Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Dùng nhau thai người làm thuốc: Rước viêm gan, HIV, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Nhau thai người nằm trong một cơ thể sống, có thể nhiễm các bệnh truyền nhiễm do siêu vi, vi khuẩn, ký sinh trùng, HIV, viêm gan B và C... việc sử dụng nhau thai làm thức ăn, bài thuốc cũng có nhiều nguy cơ, nguy hiểm.

Dư luận đang xôn xao trước thông tin cảnh báo về các loại thuốc của Trung Quốc có thành phần từ thịt người. Trước đó, năm 2011, 2013 Hàn Quốc cũng từng tuyên bố tịch thu nhiều đợt nhập lậu các viên thuốc làm từ thịt người có xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, khi đó Trung Quốc một mực phủ nhận những cáo buộc này. Một phát ngôn viên Bộ Y tế Trung Quốc từng khẳng định các cuộc điều tra vào tháng 8/2011 cho thấy không có bằng chứng chứng minh loại thuốc có thành phần ăn thịt người này được sản xuất tại Trung Quốc.

Sáng 10/11, ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế 63 tỉnh, thành, khẳng định Việt Nam không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các thuốc có thành phần thịt người. Hiện, Việt Nam không có bất kỳ loại thuốc nào có có thành phần thịt người được cấp phép lưu hành.

Trước đây, công văn số 4555/QLD-MP ngày 12/3/2015 của Cục Quản lý Dược cũng quy định cấm sản xuất, kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm có thành phần làm từ nhau thai người. Bộ Y tế cũng quy định nhau thai người cần phải được xử lý thật chặt chẽ như là chất thải trong nhóm chất thải y tế lây nhiễm, cần đưa đi tiêu hủy.

Dung nhau thai nguoi lam thuoc: Ruoc viem gan, HIV, benh truyen nhiem nguy hiem hinh anh 1
Nhau thai từng được ăn và sử dụng trong nhiều bài thuốc Đông y chữa bệnh.

Theo chia sẻ của bác sĩ Lương Quốc Chính (Bệnh viện Bạch Mai), từ nhiều năm nay, cộng đồng và truyền thông quốc tế từng nhiều lần phải ngạc nhiên về những loại thuốc cổ truyền của Trung Quốc có thành phần có nguồn gốc từ con người.

Khi nói về những loại thuốc này, mới nghe hoặc đọc qua thì bất cứ ai cũng có cảm giác rùng mình... Tuy nhiên, có những loại thuốc có thành phần nhau thai người có từ rất lâu đời. Ngay cả với người Việt, từ xa xưa và cả bây giờ, họ cũng sử dụng nhau thai để trị bệnh và bồi bổ rất nhiều.

"Tôi là một bác sĩ theo trường phái Y học Phương Tây cho nên không hiểu nhiều về Y học Phương Đông, thậm chí đôi lúc có những phản ứng mãnh liệt với lối tư duy trong Y học Phương Đông. Tuy nhiên, đối với loại thuốc của Trung Quốc có ADN của con người, theo tôi chúng ta nên có thái độ nghiêm túc để tìm hiểu và giải thích rõ hơn cho mọi người biết, nhằm tránh những hoang mang không đáng", bác sĩ Chính cho biết.

Nói về việc sử dụng nhau thai người chữa bệnh, lương y Vũ Quốc Trung cho rằng: "Trong Đông y, nhau thai của bà đẻ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh trong bài thuốc "Hà xa đại tạo hoàn". Trước đây, ở Việt Nam loại thuốc này cũng khá phổ biến. Nhưng, hiện nay có nhiều thuốc khác thay thế công dụng của nhau thai nên loại thuốc này cũng không còn nhiều nữa.

Nhau thai là bộ phận trong tử cung của người mẹ, phần phụ của thai, có nhiệm vụ bảo vệ và nuôi dưỡng bào thai. Nhau thai khô được gọi là “Tử hà sa”

Về thành phần, nhau thai người cũng như nhau thai ở động vật thường chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể bù đắp sự mất dưỡng chất trong thai kỳ, nhất là sắt. Đây là một trong những lý do người ta sử dụng nhau thai tươi hoặc sấy khô để làm thuốc bổ.

Tuy nhiên, theo lương y Vũ Quốc Trung, những phương pháp sử dụng nhau thai ông nhắc đến ở trên không phổ biến. Việc sử dụng nhau thai làm thức ăn, bài thuốc cũng có nhiều nguy cơ, nhất là khi bà đẻ mắc bệnh truyền nhiễm, việc sử dụng nhau thai của họ vô cùng nguy hiểm.

Những thông tin về mối nguy khi sử dụng nhau thai người làm thuốc cũng được PGS.TS Nguyễn Hữu Đức cảnh báo.

Bài viết của PGS.TS Nguyễn Hữu Đức nêu rõ: Tử hà sa được chế biến từ nhau thai người phơi khô hoặc biến thành bột, được xem là một loại thuốc bổ Đông y.

Theo Y học Cổ truyền, nhau thai có công dụng bổ khí, dưỡng huyết, ích tinh, thường dùng để chữa các chứng bệnh suy nhược, gầy yếu, di tinh, liệt dương, phụ nữ thiếu máu, muộn con, thiếu sữa sau khi sinh nở… Tuy nhiên, cho đến nay chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh các công dụng trên.

PGS.TS Nguyễn Hữu Đức cho rằng, tử hà sa bán trên thị trường không có nguồn gốc rõ ràng có nguy cơ rất lớn là mang mầm bệnh. Bởi vì, nhau thai nằm trong một cơ thể sống, mà bất cứ cơ thể sống nào là người cũng có thể nhiễm các bệnh truyền nhiễm do siêu vi, vi khuẩn, ký sinh trùng, HIV, viêm gan B và C...

Nhau thai không được kiểm tra, chế biến trong điều kiện vô trùng, nhau thai không được bảo quan tốt đều có nguy cơ chứa mầm bệnh, vì nhau thai là môi trường rất tốt cho các mầm bệnh lây qua đường tiêu hóa) như tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn, siêu vi, ký sinh trùng phát triển…

Nguồn: https://vtc.vn

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image