Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Phòng tránh nhiễm khuẩn Salmonella như thế nào?

anh an 16 11 2018 dsc0055 1542508209751233000096 154250823617958548727 15426839755561618038213

Vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân khiến trên 200 trẻ mầm non tại Đông Anh (Hà Nội) bị ngộ độc thực phẩm, làm thế nào để phòng tránh loại vi khuẩn này để bảo vệ sức khỏe?

Vào ngày 14/11 vừa qua, tại Đông Anh (Hà Nội) đã xảy ra vụ việc trên 200 trẻ mầm non cùng hai giáo viên bị ngộ độc thực phẩm sau khi tổ chức liên hoan. Kết quả xét nghiệm cho thấy, các bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Salmonella type 2.

Cơ quan chức năng đã tiến hành lấy 13 mẫu thức ăn lưu để kiểm nghiệm, kết quả phát hiện có 1 mẫu bánh ngọt dương tính với vi khuẩn Salmonella. Mẫu bánh ngọt này được cung cấp bởi Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát, có địa chỉ tại Phố Và (phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh). Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP Hà Nội, Ban chỉ đạo ATTP huyện Đông Anh phối hợp Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh tiến hành thanh tra cơ sở sản xuất bánh ngọt Nguyên Cát.

GS.TS. Nguyễn Tiến Dũng - nguyên Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trực khuẩn Salmonella là nguyên nhân gây bệnh thương hàn, loại trực khuẩn này cũng là nguyên nhân phổ biến gây bệnh đường tiêu hóa do thức ăn bị nhiễm khuẩn.

Vi khuẩn Salmonella có nhiều type và có sức đề kháng rất cao, cao thể sống hàng tháng ở ngoài môi trường. Vi khuẩn này có thể bị giết chết ở nhiệt độ 55 độ C trong vòng 30 phút. Nếu sử dụng cồn và các loại thuốc sát khuẩn khác cũng có thể tiêu diệt được vi khuẩn này trong thời gian từ 3 - 5 phút.

Người ăn thức ăn hay uống nước bị nhiễm khuẩn Salmonella sẽ xuất hiện các triệu chứng sau 12 - 72 giờ, có các biểu hiện như sốt cao, đau bụng, nôn và tiêu chảy. Đối với những người khỏe mạnh, bệnh sẽ chỉ có những biến chứng nhẹ, nhưng riêng với trẻ em dưới 5 tuổi, người già và những người có hệ miễn dịch yếu thì tình trạng bệnh sẽ nặng hơn như đi ngoài ra máu, mất nước, sốt cao... Nếu thấy các triệu chứng trên, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Để đề phòng nhiễm khuẩn Salmonella, mọi người cần đảm bảo tuyệt đối về an toàn thực phẩm. Cần phải nấu chín thức ăn trước khi ăn. Tuyệt đối không ăn thịt, trứng gia cầm chưa nấu chín. Để ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn, hãy để thịt sống, trái cây chưa rửa sạch cách xa các thực phẩm đã nấu chín. Chỉ mua và sử dụng các sản phẩm chế biến sẵn ở những nơi cung ứng đáng tin cậy, có điều kiện bảo quản tốt. Rửa tay thật sạch trước và sau khi xử lý, chế biến thực phẩm. Rửa trái cây, rau xanh dưới vòi nước chảy. Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ chế biến thức ăn cũng như nhà bếp sẽ giúp ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn này.

Nguồn: https://vtv.vn

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image