Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

"Giải cứu" bộ ngực quá khổ cho nữ sinh 14 tuổi

Các bác sĩ đã "giải cứu" bộ ngực quá khổ, gấp 4 lần kích thước ngực của người lớn cho nữ sinh 14 tuổi do bệnh nhân bị bệnh phì đại tuyến vú.

GS-TS Trần Thiết Sơn, nguyên Trưởng bộ môn Phẫu thuật tạo hình, Đại học Y Hà Nội, cho biết mới đây các bác sĩ đã thực hiện thu nhỏ tình trạng phì đại tuyến vú cho bệnh nhân 14 tuổi ở Hưng Yên. Bệnh nhân có kích thước ngực to nhanh bất thường sau 3 năm dậy thì.

Gia đình bệnh nhi cho biết bệnh nhi vốn bụ bẫm từ nhỏ. Năm 11 tuổi, bệnh nhi dậy thì, từ đó ngực của bé to nhanh bất thường khiến bé gù, vẹo, người gập về phía trước. Trọng lượng ngực lớn cũng tác động lên hai vai khiến em luôn bị đau vai, khó thở.

Theo GS Sơn, tại thời điểm tới khám, ngực của bệnh nhân đã sa trễ 26 cm, mỗi bên có thể tích 1.000 cc, gấp 4 lần thể tích ngực của phụ nữ trưởng thành (khoảng 200 cc). Bệnh nhân được xác định bị phì đại tuyến vú phải phẫu thuật thu nhỏ tuyến vú. Đây cũng là trường hợp nhỏ tuổi nhất mắc căn bệnh này được GS Sơn thực hiện phẫu thuật.

Kíp phẫu thuật đã cắt bỏ mỗi bên hơn 800 cc thể tích, tạo hình lại bầu vú. 5 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân được xuất viện và sẽ tiếp tục mặc áo định hình thêm 3-4 tuần. Với bệnh nhân này, GS Sơn đã sử dụng phương pháp thu gọn ngực có bảo tồn, giúp bệnh nhân vẫn có thể cho con bú nếu sinh con sau này và vẫn đảm bảo về thẩm mỹ.

Giải cứu bộ ngực quá khổ cho nữ sinh 14 tuổi

Phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân bị phì đại tuyến vú

GS Sơn cho biết bệnh phì đại tuyến vú là bệnh tiến triển lành tính do rối loạn hormone. Ở các nước phương Tây, do đặc thù chủng tộc nên tỉ lệ trẻ vị thành niên bị phì đại tuyến vú rất cao song tại Việt Nam, phì đại tuyến vú hay gặp ở phụ nữ sau sinh. Trường hợp tuyến vú phì đại lớn nhất từng được GS Sơn phẫu thuật là mỗi bên ngực nặng 4 kg.

GS Sơn lưu ý phụ nữ có vòng một to gấp đôi bình thường, ngực chảy xệ quá mức cần đi khám ngay. Tình trạng vú phì đại gây nặng nề, ảnh hưởng đến sinh hoạt, về lâu dài có thể gây cong vẹo và biến dạng cột sống, nhất là các đốt sống cổ, làm giảm lượng máu lên não… Đối với trẻ vị thành niên thường có tâm lý giấu giếm, dễ bị bạn bè trêu chọc, vì vậy bố mẹ cần quan tâm tới con hơn để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Nguồn: https://nld.com.vn

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image