Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Sợ đi khám, đàn ông dễ chết vì ung thư hơn phụ nữ

Tỷ lệ chết vì ung thư ở phái mạnh cao hơn 40% so với phụ nữ, do họ thường chần chừ đi khám khi có triệu chứng, và đến bác sĩ khi bệnh đã quá muộn, một khảo sát mới đây vừa tiết lộ.
Tỷ lệ chết vì ung thư ở phái mạnh cao hơn 40% so với phụ nữ, do họ thường chần chừ đi khám khi có triệu chứng, và đến bác sĩ khi bệnh đã quá muộn, một khảo sát mới đây vừa tiết lộ.
2009-06-17402494benh1.jpg
Ảnh: DailyMail.

Phát hiện này khiến các nhà khoa học bị sốc, bởi họ vẫn tưởng rằng cả hai giới có nguy cơ ung thư là như nhau.

Báo cáo cũng cho biết đàn ông có nguy cơ chết vì các bệnh ung thư vốn ảnh hưởng đến cả hai giới như dạ dày, ung thư gan và ruột cao hơn đến 70% so với phụ nữ.

Ngoài việc sợ đến gặp bác sĩ, đàn ông cũng ngại thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh hơn, và khiến họ dễ chết nhanh hơn.

Giáo sư David Forman, tác giả nghiên cứu cho biết, những công trình trước kia không tìm thấy lý do sinh học nào để đàn ông dễ mắc bệnh ung thư hơn phụ nữ. "Vì thế chúng tôi sửng sốt khi thấy có sự khác biệt lớn đến vậy".

Nhóm nghiên cứu đã xem xét số lượng các ca tử vong vì ung thư ở Anh trong năm 2007, và số ca bệnh mới phát hiện năm 2006.

Họ tìm thấy trong số ca mới mắc, tỷ lệ đàn ông cao hơn 16%, còn trong số tử vong, tỷ lệ đàn ông cao hơn phụ nữ đến 40%.

Tiếp đó, nhóm nghiên cứu tách ra một nhóm nhỏ - gồm những loại ung thư chỉ gặp ở một giới nào đó (như ung thư cổ tử cung ở phụ nữ hay tuyến tiền liệt ở đàn ông), và những loại ung thư phổ biến ở một giới nào đó hơn, như ung thư vú.

Ở đây, họ tìm thấy khác biệt giữa hai phái còn lớn hơn: đàn ông dễ phát bệnh ung thư cao hơn đến 60%, và dễ chết vì bệnh này hơn đến 70%.

Sara Hiom, giám đốc thông tin y học tại Trung tâm Nghiên cứu ung thư ở Anh, cho biết một nửa số ca bệnh này có thể ngăn ngừa được bằng việc thay đổi lối sống.

"Đáng lo ngại là thông điệp này hầu như không lọt vào tai đàn ông", bà nói thêm.

Giáo sư Alan White, chuyên gia về sức khỏe nam giới tại Đại học Metropolitan ở Leeds, cho biết việc tăng cân ở vòng eo, uống rượu và ăn uống kém đều làm tăng nguy cơ mắc và chết vì bệnh ung thư, nhưng đàn ông hầu như không thèm để ý đến điều này.

T. An (theo DailyMail)

vnexpress.net

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image