Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

SUY TIM CẤP: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Suy tim là tình trạng bệnh lý trong đó tim không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu oxy cho các hoạt động của cơ thể. Dựa vào diễn biến của bệnh, suy tim được chia thành hai thể là suy tim cấp và suy tim mạn tính. Suy tim cấp là tình trạng nặng lên các dấu hiệu, triệu chứng suy tim, có thể đột ngột hoặc từ từ tăng dần khiến người bệnh phải nhập viện cấp cứu.

Suy tim cấp có thể là suy tim mới xuất hiện, cũng có thể là đợt tiến triển nặng lên của suy tim mạn tính gọi là đợt cấp mất bù của suy tim. So với đợt cấp mất bù suy tim, suy tim cấp mới khởi phát có tỷ lệ tử vong khi nhập viện cao hơn nhưng tử vong sau khi xuất viện và tỷ lệ tái nhập viện thấp hơn.

Suy tim cấp nguy hiểm như thế nào?

Suy tim cấp là nguyên nhân hàng đầu nhập viện ở những người bệnh trên 65 tuổi, tỷ lệ tử vong khi nhập viện 4 - 10%, tỷ lệ tử vong 1 năm sau xuất viện lên đến 25 - 30%. 

Người bệnh suy tim cấp cần được đánh giá chính xác, khẩn trương; nhằm khởi động kịp thời các biện pháp điều trị tích cực bao gồm liệu pháp đường tĩnh mạch (thuốc vận mạch, lợi tiểu, tăng co bóp cơ tim…) hoặc các hỗ trợ cấp cứu tim mạch chuyên sâu.

Respironics AF541 Noninvasive ventilation (NIV) mask | Philips Healthcare

Hình 1: Người bệnh suy tim cấp được hỗ trợ máy thở không xâm nhập do suy hô hấp nặng

Các dấu hiệu nhận biết suy tim cấp:

Tùy thuộc vào bệnh cảnh, suy tim cấp có thể có các biểu hiện như sau:

+ Suy tim cấp mới xuất hiện: thường khởi phát nhanh, cơ tim không đủ thời gian để thích nghi, vì thế các biểu hiện thường rầm rộ, người bệnh có thể nhanh chóng tiến triển đến tình trạng suy hô hấp cấp, sốc tim.

  • Các triệu chứng của suy tim cấp: mệt mỏi, khó thở, thở nhanh, xảy ra ở nhiều mức độ; nếu tình trạng suy tim nặng, người bệnh khó thở liên tục, vật vã, kích thích, ngồi dậy để thở, cảm giác thiếu oxy như “chết đuối trên cạn”, gọi là cơn phù phổi cấp. Ý thức có thể vật vã kích thích hoặc lơ mơ khi tình trạng thiếu oxy não nghiêm trọng. Chân tay lạnh ẩm, nổi vân tím toàn thân. Huyết áp khó đo, bắt mạch nhanh nhỏ.
  • Các triệu chứng của nguyên nhân gây suy tim cấp: đau ngực trái do nhồi máu cơ tim, sốt kéo dài thiếu máu nếu do nhiễm khuẩn (viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn)…