Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Đột quỵ não - Một số sai lầm thường gặp

Mặc dù cuộc sống hiện đại, trình độ dân trí ngày càng được nâng cao nhưng đâu đó trong một bộ phận không nhỏ người dân vẫn tin vào kinh nghiệm truyền miệng, kinh nghiệm dân gian mà không có cơ sở khoa học. Điều đó đã để lại nhiều hậu quả đáng tiếc và hai bệnh nhân dưới đây tại Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Bạch Mai là những ví dụ điển hình.

 

cat tai de so cuu DQN

Trường hợp thứ nhất là một bác tầm hơn 60 tuổi, thể trạng sức khỏe rất tốt. Bác là tổ trưởng dân phố của một khu phố văn minh tại Hà Nội. Trước đây bác cũng từng kinh qua các vị trí lãnh đạo nhiều nơi. Gần 06 tháng nay, bác đi kiểm tra sức khỏe phát hiện ra loạn nhịp tim hoàn toàn. Để phòng ngừa các biến cố tim mạch, đột quỵ não, bác sĩ kê thuốc Sintrom chống đông, giải thích lợi ích nguy cơ & dặn dò bác cần tuân thủ chặt chẽ và tái khám thường xuyên để kiểm soát đạt mục tiêu điều trị. Nếu như bác cứ theo hoàn toàn lời bác sĩ thì câu chuyện chẳng có gì để nói.

Cách đây 02 tháng, trong buổi họp mặt các anh em chiến trường xưa, một người bạn khuyên bác nên bỏ thuốc vì nguy cơ chảy máu khó cầm do thuốc làm máu loãng. Bác quá sợ hãi mà ngừng thuốc luôn chẳng cần xin ý kiến bác sĩ. Rồi hậu quả của hành động đó đã đến. Bác nhập viện trong tình trạng nhồi não cấp do tắc động mạch lớn nguyên nhân là do loạn nhịp tim. Bác đã được các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ và Trung tâm Điện quang - Bệnh viện Bạch Mai điều trị tối đa: lấy huyết khối cơ học, tập phục hồi chức năng, … Tuy nhiên tổn thương trên não quá lớn, kèm với bệnh tim phức tạp, nên cơ hội phục hồi của bác chỉ được phần nào. Thật đáng tiếc! Giá như bác tuân thủ theo lời dặn của bác sĩ! Giá như bác không nghe lời bạn mà bỏ thuốc! Giá như bác đi khám thường xuyên cho bệnh tim của mình! Giá như…

 

TTDQ thoi gian là nao

Ca thứ hai là một tình huống xử trí nguy hiểm của gia đình bệnh nhân. Vẫn lại là một bác nông dân tầm gần 70. Cuộc sống sinh hoạt hàng ngày hoàn toàn bình thường. Đột ngột một ngày bác bị đột quỵ não tại nhà. Người con trai, trong lúc hoảng loạn, nhớ lại đã nghe đâu đó cách sơ cứu kỳ quặc. Anh nhanh như cắt lấy một con dao sắc cứa tai bố mình để chích máu ra. Sau đó anh cuống cuồng đi tìm kim để chích máu các đầu ngón tay, nhưng không tìm thấy. Bệnh nhân nhanh chóng được gia đình đưa đến bệnh viện tỉnh. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não cấp do tắc mạch lớn. Các bác sĩ tiến hành điều trị tiêu sợi huyết sau khi đánh giá các tổn thương ở tai bệnh nhân không quá nguy hiểm, có thể cầm máu, đồng thời chuyển bệnh nhân tới Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Bạch Mai để lấy huyết khối cơ học. Vết thương ở tai sau đó cũng khô sạch và không chảy máu. Thật giật mình! Trong bao năm hành nghề, chúng tôi chưa từng được nghe tới cách sơ cứu đáng sợ, đau đớn, dã man và khủng khiếp như thế này. Thật may mắn bệnh nhân hiện cải thiện tốt.

Trong xã hội thông tin rộng mở như ngày nay, có rất nhiều thông tin nhiễu, chúng ta hãy biết cách chọn lọc những thông tin đúng, thông tin có nguồn chính thống. Chỉ có như vậy chúng ta mới không vô tình hại chính người thân mình mà không hay biết. Khi nghi ngờ bị đột quỵ não, hãy đưa người thân tới Trung tâm Đột quỵ nhanh nhất có thể hoặc liên hệ số hotline: 086.958.7687

 

M.T

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image