Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Người phụ nữ làm cách này, u tuyến giáp vọt to bằng quả cam

Bệnh nhân Nguyễn Thị Đ., 53 tuổi, ở Hà Nội phát hiện có u ở cổ cách đây 4 năm. Không đến cơ sở y tế để khám và điều trị mà tự đắp thuốc nam song không hiệu quả, khối u ngày một phát triển khiến cổ bị phình to ra 2 bên.

485815 ruoh pygp

Ảnh minh họa: Internet

Mang khối u tuyến giáp suốt 4 năm khiến cổ phình to, tự ý dùng thuốc nam nhưng tình trạng không thuyên giảm, bệnh nhân đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và được chỉ định phẫu thuật. Khối u giáp 2 thùy sa xuống trung thất khi lấy ra có đường kính lớn nhất lên tới 13cm. Đặc biệt, các bác sĩ chỉ tiến hành phẫu thuật ở cổ, không cần cưa xương ức, giúp bệnh nhân mau hồi phục, tránh được vết sẹo lớn ở ngực.
Bệnh nhân Nguyễn Thị Đ., 53 tuổi, trú tại Đồng Lạc – Tiên Dược – Sóc Sơn – Hà Nội phát hiện có u ở cổ cách đây 4 năm. Chị không đến cơ sở y tế để khám và điều trị mà tự đắp thuốc nam song không hiệu quả, khối u ngày một phát triển khiến cổ bị phình to ra 2 bên. Thời gian gần đây, chị Đ. thấy tức ngực nên mới đi bệnh viện kiểm tra.
Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị đa u hai thùy tuyến giáp gây đè đẩy thành sau phải hạ họng, đè đẩy khí quản, nguy hiểm hơn, u thùy trái đã lan xuống trung thất trước trái. Với tình trạng này, nếu không được phẫu thuật sớm, u sẽ ngày càng lớn, xâm lấn các tổ chức xung quanh, nếu chèn ép lên đường thở, trung thất có thể gây ho, khó thở, chèn ép lên thực quản sẽ khiến người bệnh nuốt vướng, nghẹn họng.

Người phụ nữ làm cách này, u tuyến giáp vọt to bằng quả cam - ảnh 1Hình ảnh u giáp thòng xuống trung thất. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

TS.BS Phan Lê Thắng – Phụ trách Đơn nguyên Ngoại Theo yêu cầu – bác sĩ trực tiếp mổ cho bệnh nhân nhận định đây là ca phẫu thuật phức tạp, u có kích thước lớn nên sẽ có nhiều nguy cơ xảy đến như cắt vào dây thần kinh quặt ngược gây khàn tiếng, đáng ngại nhất, nếu u dính, xâm lấn sẽ dẫn đến chảy máu trong lồng ngực, khi đó, các bác sĩ sẽ buộc phải tiến hành cưa xương ức. Đường mở ngực giữa xương ức có nhược điểm là vết mổ lớn, đau nhiều, mất máu nhiều hơn, biến chứng cao hơn, trong đó biến chứng nguy hiểm là nhiễm trùng xương ức. Vì vậy, cưa xương ức sẽ khiến bệnh nhân lâu hồi phục, từ đó kéo dài thời gian nằm viện, ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ cho bệnh nhân nữ.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 1 giờ, các bác sĩ chuyên khoa lồng ngực của Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã cắt bỏ hoàn toàn u 2 thùy tuyến giáp, trong đó, u thùy trái thòng xuống trung thất trái có kích thước 13 x 6 cm. Đặc biệt, các bác sĩ chỉ tiến hành mở tại đường cổ mà không cần phải cưa xương ức.
Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo ngay, có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường. Chị Đ. cho biết, trước khi phẫu thuật, chị đã rất hoang mang, lo lắng không chỉ vì những biến chứng có thể xảy ra mà còn cả về vấn đề thẩm mỹ. “Giờ soi gương tôi thấy cổ mình bé hẳn lại, không to và xấu như trước. Tôi cũng không ngờ khối u lại lớn đến thế. Cắt bỏ được nó, cảm giác cổ như được “giải phóng”, nuốt không còn vướng, dễ chịu hẳn, tôi thấy nhẹ cả người”, chị Đ. chia sẻ.
 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image