng giảm xuống, bệnh nhân nặng vẫn còn.

Theo Tiền phong

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image