Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Sự quyết tâm - Yếu tố quan trọng để cai nghiện thuốc lá

broken cigarette 1591785230437123069683

Bỏ thuốc lá chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với những người hút thuốc lâu năm. Vậy muốn cai nghiện thuốc lá, cần chú ý những điều gì?

Tại sao bỏ thuốc lá lại khó khăn đến như vậy?

PGS. TS. Phan Thu Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày, theo một công bố của WHO, chất gây nghiện của nicotin trong khói thuốc lá tương đương và thậm chí còn cao hơn mức độ gây nghiện của heroin, cocain, gây nên khó khăn trong việc bỏ được thuốc lá.

Khi hút thuốc lá, thành phần nicotin sẽ tạo ra hiệu ứng tâm thần kinh cho người hút, tạo cảm giác sảng khoái, giảm bớt lo âu. Đây chính là những yếu tố làm cho người ta tìm đến điếu thuốc lá.

"Bên cạnh đó hút thuốc lá dường như trở thành thói quen hàng ngày. Vì thế, nhiều người sẽ nghiện về hành vi, nghiện về tâm lý, tức là cứ nhớ đến điếu thuốc thì lại hút" - PGS. TS. Phan Thu Phương chia sẻ.

Một nguyên nhân cuối cùng nữa, ai cũng có thể dễ dàng tìm kiếm, mua thuốc lá, đặc biệt ở Việt Nam, tiền bỏ ra để mua thuốc lá dễ dàng đối với mọi tầng lớp người trong xã hội.

Sự quyết tâm - Yếu tố quan trọng để cai nghiện thuốc lá - Ảnh 1.

Chẩn đoán và điều trị nghiện thuốc lá

PGS. TS. Phan Thu Phương cho biết, với những hướng dẫn chung, để điều trị nghiện thuốc lá, chúng ta phải điều trị về nhận thức cũng như hành vi và thứ hai là điều trị về thuốc. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng phải dùng thuốc.

Trong điều trị nghiện thuốc lá, vấn đề điều trị về nhận thức, về hành vi và thông qua việc việc tư vấn cho người hút thuốc lá để người ta hiểu được tác hại của thuốc lá, để người ta có sự quyết tâm trong việc cai nghiện thuốc lá, là rất cần thiết.

PGS. TS. Phan Thu Phương nhấn mạnh, sự quyết tâm trong cai nghiện thuốc lá không thể nào có ngay được. Trong chuyên môn, các bác sĩ thường gọi là "chẩn đoán trưởng thành quyết tâm cai thuốc lá".

Với một người đến cai nghiện thuốc lá, đầu tiên, bác sĩ sẽ xác định xem bệnh nhân này mức độ nghiện như thế nào (nghiện về mặt hành vi, nghiện về mặt tâm lý, nghiện về thực thể)? Thứ hai, bác sĩ chẩn đoán mức độ trưởng thành quyết tâm cai thuốc lá. Khi chẩn đoán chính xác được các yếu tố đó, bác sĩ mới chọn được phác đồ điều trị tối ưu cho từng trường hợp.

Nguồn: https://vtv.vn

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image