Responsive Image

DetailController

Tin trong ngành

Hướng dẫn dinh dưỡng trong điều trị bệnh nhân ngoại khoa

Triển khai các hoạt động đào tạo và cập nhật kiến thức, ngày 17/4, Bệnh viện Bạch Mai cùng sự đồng hành của Công ty Abbott tổ chức Hội thảo “Hướng dẫn dinh dưỡng trong điều trị bệnh nhân ngoại khoa” tại Bệnh viện.

viber image 2023 04 17 13 25 09 082

 

Hội thảo được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của chủ toạ đoàn gồm: PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; PGS. TS. BS. Vũ Văn Giáp - Phó Giám đốc Bệnh viện cùng các báo cáo viên là TS. BS. Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng khoa Phẫu thuật Tiêu hóa - Gan Mật Tụy, TS. BS. Nghiêm Nguyệt Thu, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng; TS. Nguyễn Thị Lan Anh, Trưởng Phòng Điều dưỡng. Hội thảo đã thu hàng trăm tham dự viên tại chỗ và trực tuyến…

z4271898416145 9d8f2de94cd862ed5254606a31282c9a

Với mục tiêu bệnh nhân luôn được đặt là trung tâm trong mọi hoạt động, Bệnh viện Bạch Mai không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn về chẩn đoán, điều trị và chăm sóc, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh. Trong đó, hoạt động dinh dưỡng lâm sàng cũng được bệnh viện hết sức chú trọng. PGS.TS. Đào Xuân Cơ cho biết: “Trong các bệnh lý ngoại khoa, dinh dưỡng đóng một vai trò hết sức quan trọng. Bởi lẽ, bệnh nhân ngoại khoa phải đủ sức khỏe để vượt qua được cuộc phẫu thuật do mất máu, dịch thể cũng như stress... Để ca phẫu thuật đạt kết quả tốt, bệnh nhân cần được nuôi dưỡng tốt cả trước và sau phẫu thuật. Yếu tố vi thể, yếu tố dinh dưỡng đầy đủ là điều kiện giúp cơ thể sớm lành vết thương, giúp bệnh nhân sớm phục hồi sau mổ”. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Ở những bệnh nhân có chế độ dinh dưỡng kém trước phẫu thuật có tỉ lệ nhiễm khuẩn tăng, tỉ lệ tử vong tăng, gặp nhiều biến chứng hơn và hồi phục kém hơn so với những bệnh nhân có chế độ tốt. Chính vì vậy, hoạt động dinh dưỡng lâm sàng luôn cần được các chuyên khoa cả ngoại và nội quan tâm và cập nhật.

z4271897058508 732f5a0ee4902bbabdbc77b031b4ff83

Trong thời gian hai giờ của hội thảo buổi trưa, các đại biểu đã nghe 03 tham luận do các chuyên gia hàng đầu, có nhiều kinh nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai trình bày. Đó là: “Vai trò của dinh dưỡng trong phẫu thuật tiêu hóa” do TS. BS. Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng khoa Phẫu thuật Tiêu hóa - Gan Mật Tụy trình bày; Cơ sở khoa học xây dựng “Hướng dẫn dinh dưỡng trong điều trị bệnh nhân ngoại khoa” do TS. BS. Nghiêm Nguyệt Thu, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng trình bày và “Vai trò của điều dưỡng trong thực hành dinh dưỡng ở ngoại khoa” do TS. Nguyễn Thị Lan Anh, Trưởng Phòng Điều dưỡng chia sẻ…

Phiên thảo luận với sự chủ trì của PGS.TS. Vũ Văn Giáp đã diễn ra hết sức sôi nổi, bổ ích. Mặc dù là giờ nghỉ trưa, với những câu hỏi và chia sẻ hết sức thiết thực trong công tác điều trị, chăm sóc như: chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân như thế nào sau phẫu thuật tiêu hoá? vấn đề cần chú ý trong dinh dưỡng năng lượng cao trên bệnh nhân nguy cơ quá tải dịch? vai trò và sự phối hợp đa chuyên khoa cùng với dinh dưỡng, giữa bác sĩ và điều dưỡng “teamwork” để đạt hiệu quả cao nhất cho người bệnh?

Đánh giá cao tầm quan trọng của dinh dưỡng lâm sàng, PGS.TS. Đào Xuân Cơ đã chỉ đạo các đơn vị: Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Trung tâm Dinh dưỡng cùng Khoa Ngoại… tích cực tổ chức nhiều hội thảo Dinh dưỡng lâm sàng và ra các hướng dẫn cụ thể để áp dụng trong Bệnh viện, đem lại những lợi ích thiết thực, nâng cao chất lượng và sự toàn diện trong chăm sóc người bệnh./.

Tiểu Vũ - Thế Anh

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image