Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Niềm vui của người dân vùng cao được khám bệnh, nhận thuốc miễn phí

Ngày 29/5, báo Dân trí đã phối hợp cùng Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tổ chức chương trình khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân xã Trung Hà, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Các hoạt động nằm trong Chương trình "Khám bệnh miễn phí - Ấm áp yêu thương, chung tay vì sức khỏe cộng đồng", do báo Dân trí tổ chức.

 

Báo Dân trí cũng đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khởi công xây dựng 10 căn nhà Nhân ái tặng các gia đình nghèo ở xã Trung Hà.

Niềm vui của người dân vùng cao được khám bệnh, nhận thuốc miễn phí - 1

 

Từ sáng sớm, người dân ở nhiều thôn bản đã tập trung tại Trạm Y tế xã Trung Hà để được khám bệnh.

Nhà ở bản Ba 1, bà Quan Thị  Công, dân tộc Tày, 75 tuổi từ 7h đã cùng cháu trai đi 7km để đến điểm khám.

Niềm vui của người dân vùng cao được khám bệnh, nhận thuốc miễn phí - 2

 

Bà Công cho biết, nhiều năm trở lại đây có tình trạng người hay run và đau khớp khó đi lại.

"Ở trên này xa xôi, điều kiện khó khăn tôi không có điều kiện về thành phố khám bệnh. Nay nghe thông báo có các bác sĩ từ Hà Nội lên nên từ sáng tôi nhờ cháu sắp xếp công việc để đi khám ngay", bà Công chia sẻ.

Niềm vui của người dân vùng cao được khám bệnh, nhận thuốc miễn phí - 3

 

Theo UBND xã Trung Hà, địa bàn xã chủ yếu là người dân tộc Tày. Giao thông không thuận tiện và tình hình kinh tế còn khó khăn nên bà con ít có cơ hội được tiếp cận y tế.

Niềm vui của người dân vùng cao được khám bệnh, nhận thuốc miễn phí - 4

 

Do đó, chương trình do báo Dân trí và Bệnh viện Bạch Mai tổ chức có ý nghĩa lớn với người dân của xã.

Niềm vui của người dân vùng cao được khám bệnh, nhận thuốc miễn phí - 5

 

Theo TS.BS Hoàng Thị Phú Bằng - Viện Tim mạch Quốc gia, Phó Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Bạch Mai, trong chương trình bệnh viện đã phối hợp các chuyên khoa tim mạch, cơ xương khớp, nhi để thăm khám cho người dân. Các bệnh nhân phần lớn là người cao tuổi và trẻ em.

Niềm vui của người dân vùng cao được khám bệnh, nhận thuốc miễn phí - 6
Niềm vui của người dân vùng cao được khám bệnh, nhận thuốc miễn phí - 7

 

Với những trường hợp có nguy cơ sẽ được bác sĩ chỉ định thêm kiểm tra chuyên sâu như siêu âm tim, điện tim. Đặc biệt toàn bộ trẻ em sẽ được siêu âm tim để sàng lọc bệnh tim bẩm sinh.

Niềm vui của người dân vùng cao được khám bệnh, nhận thuốc miễn phí - 8

 

Anh Thào Seo Dâu cùng ông nội mình là Thào Seo Xì, dân tộc Mông, sống ở bản Túm đi 6km đường núi để đến điểm khám.

"Ông dậy từ 5h, háo hức giục con cháu sớm đưa ra điểm khám bệnh. Qua thăm khám, bác sĩ xác định dù ông lớn tuổi nhưng sức khỏe vẫn rất tốt. Các bác sĩ còn tư vấn về cách ăn uống, tập luyện để giữ sức khỏe cho ông", anh Dâu cho hay.

Niềm vui của người dân vùng cao được khám bệnh, nhận thuốc miễn phí - 9

 

Tổng cộng đã có gần 200 người dân được khám bệnh, phát thuốc miễn phí tại chương trình.

Qua buổi khám, TS Bằng nhận định, trẻ em ở xã đến khám có sức khỏe tương đối tốt. Một số trẻ gặp vấn đề về hô hấp và tiêu hóa đã được các bác sĩ kê đơn và đưa ra khuyến cáo.

Niềm vui của người dân vùng cao được khám bệnh, nhận thuốc miễn phí - 10

 

"Với người lớn đặc biệt là các cụ trên 70 tuổi cao huyết áp là một vấn đề nổi cộm. Với độ tuổi dưới 60, chúng tôi phát hiện khá nhiều trường hợp mắc bệnh liên quan đến van tim", TS Bằng cho hay.

Niềm vui của người dân vùng cao được khám bệnh, nhận thuốc miễn phí - 11

 

Cũng trong sáng 29/5, TS.BS Nguyễn Thành Nam, Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai cùng đoàn công tác đã tổ chức tập huấn y tế cho các thầy cô giáo tại Trường mầm non xã Trung Hà.

"Nội dung chương trình tập trung vào các kỹ năng xử trí bước đầu các bệnh lý phổ biến ở học sinh như: hóc dị vật, rối loạn tiêu hóa, sốt... Qua đó, trang bị cho giáo viên kiến thức và kỹ năng cần thiết để chăm sóc sức khỏe, xử trí các tình huống cấp cứu cho trẻ em tại trường học", TS Nam chia sẻ.

Niềm vui của người dân vùng cao được khám bệnh, nhận thuốc miễn phí - 12
Niềm vui của người dân vùng cao được khám bệnh, nhận thuốc miễn phí - 13

 

Trước đó, ngày 28/5, báo Dân trí cũng đã tổ chức chương trình "Tập huấn kiến thức sơ cứu và y tế học đường" tại Trường PTDTBT Tiểu học Trung Hà (xã Trung Hà, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang).

Các hoạt động này nằm trong Chương trình "Khám bệnh miễn phí - Ấm áp yêu thương, chung tay vì sức khỏe cộng đồng", do báo Dân trí tổ chức.

Đây là một hoạt động ý nghĩa nhằm sẻ chia yêu thương và mang lại cơ hội chăm sóc sức khỏe tốt hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng.

Chương trình là cầu nối gắn kết cộng đồng, nơi mọi người cùng chung tay giúp đỡ và sẻ chia với những mảnh đời kém may mắn.

https://dantri.com.vn

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image