Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Hội nghị dược lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai lần thứ nhất

Nhằm chia sẻ kinh nghiệm hoạt động thực hành dược lâm sàng trong bệnh viện cũng như cập nhật các kiến thức về sử dụng thuốc an toàn cho người bệnh đối với các cán bộ y tế trong toàn quốc, ngày 18/4/2018, Bệnh viện Bạch Mai long trọng tổ chức “Hội nghị Dược lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai lần thứ nhất”.

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị về phía Bộ y tế có TS. Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế; Các đồng chí lãnh đạo các Cục/Vụ/Viện thuộc Bộ Y tế; Các đồng chí Lãnh đạo các Bệnh viện Trung ương, Hà Nội và các tỉnh. Về phía BV Bạch Mai có PGS.TS - TTND - AHLĐ Nguyễn Quốc Anh Bí thư Đảng ủy - Giám đốc cùng các Các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng ủy, Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn, Lãnh đạo các Viện, Trung tâm, Khoa, Phòng, Đơn vị của BV Bạch Mai; Các đồng chí Lãnh đạo các Trường Đại học Y dược cùng các báo cáo viên quốc tế, báo cáo viên trong nước và hơn 600 dược sỹ, bác sỹ từ cả 3 miền Bắc - Trung - Nam.

DLS 18.4.4

Thứ trưởng Bộ y tế Trương Quốc Cường tặng hoa chúc mừng BV Bạch Mai

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện khẳng định: Sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; đẩy mạnh hoạt động dược lâm sàng và cảnh giác dược luôn là vấn đề được các bệnh viện quan tâm vì góp phần không nhỏ vào chất lượng điều trị. Dược lâm sàng đã được phát triển mạnh tại các nước Mỹ, Úc, Pháp... và một số nước Châu Á như Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Singapore. Tuy nhiên, đến những năm cuối của thập kỉ 90 của thế kỉ trước, Dược lâm sàng mới bắt đầu phát triển tại Việt Nam và bệnh viện Bạch Mai cũng là một trong số ít bệnh viện được Bộ Y tế lựa chọn thí điểm triển khai hoạt động dược lâm sàng và thông tin thuốc tại Việt Nam. Trải qua hơn 10 năm, đơn vị Dược lâm sàng bệnh viện Bạch Mai ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong các buổi hội chẩn chuyên môn các ca bệnh khó, trong khi đi buồng và tư vấn sử dụng thuốc cho bác sỹ để đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, giúp nâng cao hiệu quả điều trị, tránh gây lãng phí cho người bệnh và xã hội.

DLS 18.4.2

Bài báo cáo “Dược lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai: Kết quả triển khai thực tế và bài học kinh nghiệm”, PGS.TS Trần Nhân Thắng - Trưởng Khoa Dược, Bệnh viện Bạch Mai thu hút sự quan tâm của đông đảo khách mời

Thay mặt lãnh đạo Bộ y tế, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đã ghi nhận, chúc mừng những thành tựu to lớn mà Bệnh viện đạt được trong những năm qua và khẳng định dược sỹ của Đơn vị Dược lâm sàng đã trở thành một phần không thể thiếu cùng các bác sỹ trong ê-kip đi cấp cứu tai nạn, thảm họa và các sự cố y khoa hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới theo yêu cầu của Bộ Y tế. Với gần 20 bài báo cáo của các chuyên gia đến từ các bệnh viện hàng đầu trong cả nước cùng các báo cáo viên đến từ Úc và Nhật Bản, nội dung của Hội nghị sẽ tập trung vào các vấn đề dược và sử dụng thuốc hiện đang được ngành y tế quan tâm như lĩnh vực cảnh giác dược trong hoạt động dược lâm sàng, chương trình quản lý kháng sinh, công tác đảm bảo an toàn người bệnh và công tác định hướng phát triển dược lâm sàng của bệnh viện trong thời gian sắp tới….

DLS 18.4.3

Hội nghị dược lâm sàng bệnh viện Bạch Mai lần thứ nhất thu hút sự tham gia của hơn 600 dược sỹ, bác sỹ cả 3 miền Bắc - Trung - Nam

Trong bài báo cáo “Dược lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai: Kết quả triển khai thực tế và bài học kinh nghiệm”, PGS.TS Trần Nhân Thắng - Trưởng Khoa Dược, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Tại BV Bạch Mai, hoạt động dược lâm sàng được triển khai mạnh mẽ tại nhiều khoa như Hồi sức tích cực, Sản, Nội tiết, Trung tâm Hô hấp, Phục hồi chức năng, Thận tiết niệu, Nhi, Truyền Nhiễm, C1 Tim mạch, Cơ xương khớp. Các dược sĩ đã đưa ra những ý kiến tư vấn xác đáng trong việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả cho các bác sĩ điều trị. Thông qua hoạt động này, vai trò của dược sĩ lâm sàng đã được nhìn nhận tại các khoa lâm sàng và trong toàn bệnh viện, dược sĩ lâm sàng đã tham gia trực tiếp vào công tác điều trị, đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, hợp lý cho người bệnh được thể hiện qua số lần tham gia hội chẩn theo yêu cầu của khoa lâm sàng và tham gia hội chẩn toàn viện từ rất ít vào năm 2012 đã tăng lên gần 100 ca trong mỗi năm tiếp theo và có xu hướng tăng lũy tiến qua từng năm.

DLS 18.4.1

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai trao chứng nhận cho các báo cáo viên tham gia Hội nghị

Đối với vấn đề quản lý kháng sinh trong bệnh viện: Thông qua hoạt động dược lâm sàng tại các khoa trong bệnh viện, dược sĩ lâm sàng đã nhận thấy nguy cơ kháng thuốc ngày càng gia tăng. Do đó, để tăng cường sử dụng kháng sinh hợp lý, đơn vị Dược lâm sàng và Thông tin thuốc đã kịp thời cảnh báo, tư vấn giúp Hội đồng thuốc và điều trị của bệnh viện ban hành các Hướng dẫn điều trị, Quy trình giám sát sử dụng thuốc lưu hành trong bệnh viện như quy trình sử dụng các thuốc kháng sinh như colistin, vancomycin, acyclovir,.… Đặc biệt, bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đầu tiên ban hành hướng dẫn sử dụng colistin để đảm bảo sử dụng thuốc an toàn giảm độc tính và đạt hiệu quả điều trị, giảm thiểu nguy cơ kháng thuốc do kháng sinh cứu cánh trong điều trị vi khuẩn Gram âm đa kháng hiện nay nhưng có phổ kháng khuẩn hẹp và độc tính cao; tổ chức các hội thảo dành cho bác sĩ với chủ đề “Sử dụng kháng sinh trong điều trị nhiễm khuẩn do vi khuẩn đa kháng”, xây dựng các khuyến cáo liên quan đến sử dụng kháng sinh như liều các kháng sinh sử dụng cho bệnh nhân nặng, phác đồ kháng sinh gợi ý trong điều trị nhiễm khuẩn do vi khuẩn Gram âm đa kháng, hướng dẫn sử dụng ceftriaxon…

Mai Thanh/ Ảnh: Thế Anh

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image